01/10/2018 09:10:00 AM
Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan: Ấm áp gặp gỡ thương, bệnh binh

Ngày 29/9, ngày cuối cùng của hành trình về thăm quê hương, đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã tới thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam.

 Các thầy cô giáo gặp gỡ các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên

Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam được thành lập từ năm 1957, tiền thân là Khu điều dưỡng thương binh Nam Hà, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trung tâm có chức năng tiếp nhận, quản lý, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và thực hiện các chế độ chính sách cho các thương bệnh binh nặng, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81% trở lên trên địa bàn cả nước. Hiện nay, trung tâm đang nuôi dưỡng 60 thương bệnh binh.

Trong suốt 61 năm thành lập, đây là lần đầu tiên thương bệnh binh và cán bộ trung tâm được đón đông đảo kiều bào đến thăm và động viên. Các bác thương bệnh binh dù thiếu thốn đủ đường, chịu thiệt thòi, hy sinh, mất mát, nhưng vẫn luôn giữ gìn bản sắc quê hương, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ. “Đây là một dấu ấn khó quên đối với trung tâm. Chắc chắn tình cảm và sự quan tâm của các bác và các anh chị sẽ giúp các thương bệnh binh vượt qua khó khăn, chiến thắng thương tật”, ông Nguyễn Sĩ Lương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của các thầy cô kiều bào.

 Đoàn cựu giáo viên và các thương bệnh binh cùng hát "Hò kéo pháo"

 

Các thầy cô đoàn kiều bào động viên, thăm hỏi thương bệnh binh 

Trong không khí thân tình và ấm áp, các cựu giáo viên và các bác thương, bệnh binh đã có thời gian giao lưu vui vẻ, cùng kể những câu chuyện thời chiến và cùng hát những giai điệu quen thuộc. Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã trao tặng 20.000.000 đồng cho trung tâm, với hy vọng giúp đỡ phần nào và động viên tinh thần các bác thương, bệnh binh trong trận chiến thời bình – trận chiến với thương tật.

Thay mặt các thầy cô phát biểu, bác Nguyễn Văn An cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi được tới đây, tận mắt chứng kiến và thăm các bác, các chú, những thương, bệnh binh đã cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc. Dù chúng tôi ở Thái Lan cũng góp sức mình vào công việc giảng dạy các em, bảo vệ tiếng Việt cho thế hệ sau này. Chúng tôi không bao giờ quên công ơn của các liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Sau này, chúng tôi sẽ giáo dục con em mình, để luôn ghi nhớ tới công ơn của những người đã hy sinh, cống hiến vì quê hương đất nước”.

Cô Phạm Thị Loan, giáo viên tỉnh Nọng Khai chia sẻ: “Bản thân tôi nhận thấy đất nước Việt Nam đang ngày càng phát triển nhanh và mạnh. Chính vì vậy mà ngày hôm nay, khi được đến thăm các bác, các chú, những thương, bệnh binh đã có công lao cống hiến để xây dựng hòa bình, tiếng vang cho Việt Nam trên thế giới, và để đồng bào có được cuộc sống hạnh phúc như ngày nay, chúng tôi cảm thấy vô cùng vinh dự".

Kết thúc hành trình về thăm quê hương, sáng sớm ngày 30/9, đoàn cựu giáo viên kiều bào đã lên đường trở về Thái Lan, mang theo nhiều xúc cảm và kỷ niệm.

Mai Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
300 doanh nhân Việt từ 25 quốc gia tham dự “Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I”
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường gặp đại diện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Giữ gìn hồn Việt trên đất bạn Belarus
Diễn đàn Kinh tế kiều bào chắp cánh vị thế doanh nghiệp Việt
Nữ nghị viên gốc Việt được tôn vinh
Ngày Quốc tế Thiếu nhi của Lớp tiếng Việt Kiev, Ucraina
300 doanh nhân Việt từ 25 quốc gia tham dự “Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I”
Trường Sa 2019: Những món quà vô giá
Trường Sa 2019: Kiều bào từ 19 quốc gia trong Hải trình thăm biển đảo Tổ quốc lần thứ 8
Phát động cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật, tranh cổ động về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”
Giữ Quốc tịch Việt Nam là nguyện vọng thiết tha của kiều bào
Di hài cốt cố họa sỹ Mai Trung Thứ trở về đất mẹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang