01/10/2018 09:10:00 AM
Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan: Ấm áp gặp gỡ thương, bệnh binh

Ngày 29/9, ngày cuối cùng của hành trình về thăm quê hương, đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã tới thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam.

 Các thầy cô giáo gặp gỡ các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên

Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam được thành lập từ năm 1957, tiền thân là Khu điều dưỡng thương binh Nam Hà, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trung tâm có chức năng tiếp nhận, quản lý, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và thực hiện các chế độ chính sách cho các thương bệnh binh nặng, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81% trở lên trên địa bàn cả nước. Hiện nay, trung tâm đang nuôi dưỡng 60 thương bệnh binh.

Trong suốt 61 năm thành lập, đây là lần đầu tiên thương bệnh binh và cán bộ trung tâm được đón đông đảo kiều bào đến thăm và động viên. Các bác thương bệnh binh dù thiếu thốn đủ đường, chịu thiệt thòi, hy sinh, mất mát, nhưng vẫn luôn giữ gìn bản sắc quê hương, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ. “Đây là một dấu ấn khó quên đối với trung tâm. Chắc chắn tình cảm và sự quan tâm của các bác và các anh chị sẽ giúp các thương bệnh binh vượt qua khó khăn, chiến thắng thương tật”, ông Nguyễn Sĩ Lương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của các thầy cô kiều bào.

 Đoàn cựu giáo viên và các thương bệnh binh cùng hát "Hò kéo pháo"

 

Các thầy cô đoàn kiều bào động viên, thăm hỏi thương bệnh binh 

Trong không khí thân tình và ấm áp, các cựu giáo viên và các bác thương, bệnh binh đã có thời gian giao lưu vui vẻ, cùng kể những câu chuyện thời chiến và cùng hát những giai điệu quen thuộc. Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã trao tặng 20.000.000 đồng cho trung tâm, với hy vọng giúp đỡ phần nào và động viên tinh thần các bác thương, bệnh binh trong trận chiến thời bình – trận chiến với thương tật.

Thay mặt các thầy cô phát biểu, bác Nguyễn Văn An cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi được tới đây, tận mắt chứng kiến và thăm các bác, các chú, những thương, bệnh binh đã cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc. Dù chúng tôi ở Thái Lan cũng góp sức mình vào công việc giảng dạy các em, bảo vệ tiếng Việt cho thế hệ sau này. Chúng tôi không bao giờ quên công ơn của các liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Sau này, chúng tôi sẽ giáo dục con em mình, để luôn ghi nhớ tới công ơn của những người đã hy sinh, cống hiến vì quê hương đất nước”.

Cô Phạm Thị Loan, giáo viên tỉnh Nọng Khai chia sẻ: “Bản thân tôi nhận thấy đất nước Việt Nam đang ngày càng phát triển nhanh và mạnh. Chính vì vậy mà ngày hôm nay, khi được đến thăm các bác, các chú, những thương, bệnh binh đã có công lao cống hiến để xây dựng hòa bình, tiếng vang cho Việt Nam trên thế giới, và để đồng bào có được cuộc sống hạnh phúc như ngày nay, chúng tôi cảm thấy vô cùng vinh dự".

Kết thúc hành trình về thăm quê hương, sáng sớm ngày 30/9, đoàn cựu giáo viên kiều bào đã lên đường trở về Thái Lan, mang theo nhiều xúc cảm và kỷ niệm.

Mai Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ đã về nước an toàn
Triển lãm "Truyện Kiều và các bản dịch" tại Paris
Việt Nam tham dự lễ hội đa văn hóa tại Đức
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Phát động Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Hành trình 10 năm trên quê hương của một doanh nghiệp kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang