27/05/2019 09:43:00 AM
Đoàn công tác liên ngành thăm tỉnh Com-pông Chờ-nang

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường - Trưởng đoàn công tác - cảm ơn tỉnh Com-pông Chờ-nang đã cố gắng trợ giúp bà con gốc Việt trong khi triển khai di dời người dân, đồng thời đề nghị Tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn và sớm ổn định cuộc sống mới.

Tiếp tục chuyến thăm, làm việc tại Căm-pu-chia, ngày 23-24/5, Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tìm hiểu cuộc sống của bà con người gốc Việt sinh sống tại tỉnh Com-pông Chờ-nang; làm việc với Tỉnh trưởng Chuc Chan Đươn, Chủ tịch Hội đồng  tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh. Đại sứ Việt Nam tại Căm-pu-chia Vũ Quang Minh cùng tham dự các hoạt động của đoàn.

Tỉnh trưởng tỉnh Com-pông Chờ-nang bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam và khẳng định nếu không có sự hỗ trợ và giúp đỡ của Việt Nam thì CPC không thể hồi sinh và phát triển như ngày nay.

Liên quan đến việc di dời người dân tại Biển Hồ, phía Căm-pu-chia khẳng định chính sách di dời được áp dụng cho tất cả các hộ dân sinh sống trên Biển Hồ với mục tiêu bảo vệ môi trường và giúp bà con có cuộc sống tốt đẹp hơn, dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục.

Bạn cho biết, so với thời gian trước khi di dời (giai đoạn 2016-2017), môi trường sống của bà con đã được phần nào cải thiện đáng kể, tỉnh Com-pông Chờ-nang đã quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ công thiết yếu, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, mong phía Việt Nam có hỗ trợ nhất định. Ông Tỉnh trưởng cho biết khoảng 80-85% người đang làm nghề nuôi trồng thủy sản tại tỉnh là người gốc Việt và mong phía Việt Nam hỗ trợ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản cho bà con ngư dân.

Đoàn cũng đã có các cuộc làm việc với Hội Khơ-me – Việt Nam tại Cam-pu-chia, chi Hội tại tỉnh Com-pông Chờ-nang và đi khảo sát thực tế đời sống của bà con gốc Việt tại các bè cá trên sông thuộc phường Pờ-sa Chờ-nang và số bà con đã di dời lên bờ thuộc huyện Bô-ri-bô, tỉnh Com-pông Chờ-nang và trao quà tặng cho hơn 700 hộ dân. Bà con bày tỏ xúc động, cảm ơn sự quan tâm thường xuyên của Đảng và Nhà nước và mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ để vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường cảm ơn tỉnh Com-pông Chờ-nang đã cố gắng trợ giúp bà con gốc Việt trong khi triển khai di dời người dân, đồng thời đề nghị Tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn và sớm ổn định cuộc sống mới.

Ngày 24/5, Đoàn đã có buổi hội đàm với ông Xê Cô-San, Quốc Vụ khánh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế CPC (BNG&HTQT) tại thủ đô Phnôm-pênh. Trưởng đoàn Việt Nam một lần nữa đề nghị chính phủ Cam-pu-chia quan tâm giải quyết những khó khăn vướng mắc liên quan đến giấy tờ pháp lý của bà con gốc Việt và việc di dời người dân sống trên biển Hồ; mong Chính phủ Cam-pu-chia sớm ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 129, có qui định rõ ràng về các quyền và nghĩa vụ của những người đã được cấp thẻ ngoại kiều để áp dụng thống nhất tại tất cả các địa phương của Cam-pu-chia.

Mai Anh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Khai giảng Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2022
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Áo dài- vẻ đẹp của tâm hồn Việt nơi xa xứ
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang