08/06/2019 06:55:00 PM
Diễn đàn Kinh tế kiều bào chắp cánh vị thế doanh nghiệp Việt

Ngày 8/6, ngày thứ 2 và cũng là ngày bế mạc Diễn đàn kinh tế kiều bào lần I - 2019, các đại diện doanh nghiệp đã có thời gian thảo luận sôi nổi tại buổi toạ đàm với nhiều chủ đề diễn ra song song.

 

Xoay quanh các chủ đề doanh nghiệp thông minh, ứng dụng blockchain, thương mại dịch vụ và du lịch, buổi toạ đàm đã nhận được 50 câu hỏi cùng với giải đáp từ các doanh nhân kiều bào, gợi mở nhiều ý tưởng từ người Việt khắp nơi trên thế giới với mong muốn đóng góp xây dựng cho sự phát triển lớn mạnh hơn nữa của nền kinh tế Việt Nam. 

Tại buổi tọa đàm, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và cũng là “nhà khởi nghiệp ở tuổi 60” nổi tiếng đã đem tới diễn đàn ý tưởng chi tiết về công nghệ nông nghiệp thông minh được ông ứng dụng thành công tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. 


 Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ và mô hình nông nghiệp thông minh

Do địa hình và khí hậu, nhiều khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rủi ro xâm nhập mặn rất cao, trở thành thách thức lớn đối với công tác trồng trọt, đặc biệt là lúa. Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, nếu coi xâm nhập mặn là một tài nguyên thì giá trị đem lại là rất lớn. Dựa trên đặc điểm đó, công ty Rynan của ông cung cấp nhiều ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao như mạng lưới quan trắc nước mặn thông minh, máy bơm nước thông minh, phân bón thông minh,… góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp và vì thế cải thiện đời sống cho bà con nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Nhận định người lao động Việt Nam rất thông minh và có khả năng làm việc hiệu quả, năng suất cao, Chủ tịch BAOOV tin rằng nếu tạo ra một môi trường làm việc văn minh phù hợp, người lao động chắc chắn sẽ phát huy được sức sáng tạo của họ.

Xét về lĩnh vực thương mại, ông Kevin Trần, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cũng thẳng thắn nêu lên quan điểm về những yếu tố đang cản bước đường phát triển của nền kinh tế Việt Nam, trong đó giáo dục – đào tạo là lĩnh vực đáng quan tâm. Theo ông, hệ thống giáo dục được chú trọng đầu tư hiệu quả hơn nữa sẽ giúp chất lượng nhân công Việt Nam được nâng cao hơn rất nhiều, trở thành nguồn lực thúc đẩy mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Tại buổi tọa đàm chủ đề Thương mại – Du lịch – Dịch vụ, các diễn giả đều có chung một nhận định rằng du lịch Việt Nam đang phát triển hơn bao giờ hết. Năm 2018 là một năm thành công với những kết quả nổi bật khi Việt Nam đón hơn 15 triệu du khách quốc tế và phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa, hướng tới con số mục tiêu 18 triệu du khách nước ngoài năm 2019. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng ngành du lịch vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như vấn đề vệ sinh, môi trường. Chị Phùng Kim Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ về dự định của chị và nhiều kiều bào khác, theo đó sẽ đề xuất, kiến nghị về những giải pháp tập trung nhân lực trong một khoảng thời gian nhất định, đảm bảo hiệu quả và giải quyết triệt để những mặt tồn tại nói trên.

***

Chiều cùng ngày, Lễ bế mạc Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I – 2019 đã diễn ra với phần ký kết 33 Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa các doanh nghiệp Việt Nam ở nhiều quốc gia, các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Hàn Quốc và quốc tế, tổng trị giá hơn 10 triệu USD.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường nhắn gửi đến đông đảo doanh nhân kiều bào 2 thông điệp: Thứ nhất, Diễn đàn đã kết nối những doanh nghiệp Việt Nam ở 25 quốc gia, và đặc biệt là kết nối doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài với doanh nghiệp trong nước. Mỗi doanh nghiệp Việt nếu đứng một mình thì đều nhỏ bé, thế nhưng nếu chúng ta đoàn kết lại sẽ tạo nên một sức mạnh to lớn gấp bội, và từ đó thành công cũng được nhân lên gấp bội, mong rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.Có thể nói, Diễn đàn đã hoàn thành mục tiêu đề ra, đó là trở thành nơi để các doanh nghiệp Việt Nam khắp thế giới cùng tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới.

 Lễ ký kết MOU giữa các doanh nghiệp

 Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: mong rằng doanh nghiệp Việt Nam sẽ đạt được nhiều bước tiến ngoạn mục

Thứ hai, Diễn đàn đã giúp nâng tầm, chắp cánh cho vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Việt Nam đang có những bước tiến ngoạn mục trong cả chính trị, văn hóa và kinh tế. “Tôi mong rằng doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ đạt được nhiều bước tiến ngoạn mục như vậy, chứng minh được vị thế của mình trong khu vực và trên toàn thế giới”, Thứ trưởng tin tưởng./.

 Hồng Trà 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao quà của Thủ tướng cho kiều bào tại Séc
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tân Việt Group
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Ra mắt Hội Nhịp cầu kinh doanh Việt Nam-Thụy Sỹ
Hỗ trợ người Việt Nam ở bang Texas bị ảnh hưởng bởi bão tuyết
COVID-19: Thông báo khẩn tới cộng đồng gốc Việt tại Preah Sihanouk
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang