08/06/2019 06:55:00 PM
Diễn đàn Kinh tế kiều bào chắp cánh vị thế doanh nghiệp Việt

Ngày 8/6, ngày thứ 2 và cũng là ngày bế mạc Diễn đàn kinh tế kiều bào lần I - 2019, các đại diện doanh nghiệp đã có thời gian thảo luận sôi nổi tại buổi toạ đàm với nhiều chủ đề diễn ra song song.

 

Xoay quanh các chủ đề doanh nghiệp thông minh, ứng dụng blockchain, thương mại dịch vụ và du lịch, buổi toạ đàm đã nhận được 50 câu hỏi cùng với giải đáp từ các doanh nhân kiều bào, gợi mở nhiều ý tưởng từ người Việt khắp nơi trên thế giới với mong muốn đóng góp xây dựng cho sự phát triển lớn mạnh hơn nữa của nền kinh tế Việt Nam. 

Tại buổi tọa đàm, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và cũng là “nhà khởi nghiệp ở tuổi 60” nổi tiếng đã đem tới diễn đàn ý tưởng chi tiết về công nghệ nông nghiệp thông minh được ông ứng dụng thành công tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. 


 Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ và mô hình nông nghiệp thông minh

Do địa hình và khí hậu, nhiều khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rủi ro xâm nhập mặn rất cao, trở thành thách thức lớn đối với công tác trồng trọt, đặc biệt là lúa. Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, nếu coi xâm nhập mặn là một tài nguyên thì giá trị đem lại là rất lớn. Dựa trên đặc điểm đó, công ty Rynan của ông cung cấp nhiều ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao như mạng lưới quan trắc nước mặn thông minh, máy bơm nước thông minh, phân bón thông minh,… góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp và vì thế cải thiện đời sống cho bà con nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Nhận định người lao động Việt Nam rất thông minh và có khả năng làm việc hiệu quả, năng suất cao, Chủ tịch BAOOV tin rằng nếu tạo ra một môi trường làm việc văn minh phù hợp, người lao động chắc chắn sẽ phát huy được sức sáng tạo của họ.

Xét về lĩnh vực thương mại, ông Kevin Trần, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cũng thẳng thắn nêu lên quan điểm về những yếu tố đang cản bước đường phát triển của nền kinh tế Việt Nam, trong đó giáo dục – đào tạo là lĩnh vực đáng quan tâm. Theo ông, hệ thống giáo dục được chú trọng đầu tư hiệu quả hơn nữa sẽ giúp chất lượng nhân công Việt Nam được nâng cao hơn rất nhiều, trở thành nguồn lực thúc đẩy mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Tại buổi tọa đàm chủ đề Thương mại – Du lịch – Dịch vụ, các diễn giả đều có chung một nhận định rằng du lịch Việt Nam đang phát triển hơn bao giờ hết. Năm 2018 là một năm thành công với những kết quả nổi bật khi Việt Nam đón hơn 15 triệu du khách quốc tế và phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa, hướng tới con số mục tiêu 18 triệu du khách nước ngoài năm 2019. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng ngành du lịch vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như vấn đề vệ sinh, môi trường. Chị Phùng Kim Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ về dự định của chị và nhiều kiều bào khác, theo đó sẽ đề xuất, kiến nghị về những giải pháp tập trung nhân lực trong một khoảng thời gian nhất định, đảm bảo hiệu quả và giải quyết triệt để những mặt tồn tại nói trên.

***

Chiều cùng ngày, Lễ bế mạc Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I – 2019 đã diễn ra với phần ký kết 33 Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa các doanh nghiệp Việt Nam ở nhiều quốc gia, các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Hàn Quốc và quốc tế, tổng trị giá hơn 10 triệu USD.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường nhắn gửi đến đông đảo doanh nhân kiều bào 2 thông điệp: Thứ nhất, Diễn đàn đã kết nối những doanh nghiệp Việt Nam ở 25 quốc gia, và đặc biệt là kết nối doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài với doanh nghiệp trong nước. Mỗi doanh nghiệp Việt nếu đứng một mình thì đều nhỏ bé, thế nhưng nếu chúng ta đoàn kết lại sẽ tạo nên một sức mạnh to lớn gấp bội, và từ đó thành công cũng được nhân lên gấp bội, mong rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.Có thể nói, Diễn đàn đã hoàn thành mục tiêu đề ra, đó là trở thành nơi để các doanh nghiệp Việt Nam khắp thế giới cùng tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới.

 Lễ ký kết MOU giữa các doanh nghiệp

 Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: mong rằng doanh nghiệp Việt Nam sẽ đạt được nhiều bước tiến ngoạn mục

Thứ hai, Diễn đàn đã giúp nâng tầm, chắp cánh cho vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Việt Nam đang có những bước tiến ngoạn mục trong cả chính trị, văn hóa và kinh tế. “Tôi mong rằng doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ đạt được nhiều bước tiến ngoạn mục như vậy, chứng minh được vị thế của mình trong khu vực và trên toàn thế giới”, Thứ trưởng tin tưởng./.

 Hồng Trà 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Kiều bào tại Đức ủng hộ Bộ Ngoại giao 26 nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19
Kiều bào tiếp tục ủng hộ chương trình “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”
Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài: Cầu nối giữa kiều bào với đất nước trong đại dịch COVID-19
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Thành lập Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu
Kiều bào Nhật Bản và những người bạn hỗ trợ sinh viên quốc tế đang theo học tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Một đảng, tại sao không?
Bộ Ngoại giao: “Đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước
Mời tham dự Hội thảo về kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chia buồn tới gia đình Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang