08/06/2019 06:55:00 PM
Diễn đàn Kinh tế kiều bào chắp cánh vị thế doanh nghiệp Việt

Ngày 8/6, ngày thứ 2 và cũng là ngày bế mạc Diễn đàn kinh tế kiều bào lần I - 2019, các đại diện doanh nghiệp đã có thời gian thảo luận sôi nổi tại buổi toạ đàm với nhiều chủ đề diễn ra song song.

 

Xoay quanh các chủ đề doanh nghiệp thông minh, ứng dụng blockchain, thương mại dịch vụ và du lịch, buổi toạ đàm đã nhận được 50 câu hỏi cùng với giải đáp từ các doanh nhân kiều bào, gợi mở nhiều ý tưởng từ người Việt khắp nơi trên thế giới với mong muốn đóng góp xây dựng cho sự phát triển lớn mạnh hơn nữa của nền kinh tế Việt Nam. 

Tại buổi tọa đàm, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và cũng là “nhà khởi nghiệp ở tuổi 60” nổi tiếng đã đem tới diễn đàn ý tưởng chi tiết về công nghệ nông nghiệp thông minh được ông ứng dụng thành công tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. 


 Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ và mô hình nông nghiệp thông minh

Do địa hình và khí hậu, nhiều khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rủi ro xâm nhập mặn rất cao, trở thành thách thức lớn đối với công tác trồng trọt, đặc biệt là lúa. Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, nếu coi xâm nhập mặn là một tài nguyên thì giá trị đem lại là rất lớn. Dựa trên đặc điểm đó, công ty Rynan của ông cung cấp nhiều ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao như mạng lưới quan trắc nước mặn thông minh, máy bơm nước thông minh, phân bón thông minh,… góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp và vì thế cải thiện đời sống cho bà con nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Nhận định người lao động Việt Nam rất thông minh và có khả năng làm việc hiệu quả, năng suất cao, Chủ tịch BAOOV tin rằng nếu tạo ra một môi trường làm việc văn minh phù hợp, người lao động chắc chắn sẽ phát huy được sức sáng tạo của họ.

Xét về lĩnh vực thương mại, ông Kevin Trần, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cũng thẳng thắn nêu lên quan điểm về những yếu tố đang cản bước đường phát triển của nền kinh tế Việt Nam, trong đó giáo dục – đào tạo là lĩnh vực đáng quan tâm. Theo ông, hệ thống giáo dục được chú trọng đầu tư hiệu quả hơn nữa sẽ giúp chất lượng nhân công Việt Nam được nâng cao hơn rất nhiều, trở thành nguồn lực thúc đẩy mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Tại buổi tọa đàm chủ đề Thương mại – Du lịch – Dịch vụ, các diễn giả đều có chung một nhận định rằng du lịch Việt Nam đang phát triển hơn bao giờ hết. Năm 2018 là một năm thành công với những kết quả nổi bật khi Việt Nam đón hơn 15 triệu du khách quốc tế và phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa, hướng tới con số mục tiêu 18 triệu du khách nước ngoài năm 2019. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng ngành du lịch vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như vấn đề vệ sinh, môi trường. Chị Phùng Kim Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ về dự định của chị và nhiều kiều bào khác, theo đó sẽ đề xuất, kiến nghị về những giải pháp tập trung nhân lực trong một khoảng thời gian nhất định, đảm bảo hiệu quả và giải quyết triệt để những mặt tồn tại nói trên.

***

Chiều cùng ngày, Lễ bế mạc Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I – 2019 đã diễn ra với phần ký kết 33 Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa các doanh nghiệp Việt Nam ở nhiều quốc gia, các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Hàn Quốc và quốc tế, tổng trị giá hơn 10 triệu USD.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường nhắn gửi đến đông đảo doanh nhân kiều bào 2 thông điệp: Thứ nhất, Diễn đàn đã kết nối những doanh nghiệp Việt Nam ở 25 quốc gia, và đặc biệt là kết nối doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài với doanh nghiệp trong nước. Mỗi doanh nghiệp Việt nếu đứng một mình thì đều nhỏ bé, thế nhưng nếu chúng ta đoàn kết lại sẽ tạo nên một sức mạnh to lớn gấp bội, và từ đó thành công cũng được nhân lên gấp bội, mong rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.Có thể nói, Diễn đàn đã hoàn thành mục tiêu đề ra, đó là trở thành nơi để các doanh nghiệp Việt Nam khắp thế giới cùng tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới.

 Lễ ký kết MOU giữa các doanh nghiệp

 Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: mong rằng doanh nghiệp Việt Nam sẽ đạt được nhiều bước tiến ngoạn mục

Thứ hai, Diễn đàn đã giúp nâng tầm, chắp cánh cho vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Việt Nam đang có những bước tiến ngoạn mục trong cả chính trị, văn hóa và kinh tế. “Tôi mong rằng doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ đạt được nhiều bước tiến ngoạn mục như vậy, chứng minh được vị thế của mình trong khu vực và trên toàn thế giới”, Thứ trưởng tin tưởng./.

 Hồng Trà 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
Thủ tướng gặp các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại Hoa Kỳ
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang