11/02/2024 08:06:00 AM
Đi chùa lễ Phật - nét đẹp đầu năm của những người con Việt Nam tại Lào

Tâm thức của người Việt Nam luôn tin rằng đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện mà còn là khoảnh khắc để con người hòa mình chốn tâm linh, cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 Cộng đồng người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane (Lào) tới chùa thắp hương lễ phật đầu năm.
Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN

Ngay sau thời khắc chuyển giao năm cũ và chào đón Năm mới với những người Việt đang sống ở xa quê, việc đi chùa lễ Phật đầu năm là một trong những hoạt động không thể thiếu trong dịp Tết Cổ truyền.

Trong tiết trời se lạnh của ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, Chùa Phật Tích ở Thủ đô Vientiane (Lào) đã trở nên đông đúc và rực sáng trong ánh đèn, nến, cùng những làn khói tỏa ra từ nhang, đã khiến nơi đây trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.

Tâm thức của người Việt Nam luôn tin rằng đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà còn là khoảnh khắc để con người hòa mình chốn tâm linh, bỏ lại đằng sau bao vất vả mưu sinh cũng như cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau. Người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên, người thì đi lễ chỉ để tìm lấy những giây phút yên bình, nhằm xua tan những lo toan bộn bề cuộc sống và có người cùng để tìm lại nét đẹp ngày Tết do phải sống ở nơi xa Tổ quốc.

Sinh sống và làm việc tại Lào đã lâu nhưng năm nào cũng vậy, anh Phan Tiến Anh lại cùng với vợ và hai con cũng đến chùa vào mỗi dịp đầu Xuân Năm mới.

Anh cho biết mình duy trì truyền thống này trước hết là để các con anh hiểu được giá trị văn hóa truyền thống, những nét đẹp của Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến Xuân về, tiếp đó là để cầu chúc cho anh và gia đình mình một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui và bình an.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, sinh ra và lớn lên tại Lào, cho biết cứ vào chiều 30 Tết, là bà lại cùng với gia đình và các con cháu lên chùa thắp hương lễ phật sau là để chờ xem múa lân để có không khí Tết vì bà sống ờ Lào đã lâu và vào mỗi dịp như này bà lại cảm thấy thiếu không khí Tết như ở Việt Nam và bà muốn cho các con cháu của bà biết được không khí ấy thiêng liêng như thế nào.

Cuộc sống ngày càng hiện đại và đối với mỗi người dân Việt Nam dù ở bất kỳ đâu trên trái đất này thì nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm không chỉ là truyền thống mà còn là dịp để bà con truyền lại những giá trị tốt đẹp Tết Cổ truyền của dân tộc cho thế hệ mai sau, thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, no đủ, cũng như thêm yêu và trân quý những giá trị cội nguồn./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang