13/03/2019 10:33:00 AM
Đề xuất TP Hồ Chí Minh xây dựng cơ sở dữ liệu kiều bào

Các kiều bào đã đề xuất lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cần quan tâm xây dựng cơ sở dữ liệu kiều bào trong và ngoài nước; phát triển kênh thông tin với kiều bào.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN) 

Ngày 12/3, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

Đây còn là dịp để các cấp, các ngành và kiều bào trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến hay, giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Theo ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, trọng tâm hoạt động năm 2019 của Ủy ban là đẩy mạnh các hoạt động và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; đa dạng hóa công tác thông tin tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình kinh tế-chính trị-xã hội trong nước, các vấn đề thời sự liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài; xây dựng chương trình lắng nghe tiếng nói kiều bào, tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào tiếp cận nguồn thông tin chính thống.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố thường xuyên rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về kiều bào (cá nhân, tổ chức) nhằm phục vụ và phát huy có hiệu quả nguồn lực kiều bào tham gia xây dựng thành phố, xây dựng quê hương đất nước. Trong đó, chú trọng hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài trong dịp Tết cổ truyền dân tộc như kiều bào mừng Xuân với lãnh đạo thành phố, giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức đoàn nghệ thuật biểu diễn phục vụ cộng đồng kiều bào tại các nước trên thế giới… đồng thời, thực hiện tốt công tác khen thưởng đối với kiều bào có thành tích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Để làm tốt công tác này, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố tập trung phát huy tốt vai trò đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương, đơn vị liên quan đến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn thành phố; tổ chức các buổi hội nghị, tọa đàm, diễn đàn với chuyên gia, trí thức kiều bào để kiều bào hiến kế thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố; tổ chức các chuyến công tác xã hội chăm lo cho kiều bào, thân nhân kiều bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành trong và ngoài nước…

Ông Võ Thành Đăng, kiều bào Singapore phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN) 

Theo ông Võ Thành Đăng, kiều bào Singapore, trong những năm gần đây, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm và dành rất nhiều hoạt động cho kiều bào; nhất là kiều bào trẻ và kiều bào là doanh nhân có cơ hội tiếp cận các chương trình hành động của Thành phố. Đây là tín hiệu đáng mừng và kỳ vọng lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì, tạo điều kiện cho kiều bào cùng tham gia góp sức xây dựng Thành phố trở thành nơi đáng sống, Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cũng tại hội nghị, các kiều bào đã đề xuất lãnh đạo thành phố cần quan tâm xây dựng cơ sở dữ liệu kiều bào trong và ngoài nước; phát triển kênh thông tin; tổng hợp những đánh giá sơ bộ về tình hình kinh tế-xã hội thành phố; dự báo ngành nghề triển vọng, những ngành nghề mà thành phố có nhu cầu… Qua đó, nhằm tăng cường kết nối giữa lãnh đạo Thành phố với kiều bào và giữa kiều bào với kiều bào ở các nước trên thế giới.

Các đại biểu cũng đã giới thiệu nhiều mô hình hoạt động tạo sự gắn kết, giao lưu, trao đổi thường xuyên với kiều bào và thân nhân; tăng cường thu hút sự quan tâm, tham gia của kiều bào hướng về quê hương, đất nước phù hợp với cơ chế đặc thù của Thành phố Hồ Chí Minh. Vai trò của Ban Liên lạc kiều bào, Tổ Liên lạc kiều bào tại cơ sở trong việc tập hợp, vận động kiều bào tham gia các hoạt động cộng đồng, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố, đất nước; kiều bào tham gia hiến kế những dự án, mô hình giải pháp về thành phố thông minh, đô thị sáng tạo và trung tâm thương mại dịch vụ…

Theo Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2018, có hơn 424.000 lượt kiều bào nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất, lượng kiều hối tại Thành phố ước đạt 5 tỷ USD, trong đó 70% được đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 3.000 doanh nghiệp kiều bào với tổng vốn đầu tư khoảng 45.000 tỷ đồng./.

Thanh Vũ (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ đồng bào miền Trung
“Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm bảo hộ và tạo điều kiện cho doanh nhân, trí thức kiều bào về nước”
Vẫn còn khó khăn trong thực hiện chính sách quốc tịch của kiều bào
Sơ lược về vấn đề kế thừa và tiếp nối của cộng đồng người Việt tại Pháp: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”
Phát huy tiềm năng trí thức Việt kiều cho phát triển đất nước
Chuyển đổi số và vai trò của kiều bào
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang