06/09/2022 02:15:00 PM
Đề nghị Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh

Ngày 5/9, tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) Đào Ngọc Dung đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản (MHLW) Katsunobu Kato.

 Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Kato Katsunobu. Ảnh: TTXVN phát

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 5/9, tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) Đào Ngọc Dung đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản (MHLW) Katsunobu Kato.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Kato đã cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của MOLISA với các bộ, ban ngành của Nhật Bản trong việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong thời gian qua.

Ông Kato khẳng định phía Nhật Bản luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, trong đó việc tiếp nhận thực tập sinh, lao động kỹ năng đặc định và kỹ sư là lĩnh vực ưu tiên quan trọng.

Theo Bộ trưởng Kato, thời gian qua, MHLW đã rất kiên quyết trong việc xử lý đối với các doanh nghiệp và nghiệp đoàn vi phạm các quy định tiếp nhận thực tập sinh, nhất là đối với các hành vi bạo hành lao động nước ngoài hoặc không đảm bảo điều kiện làm việc.

Ông Kato cho biết cơ quan chức năng Nhật Bản đã áp dụng biện pháp mạnh là rút giấy phép, đình chỉ việc tiếp nhận tu nghiệp sinh đối với doanh nghiệp vi phạm, bạo hành tu nghiệp sinh Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự phối hợp của MHLW với phía Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa 2 bộ trong lĩnh vực an toàn lao động, an sinh xã hội và đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực.

Riêng đối với chương trình thực tập sinh kỹ thuật, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết hiện nay, Nhật Bản là 1 trong những thị trường lao động ngoài nước được nhiều lao động Việt Nam ưa thích do có điều kiện làm việc tốt và thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để việc hợp tác giữa 2 bên đạt kết quả cao hơn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Bộ trưởng Kato báo cáo Chính phủ Nhật Bản để cùng thống nhất đề xuất một số nội dung có tính đột phá như mở rộng thêm các ngành nghề tiếp nhận nhân lực Việt Nam, nhất là đối với các lĩnh vực mà Nhật Bản thiếu hụt như dịch vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe buýt…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía Nhật Bản xem xét việc miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam như đang áp dụng cho một số nước phái cử khác.

Đáp lại, Bộ trưởng Kato cam kết sẽ phối hợp với các bộ liên quan sớm xem xét việc mở rộng ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, đồng thời sẽ trao đổi với Bộ Tài chính Nhật Bản về đề xuất liên quan đến vấn đề miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho các thực tập sinh Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có cuộc làm việc với ông Hitoshi Kanamori, Chủ tịch Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đánh giá cao chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật của IM Japan.

Theo Bộ trưởng, đây là 1 chương trình có ý nghĩa, dành cho các lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trong 17 năm qua, có 17.838 thực tập sinh Việt Nam đã sang Nhật Bản theo chương trình này. 

Cảm ơn IM Japan đã hỗ trợ cho các thực tập sinh Việt Nam gặp khó khăn vì dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tổ chức này tiếp tục quan tâm và hỗ trợ cho các thực tập sinh Việt Nam, đồng thời tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp tiếp nhận và chỉ đạo họ chú ý nhiều hơn tới môi trường làm việc và học tập của các thực tập sinh. 

Liên quan tới biên bản ghi nhớ về chương trình phái cử-tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản mà MOLISA và IM Japan vừa ký hồi tháng 6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hy vọng thỏa thuận này sẽ được triển khai hiệu quả và trở thành mô hình kiểu mẫu về hợp tác lao động giữa hai nước. 

Đáp lại, ông Kanamori cam kết sẽ cố gắng nâng cao năng lực quản lý và chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên cải thiện điều kiện sống và làm việc cho các thực tập sinh Việt Nam. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tới thăm Công ty TNHH Công nghiệp Taisei và Công ty TNHH Công nghiệp Điện tử Aioi ở tỉnh Kanagawa. Đây là những công ty đang tiếp nhận các thực tập sinh Việt Nam. Tại đây, Bộ trưởng đã cám ơn lãnh đạo các công ty vì đã tiếp nhận và tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho các thực tập sinh Việt Nam.

Ông cũng đi kiểm tra điều kiện ăn ở và làm việc thực tế của các thực tập sinh Việt Nam ở đây, đồng thời gặp gỡ và tặng quà cho các thực tập sinh. Trao đổi với các thực tập sinh, ông bày tỏ hy vọng họ sẽ nỗ lực nâng cao tay nghề và học thêm ngoại ngữ để đóng góp cho doanh nghiệp tiếp nhận và có công việc ổn định sau khi về nước.

Theo kế hoạch, ngày 6/9, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ gặp và làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Hanashi Yasuhiro để bàn về các giải pháp đẩy mạnh hơn nữa việc phái cử người lao động Việt Nam sang tu nghiệp, làm việc tại Nhật Bản, trong đó có việc cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và thảo luận giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp./.

Thanh Tùng-Phạm Tuân / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông Thái Lan thăm Việt Nam
Xây dựng giải pháp bảo vệ người Việt Nam khi sinh sống, lao động ở nước ngoài
Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông thăm tỉnh Quảng Ninh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm bà con gốc Việt tại Campuchia
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang