08/11/2016 10:05:00 AM
Dạy con từ thuở còn thơ…

Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, tôi muốn chia sẻ 22 điều giáo dục cho các cháu khi bắt đầu vào nhà trẻ và mẫu giáo ở Mỹ với các giáo viên mầm non và mong muốn mọi người trước khi chỉ bảo những điều to lớn, hãy bắt đầu chỉ bảo cho các cháu kỹ năng sống đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu để các cháu ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày - ở nhà, ở trường cũng như khi hoà nhập cộng đồng.

 

 Ảnh minh họa

Tôi đã đọc bài “Cướp hàng tiêu huỷ tại Bộ KH&CN: Chỉ dấu suy vong của đạo đức xã hội” trên VTC News đăng thứ 3 ngày 25-10-2016. Tuy nhiên bài viết mới chuyển tải thông tin đến bạn đọc tháng trước, thì tháng sau - thứ 4 ngày 2/11/2016, trên VnExpress đăng tải bài viết kèm video “Tài xế đứng khóc vì đám đông lao vào hôi của xe tải bị cháy” xảy ra tại quốc lộ 1D, qua phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.

Những hiện tượng xã hội bất bình thường về đạo đức nhưng dần dần trở nên phổ biến. Một bộ phận xã hội thờ ơ và xem đó là những câu chuyện thường ngày. Một câu hỏi luôn đau đáu trong tôi: “Nguyên nhân từ đâu?” Trong những năm chiến tranh khốc liệt, cuộc sống vô cùng gian nan nhưng mọi người đùm bọc, sẻ chia... khi hoạn nạn, khó khăn. Còn hiện nay, dân ta không còn cảnh rau cháo cầm hơi, không thiếu ăn, thiếu mặc nữa mà tại sao người với người lại nỡ đối xử với nhau như vậy?

Tôi đã cố gắng tìm hiểu các kênh thông tin khác nhau để lý giải cho hiện tượng trên. Trong bài “Cướp hàng tiêu huỷ tại Bộ KH&CN…” trên VTC News, tác giả đã chỉ ra nhiều sự việc đáng buồn đã xảy ra và kết thúc bài viết bằng chính kiến: “Giáo dục từ nhỏ, cha mẹ và người lớn làm gương, nhân viên công quyền liêm chính, xã hội thượng tôn pháp luật, mới mong giảm thiểu được tham ô, hối lộ, trộm cắp. Đương nhiên chuyện hôi của giả và thật cũng ít dần đi”. Đúng vậy! Phải giáo dục từ nhỏ. Sắp đến Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi xin chép lại đúng nguyên bản của 22 điều giáo dục cho các cháu khi bắt đầu vào nhà trẻ và mẫu giáo ở Mỹ để độc giả tham khảo. Vì đây là những câu tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu, nên những bậc phụ huynh có con lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo và các cô giáo tuổi mầm non chắc ai cũng có thể tự đọc và hiểu nên tôi không dịch nữa. Ví dụ: điều thứ 6 họ dạy trẻ con “Cái gì không phải của bạn thì bạn đừng sờ vào”, điều thứ 7 thì “Nếu bạn mượn thì bạn phải trả”, điều thứ 10 “Nếu có gì được dùng miễn phí thì bạn đừng lãng phí”, điều 18 là “Nếu bạn làm tổn thương ai thì bạn phải xin lỗi”, điều 20 là “Nếu bạn nhận được một món quà gì đó thì phải cảm ơn”... Tuy mọi điều khuyên bảo, dạy dỗ tưởng chừng như nhỏ nhặt trong cuộc sống, nhưng nếu các bậc phụ huynh, giáo viên chỉ bảo điều hay lẽ phải từ khi còn tấm bé thì nó có tác dụng vô cùng lớn là hình thành nên nhân cách con người. Mọi người hãy tự đọc, tìm hiểu và nuôi dạy ở nhà, ở trường cho tốt, thì tin chắc xã hội sẽ tốt.

Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, tôi muốn chia sẻ điều nhỏ nhặt này với các giáo viên mầm non và mong muốn mọi người trước khi chỉ bảo những điều to lớn, hãy bắt đầu chỉ bảo cho các cháu kỹ năng sống đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu để các cháu ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày - ở nhà, ở trường cũng như khi hoà nhập cộng đồng.

House Rules:
1. If you open it, close it.
2. If you turn it on, turn it off.
3. If you mess it up, clean it up.
4. If you break it, fix it.
5. If you don't know how to fix it, find someone who does.
6. If it is not yours, don't touch it.
7. If you borrow it, return it.
8. If you want to use something that is not yours, ask permission.
9. If you use it, take care of it.
10. If it is free, don't waste it.
11. If it is not your business, stay out of it.
12. If you can't do better, don't criticize.
13. If you are not going to help, get out of the way.
14. If you don't know how it works, don't use it.
15. If you were not asked, don't give your opinion.
16. If you make a promise, keep it.
17. If you say it, mean it.
18. If you hurt someone, apologize.
19. If you want something, ask nicely.
20. If you receive something, say “thank you”.
21. If you can't say something nice, don't say anything at all.
22. Leave it how you found it or better.


Hà An (Hoa Kỳ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ đồng bào miền Trung
“Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm bảo hộ và tạo điều kiện cho doanh nhân, trí thức kiều bào về nước”
Chuyến bay từ Séc chở 290 công dân Việt Nam ở Đông Âu về nước
Đưa các nạn nhân tai nạn giao thông tại Campuchia về với gia đình
Kiều bào tại Đài Loan (Trung Quốc) ủng hộ bà con miền Trung chịu thiệt hại do bão lũ
Cộng đồng người Việt tại Séc ngày càng khẳng định vị thế
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang