08/11/2016 10:05:00 AM
Dạy con từ thuở còn thơ…

Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, tôi muốn chia sẻ 22 điều giáo dục cho các cháu khi bắt đầu vào nhà trẻ và mẫu giáo ở Mỹ với các giáo viên mầm non và mong muốn mọi người trước khi chỉ bảo những điều to lớn, hãy bắt đầu chỉ bảo cho các cháu kỹ năng sống đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu để các cháu ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày - ở nhà, ở trường cũng như khi hoà nhập cộng đồng.

 

 Ảnh minh họa

Tôi đã đọc bài “Cướp hàng tiêu huỷ tại Bộ KH&CN: Chỉ dấu suy vong của đạo đức xã hội” trên VTC News đăng thứ 3 ngày 25-10-2016. Tuy nhiên bài viết mới chuyển tải thông tin đến bạn đọc tháng trước, thì tháng sau - thứ 4 ngày 2/11/2016, trên VnExpress đăng tải bài viết kèm video “Tài xế đứng khóc vì đám đông lao vào hôi của xe tải bị cháy” xảy ra tại quốc lộ 1D, qua phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.

Những hiện tượng xã hội bất bình thường về đạo đức nhưng dần dần trở nên phổ biến. Một bộ phận xã hội thờ ơ và xem đó là những câu chuyện thường ngày. Một câu hỏi luôn đau đáu trong tôi: “Nguyên nhân từ đâu?” Trong những năm chiến tranh khốc liệt, cuộc sống vô cùng gian nan nhưng mọi người đùm bọc, sẻ chia... khi hoạn nạn, khó khăn. Còn hiện nay, dân ta không còn cảnh rau cháo cầm hơi, không thiếu ăn, thiếu mặc nữa mà tại sao người với người lại nỡ đối xử với nhau như vậy?

Tôi đã cố gắng tìm hiểu các kênh thông tin khác nhau để lý giải cho hiện tượng trên. Trong bài “Cướp hàng tiêu huỷ tại Bộ KH&CN…” trên VTC News, tác giả đã chỉ ra nhiều sự việc đáng buồn đã xảy ra và kết thúc bài viết bằng chính kiến: “Giáo dục từ nhỏ, cha mẹ và người lớn làm gương, nhân viên công quyền liêm chính, xã hội thượng tôn pháp luật, mới mong giảm thiểu được tham ô, hối lộ, trộm cắp. Đương nhiên chuyện hôi của giả và thật cũng ít dần đi”. Đúng vậy! Phải giáo dục từ nhỏ. Sắp đến Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi xin chép lại đúng nguyên bản của 22 điều giáo dục cho các cháu khi bắt đầu vào nhà trẻ và mẫu giáo ở Mỹ để độc giả tham khảo. Vì đây là những câu tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu, nên những bậc phụ huynh có con lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo và các cô giáo tuổi mầm non chắc ai cũng có thể tự đọc và hiểu nên tôi không dịch nữa. Ví dụ: điều thứ 6 họ dạy trẻ con “Cái gì không phải của bạn thì bạn đừng sờ vào”, điều thứ 7 thì “Nếu bạn mượn thì bạn phải trả”, điều thứ 10 “Nếu có gì được dùng miễn phí thì bạn đừng lãng phí”, điều 18 là “Nếu bạn làm tổn thương ai thì bạn phải xin lỗi”, điều 20 là “Nếu bạn nhận được một món quà gì đó thì phải cảm ơn”... Tuy mọi điều khuyên bảo, dạy dỗ tưởng chừng như nhỏ nhặt trong cuộc sống, nhưng nếu các bậc phụ huynh, giáo viên chỉ bảo điều hay lẽ phải từ khi còn tấm bé thì nó có tác dụng vô cùng lớn là hình thành nên nhân cách con người. Mọi người hãy tự đọc, tìm hiểu và nuôi dạy ở nhà, ở trường cho tốt, thì tin chắc xã hội sẽ tốt.

Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, tôi muốn chia sẻ điều nhỏ nhặt này với các giáo viên mầm non và mong muốn mọi người trước khi chỉ bảo những điều to lớn, hãy bắt đầu chỉ bảo cho các cháu kỹ năng sống đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu để các cháu ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày - ở nhà, ở trường cũng như khi hoà nhập cộng đồng.

House Rules:
1. If you open it, close it.
2. If you turn it on, turn it off.
3. If you mess it up, clean it up.
4. If you break it, fix it.
5. If you don't know how to fix it, find someone who does.
6. If it is not yours, don't touch it.
7. If you borrow it, return it.
8. If you want to use something that is not yours, ask permission.
9. If you use it, take care of it.
10. If it is free, don't waste it.
11. If it is not your business, stay out of it.
12. If you can't do better, don't criticize.
13. If you are not going to help, get out of the way.
14. If you don't know how it works, don't use it.
15. If you were not asked, don't give your opinion.
16. If you make a promise, keep it.
17. If you say it, mean it.
18. If you hurt someone, apologize.
19. If you want something, ask nicely.
20. If you receive something, say “thank you”.
21. If you can't say something nice, don't say anything at all.
22. Leave it how you found it or better.


Hà An (Hoa Kỳ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Kỷ niệm 65 năm ngày tiếp quản Thủ đô Hà Nội tại Kiev, Ucraina
Vận động viên bóng bầu dục nổi tiếng François Trịnh Đức về giao lưu tại quê hương
Người Việt tại Séc bảo tồn và quảng bá giá trị văn hóa dân tộc
Nghị quyết 36 và một nhà báo người Mỹ gốc Việt
Cán bộ, chiến sỹ Trường Sa cảm ơn kiều bào bốn phương
Kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô tại Mông Cổ
Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ
Cảm xúc Trại hè Việt Nam 2019: Mong ước ngày trở lại!
Trại hè Việt Nam 2019: Kết nối, trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Hội người Việt Nam tại Pháp (18/6/1919 – 18/6/2019): Một trăm năm một con đường
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp
300 doanh nhân Việt từ 25 quốc gia tham dự “Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang