04/09/2022 05:38:00 PM
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm bà con người Việt tại Venlo

Đại sứ Phạm Việt Anh động viên bà con người Việt tại Venlo phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa.

 Đại sứ Phạm Việt Anh và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng bà con người Việt tại Venlo

Ngày 27/8, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh cùng phu nhân và một số cán bộ Đại sứ quán đã thăm bà con người Việt tại vùng Tây Venlo, một thành phố nhỏ của Hà Lan giáp biên giới Đức.

Điều dễ cảm nhận ở đây là tình cảm chân thành, mộc mạc, gần gũi của bà con, tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau trong nhiều thập niên qua, từ khi rời Việt Nam và đến Hà Lan. Nhờ sự gắn bó ấy, thế hệ thứ hai cũng lớn lên cùng nhau, được giao lưu, thân thiết với nhau như anh em trong nhà.

Venlo, bà con ta đã tổ chức được nhiều hoạt động thu hút được đến 300-400 người, như Tết cổ truyền, vui Trung thu với sự chung tay, đóng góp của các gia đình.

Thật cảm động khi Đại sứ, phu nhân và các cán bộ Đại sứ quán được chia sẻ cảm xúc, cùng nhau hát những bài mà bà con quen gọi là "nhạc cách mạng", như "Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn", "Tình ca Tây Bắc", “Việt Nam quê hương tôi”, được thưởng thức giọng ca mộc chị Hải Yến, một người con xa quê hương, qua bài "Người ơi, người ở đừng về" cùng một số bà con với những bài phảng phất làn điệu dân ca Nam Bộ.

Chị Hải Yến không giấu được cảm xúc ngâm bài thơ nhớ về quê hương do chị sáng tác nhân dịp đón Xuân trước đại dịch. Trong không gian sâu lắng chiều Venlo, giọng ngâm truyền cảm của chị như đưa tất cả về chương trình "Tiếng thơ" trên Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn lắng đọng trong ký ức của đại đa số bà con đã xa đất nước trên dưới 30 năm.

Trước khi chia tay, Đại sứ và đoàn còn kịp ghé thăm vườn rau của chị Hải Yến. Trong ráng chiều chạng vạng vẫn lấp ló những quả bầu Việt Nam, những khóm rau thơm, tía tô, rau muống, su su… Chị thoăn thoát hái rau, trẩy bầu gửi cho anh em Đại sứ quán, cố hái được thật nhiều, thật nhanh, sợ đoàn đi đường xa không tiện chờ…

Bấy nhiêu cũng thấy bà con mình dù xa vạn dặm, dù khí hậu thổ nhưỡng có khác nhưng vẫn cố tạo được những bữa cơm thuần Việt, vẫn giữ truyền thống trong gia đình và cộng đồng.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Việt Anh đã động viên bà con phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa, để cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh, cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn tiếng Việt cho các thế hệ mai sau và cùng nhau góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh, hùng mạnh.

Theo baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
Xuân Quê hương ấm áp tại Islamabad
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang