04/09/2022 05:38:00 PM
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm bà con người Việt tại Venlo

Đại sứ Phạm Việt Anh động viên bà con người Việt tại Venlo phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa.

 Đại sứ Phạm Việt Anh và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng bà con người Việt tại Venlo

Ngày 27/8, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh cùng phu nhân và một số cán bộ Đại sứ quán đã thăm bà con người Việt tại vùng Tây Venlo, một thành phố nhỏ của Hà Lan giáp biên giới Đức.

Điều dễ cảm nhận ở đây là tình cảm chân thành, mộc mạc, gần gũi của bà con, tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau trong nhiều thập niên qua, từ khi rời Việt Nam và đến Hà Lan. Nhờ sự gắn bó ấy, thế hệ thứ hai cũng lớn lên cùng nhau, được giao lưu, thân thiết với nhau như anh em trong nhà.

Venlo, bà con ta đã tổ chức được nhiều hoạt động thu hút được đến 300-400 người, như Tết cổ truyền, vui Trung thu với sự chung tay, đóng góp của các gia đình.

Thật cảm động khi Đại sứ, phu nhân và các cán bộ Đại sứ quán được chia sẻ cảm xúc, cùng nhau hát những bài mà bà con quen gọi là "nhạc cách mạng", như "Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn", "Tình ca Tây Bắc", “Việt Nam quê hương tôi”, được thưởng thức giọng ca mộc chị Hải Yến, một người con xa quê hương, qua bài "Người ơi, người ở đừng về" cùng một số bà con với những bài phảng phất làn điệu dân ca Nam Bộ.

Chị Hải Yến không giấu được cảm xúc ngâm bài thơ nhớ về quê hương do chị sáng tác nhân dịp đón Xuân trước đại dịch. Trong không gian sâu lắng chiều Venlo, giọng ngâm truyền cảm của chị như đưa tất cả về chương trình "Tiếng thơ" trên Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn lắng đọng trong ký ức của đại đa số bà con đã xa đất nước trên dưới 30 năm.

Trước khi chia tay, Đại sứ và đoàn còn kịp ghé thăm vườn rau của chị Hải Yến. Trong ráng chiều chạng vạng vẫn lấp ló những quả bầu Việt Nam, những khóm rau thơm, tía tô, rau muống, su su… Chị thoăn thoát hái rau, trẩy bầu gửi cho anh em Đại sứ quán, cố hái được thật nhiều, thật nhanh, sợ đoàn đi đường xa không tiện chờ…

Bấy nhiêu cũng thấy bà con mình dù xa vạn dặm, dù khí hậu thổ nhưỡng có khác nhưng vẫn cố tạo được những bữa cơm thuần Việt, vẫn giữ truyền thống trong gia đình và cộng đồng.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Việt Anh đã động viên bà con phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa, để cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh, cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn tiếng Việt cho các thế hệ mai sau và cùng nhau góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh, hùng mạnh.

Theo baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Doanh nghiệp Việt tại Anh thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp trong nước
Berliner Tet - nơi tìm hiểu văn hóa Việt của lưu học sinh tại Đức
Tăng cường truyền thông chính sách cho người Việt Nam ở nước ngoài
Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới
Xuân Quý Mão 2023: Tưng bừng hội Tết ở ngoại ô thủ đô Paris
Trao tiền hỗ trợ giáo viên Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang