11/11/2022 11:21:00 AM
Đại sứ quán Việt Nam gặp gỡ trí thức người Việt tại Hà Lan

Ngày 5/11, Đại sứ Phạm Việt Anh đã gặp mặt một số trí thức người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hà Lan. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí thân mật, chân thành và rất thành công.

 Đại sứ Phạm Việt Anh gặp mặt một số trí thức người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hà Lan

Trí thức người Việt tại Hà Lan hình thành từ những năm 2000, khi nhiều du học sinh sang nghiên cứu, học tập và được nhận vào làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy hoặc doanh nghiệp, rồi tiếp tục học lên cao nay đã an cư, lạc nghiệp.

Số cựu lưu học sinh ở lại làm việc và sinh sống cũng có tới trên 1.000 người. Nhiều người thành đạt, có vị trí trong các cơ sở khoa học, kinh tế quan trọng của Hà Lan, cũng có nhiều người đã và đang tham gia làm việc với các cơ quan, tổ chức trong nước.

Nhìn chung, lớp trí thức này đang ở giai đoạn sung sức, tiếp thu được nhiều kiến thức hiện đại, làm việc trong môi trường thuận lợi và đang đứng trước tương lai nhiều hứa hẹn. Các nhóm, hội đoàn lâu nay hoạt động rất sôi nổi và kết nối được nhiều người tham gia nhưng mới là tự phát.

Tại cuộc gặp, các trí thức người Việt đã thể hiện mong muốn được kết nối rộng rãi để học hỏi và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với nhau, sau đó là để hiến kế, đề xuất ý tưởng, góp phần xây dựng và phát triển quê hương Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

Vì vậy, rất nhiều ý kiến cho rằng buổi gặp mặt gần như lần đầu này có ý nghĩa quan trọng, giúp mọi người kết nối chặt chẽ hơn. Nhờ vậy, những hoạt động sẽ có định hướng, mục tiêu xa hơn, hữu ích, hiệu quả hơn và làm cho đội ngũ trí thức Việt tại Hà Lan mạnh mẽ hơn. Có ý kiến còn cho rằng bản thân sự kết nối, được giao lưu hiểu biết, được đóng góp cho đất nước cũng là một nguyện vọng và một quyền lợi của trí thức.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Việt Anh khẳng định tri thức là nguồn tài nguyên vô tận. Trí thức nói chung và trí thức người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng, giúp Việt Nam đi tắt, đón nhận công nghệ mới, tiên tiến để phát triển đất nước.

Đại sứ đã động viên anh em trí thức trẻ tích cực kết nối, phát hiện những tài năng, nguồn lực trí tuệ để làm cho cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan ngày càng mạnh, có vị thế trong xã hội, cùng góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày một phồn vinh, thịnh vượng.

Ngay tại cuộc gặp, nhóm trí thức đã bầu chọn những người tích cực làm nòng cốt để xây dựng mạng lưới kết nối, đề xuất hướng đi cụ thể để xúc tiến thành lập Hội khoa học và công nghệ Việt Nam tại Hà Lan, trước là kết nối, trao đổi, sau là đề xuất và thực hiện giải pháp khoa học công nghệ cho các đối tác sở tại và Việt Nam.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Doanh nghiệp Việt tại Anh thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp trong nước
Tăng cường truyền thông chính sách cho người Việt Nam ở nước ngoài
Berliner Tet - nơi tìm hiểu văn hóa Việt của lưu học sinh tại Đức
Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới
Xuân Quý Mão 2023: Tưng bừng hội Tết ở ngoại ô thủ đô Paris
Trao tiền hỗ trợ giáo viên Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang