29/08/2017 11:55:00 AM
Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc

Ngày 27/8, Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc song song với Đại lễ Vu Lan báo hiếu và Ngày Văn hóa Phật giáo Việt Nam đầu tiên tại CH Séc.

  • Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc

  • Những nghi lễ của Phật giáo được tổ chức trang nghiêm, long trọng

  • Những nghi lễ của Phật giáo được tổ chức trang nghiêm, long trọng

  • Những nghi lễ của Phật giáo được tổ chức trang nghiêm, long trọng

  • Những nghi lễ của Phật giáo được tổ chức trang nghiêm, long trọng

  • Triển lãm ảnh về các chùa của Việt Nam về vẻ đẹp của biển đảo quê hương

  • Triển lãm ảnh về các chùa của Việt Nam về vẻ đẹp của biển đảo quê hương

  • Buổi lễ thu hút được sự quan tâm của chính quyền địa phương, bạn bè sở tại và quốc tế

Tới dự Đại lễ có Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký, Phó Ban Phật giáo Quốc tế, Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn, đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các hội, đoàn tại CH Séc cùng hơn 1.000 tăng ni, Phật tử, người yêu kính đạo Phật tại CH Séc và các nước lân cận như Hungary, Đức, Pháp, Ba Lan, Slovakia...

Trải qua 10 năm thành lập, với 15 hội viên, thành viên ban đầu, đến nay Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc đã có 13 chi hội ở địa phương với hàng nghìn người yêu kính đạo Phật tham gia. Hội đã vận động công đức xây dựng 5 ngôi chùa và 8 niệm Phật đường để làm nơi tu tập, hướng đạo cho bà con cũng như thường xuyên tổ chức các đại lễ quan trọng như Thượng Nguyên, Phật Đản, Vu Lan và nhiều lễ cầu an, cầu siêu... tạo nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng cho bà con.

Hội Phật tử là một tổ chức mạnh và có uy tín trong cộng đồng, là thành viên tích cực của Hội người Việt Nam tại CH Séc. Trong thời gian qua, Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc vững mạnh, hội nhập sâu vào xã hội sở tại, song vẫn giữ gìn được văn hóa, bản sắc dân tộc và hướng về quê hương đất nước. Không những vậy, hoạt động của hội còn có sức lan tỏa ra các nước trong khu vực như Áo, Ba Lan, Hungary, Slovakia, Bulgaria…, thúc đẩy sự phát triển các hoạt động Phật sự tại những nước này.

Nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi Thư chúc mừng Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của các hội viên với quyết tâm hướng đến xây dựng đời sống tinh thần, tâm linh hướng thiện cho những người con xa xứ không quên cội nguồn dân tộc. Tuy sống xa quê hương nhưng bà con vẫn giữ gìn những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam, hòa nhập xã hội sở tại mà vẫn giữ được cốt cách, tâm hồn Việt. Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng rằng Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc sẽ tiếp tục phát huy truyền thống nhân văn, nhân ái của Phật giáo, tiếp tục là thành viên tích cực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng chung tay xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc đoàn kết vững mạnh, hướng về quê hương,đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn cũng khẳng định Đại sứ quán luôn đồng hành cùng với Hội người Việt Nam tại CH Séc ủng hộ, hỗ trợ hội Phật tử triển khai các hoạt động của hội, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, tương thân tương ái, hội nhập tốt vào xã hội sở tại, và luôn hướng về quê hương.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã trao tặng bằng khen, ghi nhận một số cá nhân tích cực, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc. Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ mong muốn Phật tử Việt Nam tại CH Séc nói riêng và châu Âu nói chung luôn chung sống hòa hợp, đoàn kết, tương thân tương ái, ghi nhớ và báo đáp công ơn của ông bà tổ tiên, các anh hùng liệt sỹ và những người có công với đất nước.

Trong lễ kỷ niệm, nhiều nghi lễ của Phật giáo đã được tổ chức một cách trang nghiêm, long trọng như lễ rước tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cầu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền đất nước được siêu thoát, thả bóng cầu hòa bình, niệm phật cầu gia bị, dâng hoa cúng dường...

Ngoài chương trình Đại lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và Đại lễ Vu Lan báo hiếu, năm nay lần đầu tiên Ngày Văn hóa Phật giáo được tổ chức tại Praha với các hoạt động giới thiệu, quảng bá về ẩm thực và các văn hóa phẩm của Phật giáo, cũng như triển lãm ảnh về các chùa của Việt Nam, về vẻ đẹp của biển đảo quê hương và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cùng một số hoạt động tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc...

Xen kẽ chương trình là các tiết mục ca múa nhạc của các giọng ca cộng đồng và một số ca sĩ khách mời từ trong nước, ca ngợi tính nhân văn của giáo lý nhà Phật, công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Buổi đại lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm theo nghi thức Phật giáo, không những thu hút được sự quan tâm của Phật tử Việt Nam mà còn của chính quyền địa phương, bạn bè sở tại và quốc tế./.

Thu Hằng - Ảnh: Ha Can

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Gặp mặt Đoàn đại biểu kiều bào về tham dự Hội nghị VEAM 2018
Những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Đại học Tổng hợp Shevchenko, Ucraina
Từ Paris nhớ trẻ thơ trên đảo Trường Sa
Cộng đồng người Việt tại Frankfurt am Main tham gia ''Parade der Kulturen''
Người Việt Nam tại Bungari và Rumani giao lưu văn hóa - thể thao
Hội Thụy Sĩ-Việt Nam với tâm huyết giữ gìn tiếng Việt, văn hóa Việt
Trường Sa: Hải trình của trái tim
Đài Loan: Tuần lễ văn hoá Việt Nam tại Đại học Thành Công
Kiều bào trẻ Việt Nam: Câu chuyện về hành trình trở về
Người Việt tại Nga còn nhiều băn khoăn trong việc nhập quốc tịch
Đảng, Nhà nước luôn giang rộng cánh tay đón chào người Việt Nam ở nước ngoài
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang