11/04/2017 04:37:00 PM
Đại lễ cầu siêu anh linh, anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ Gạc Ma đã hy sinh vì Tổ quốc tại Hàn Quốc

Ngày 9/4, Hội Phật tử chùa Pháp Môn Việt Nam tại Hàn Quốc do Sư cô Thích Nữ Giới Tánh, ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chủ sự cùng các Phật tử tại Hàn Quốc tổ chức Đại lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn và 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma.

  • Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì Đại lễ cầu siêu

  • Phật tử và kiều bào tham dự Đại lễ

  • Chị Võ Ngọc Tuyết-Việt kiều Hàn Quốc thắng đấu giá bức tranh cát

  • Phút tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma

  • Ông Trần Anh Vũ - Phó Đại sứ tặng quà lưu niệm cho Viện trưởng tổ đình Phụng Nguyên

Đại lễ được tổ chức tại tổ đình Phụng Nguyên, Seoul, Hàn Quốc. Đây là ngôi chùa lớn uy linh đã kết nối với Phật Giáo Việt Nam, là nơi nương tựa tâm linh tu học của Hội Phật tử Việt Nam và kiều bào tại Hàn Quốc hàng tháng.

Đại lễ cầu siêu được tổ chức trọng thể với sự tham gia của Chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Trị Sự Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam do Thượng Tọa Thích Thiện Thống, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa Thượng San Am - Hoà Thượng Monktak thuộc Hội đồng chứng minh Đại Hàn Phật giáo. Tham dự đại lễ còn có PGS-TS Nguyễn An Tiêm - Phó Vụ trưởng Vụ báo chí xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương; các đại diện Trung tâm văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc, các hội đoàn Việt Nam tại Hàn Quốc, công ty First News Trí Việt, Công ty xây dựng và kinh doanh bất động sản Hòa Bình và đông đảo Phật tử và kiều bào tại Hàn Quốc đến tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh tái khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Nơi đây đã thẫm đẫm mồ hôi, xương máu của bao thế hệ cha anh, vì vậy, mỗi người con Việt Nam luôn trân trọng khắc ghi những công lao và sự hy sinh vô bờ bến của các anh hùng, liệt sĩ; đặc biệt là 64 cán bộ, chiến sỹ hải quân và công binh đã anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma.

Ông Trần Anh Vũ - Phó Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cho rằng, việc đông đảo cộng đồng tham dự Đại lễ cầu siêu lần này là minh chứng tiêu biểu cho sự đoàn kết nhất trí của đồng bào Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước về bảo vệ Tổ quốc và truyền thống uống nước nhớ nguồn, tưởng niệm, tri ân những anh hùng liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Với lòng thành kính và tình cảm, lòng ngưỡng mộ, tri ân và niềm xúc động sâu sắc, những người tham dự đại lễ đã tiến hành dâng cúng hương hoa, lễ vật đến hương linh các anh hùng, liệt sĩ; cầu mong các anh được siêu thoát, yên nghỉ, an lòng trong bóng hình sông nước, phù hộ độ trì cho thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi giữ yên biển trời Việt Nam, giữ vững chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Cùng nhịp đập trái tim hướng về biển đảo của Tổ quốc, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News Trí Việt và ông Lê Viết Hải, Tổng giám đốc Công ty Hòa Bình mang đến Đại lễ bức tranh cát Gạc Ma vòng tròn bất tử để đấu giá ủng hộ gia đình các liệt sĩ Gạc Ma. Bức tranh cát Gạc Ma vòng tròn bất tử được nghệ nhân Ý Lan thực hiện theo nguyên mẫu bức tranh sơn dầu Gạc Ma vòng tròn bất tử của họa sỹ Bùi Lệ Trang, mặt sau bức tranh cát là cảnh làng quê Việt Nam thanh bình. Bức tranh cát này không chỉ độc đáo về cách thể hiện, về chất liệu chế tác từ những hạt cát mang màu sắc tự nhiên được tuyển chọn từ nhiều địa phương, mà còn có những hạt cát từ đảo Trường Sa – một phần lãnh thổ của Tổ quốc giữa trùng khơi do nhà báo Phạm Hoài Nam, phóng viên báo Sài Gòn Giải phóng mang về sau một chuyến công tác đi Trường Sa.

Hy vọng bức tranh cát được chế tác bằng những hạt cát quê hương mang cả hồn thiêng sông núi Việt Nam sẽ trở thành vật phẩm văn hóa – tâm linh, kết nối tấm lòng yêu nước của người dân Việt trên toàn thế giới thể hiện khát vọng hòa bình, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Bà Võ Ngọc Tuyết, một Việt kiều tại Hàn Quốc hiện là Giám đốc Công ty Thương mại và Du lịch VINA K tại Hàn Quốc đã đấu giá thành công bức tranh với số tiền là 128 triệu đồng và với ước nguyện sẽ tặng lại bức tranh này cho ngôi chùa Pháp Môn đầu tiên của Việt Nam tại Hàn Quốc. Ngoài ra, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình đã tặng thêm số tiền bằng với người trúng giá là 128 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đấu giá bức tranh tại Hàn Quốc và số tiền ủng hộ trước đó của các mạnh thường quân tại Việt Nam sẽ gửi tặng 64 gia đình chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại đảo Gạc Ma.

Bên lề sự kiện, Ban tổ chức đại lễ phối hợp với Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam tiến hành trưng bày tranh ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam phản ánh chân thực cuộc sống Trường Sa hiện nay và các bản đồ do quốc tế ban hành nhằm khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đến bạn bè Hàn Quốc và quốc tế tại đây.

(Tin từ Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản
Người Việt ở Ukraina đồng hành cùng tiếng Việt
Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tăng cường kết nối cộng đồng
Kiều bào tại Đức chung tay giúp đỡ nhân dân vùng bão
Triển lãm ảnh Việt Nam tại thủ đô Athens
Tri ân thầy cô
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào ở khu vực Biển Hồ, Campuchia
Nỗ lực giữ tiếng Việt cho con em kiều bào
Gìn giữ tiếng Việt từ ý thức mỗi người Việt Nam ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp phát triển năng lượng sạch và dữ liệu lớn cho TP Hồ Chí Minh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang