29/06/2018 01:25:00 PM
Đại hội Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 3

Sáng nay 29/6, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức Đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2018-2023. Tới dự Đại hội có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương và khoảng gần 300 hội viên về từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đại hội đã tiến hành tổng kết, đánh giá các hoạt động thời gian qua, bàn phương hướng hoạt động cho 5 năm tới và bầu Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ mới. Hoạt động cũng nhằm củng cố hơn nữa về bộ máy tổ chức, nhân sự, cơ chế vận hành và khả năng tăng cường kết nối của Hiệp hội.

Trong diễn văn Khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Mỹ cho biết: Mục tiêu của Đại hội Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài là hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức của doanh nhân trong và ngoài nước, từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trải qua hai nhiệm kỳ hoạt động từ năm 2009 đến nay, Hiệp hội đã đạt được một số kết quả tích cực. Hiệp hội đã xây dựng được mạng lưới hội viên tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ; tập trung xây dựng môi trường hợp tác thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài; cung cấp các thông tin về dự án, cơ hội đầu tư trong và ngoài nước; tư vấn hiệu quả cho các hội viên của Hiệp hội về mặt luật pháp, thủ tục hành chính, chính sách, chủ trương của Nhà nước; bảo vệ và tổ chức các chương trình hoạt động cho các doanh nhân kiều bào trên thế giới và tại Việt Nam. 

 Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu chào mừng Đại hội

Phát biểu chào mừng Đại hội, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đánh giá cao thời gian qua, Ban Chấp hành Hiệp hội đã tích cực mở rộng các chi hội trong và ngoài nước, phát triển mạng lưới hội viên, hỗ trợ các địa phương, các doanh nghiệp trong nước xúc tiến thương mại ra nước ngoài, đặc biệt là sang thị trường các nước Úc, Mỹ, Canada… Thứ trưởng hy vọng thời gian tới, Hiệp hội chủ động, tích cực và hoạt động hiệu quả hơn nữa trong vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp kiều bào và các địa phương trong nước, doanh nghiệp trong nước với các thị trường nước ngoài. Hiệp hội cũng cần tập hợp thêm các doanh nhân trẻ, là đại diện cho thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – những người được đào tạo bài bản, có trình độ cao, đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trong xã hội sở tại.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, trong phạm vi chức năng và nhiệm vụ của mình, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tiếp tục tích cực hỗ trợ Hiệp hội hoạt động hiệu quả theo đúng tôn chỉ và mục đích nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nhân, cộng đồng và đất nước. Ông tin rằng, với sự nỗ lực của Ban Chấp hành, với sự đồng lòng quyết tâm của toàn thể hội viên và sự hỗ trợ tích cực từ các bộ, ngành, địa phương trong cả nước, Hiệp hội sẽ ngày càng phát triển vững mạnh với nhiều hoạt động hiệu quả, thực chất.

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, Thành phố luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển. Thành phố cũng có nhiều giải pháp kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ông Lê Thanh Liêm cũng cảm ơn doanh nghiệp kiều bào đã đóng góp cho sự phát triển của Thành phố. Ông Liêm nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố luôn chào đón và tạo điều kiện để doanh nghiệp kiều bào hoạt động tại Thành phố và hy vọng trong mục tiêu xây dựng TP Hồ Chí Minh là thành phố thông minh có sự đóng góp tích cực của Hiệp Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại Đại hội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị các doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ kết nối, đùm bọc nhau ở nước sở tại mà còn là những cánh tay chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp trong nước về kinh nghiệm, trí tuệ và trách nhiệm xã hội để hướng dẫn, hộ trợ họ vươn đến các chuẩn mực quốc tế. Ông Vũ Tiến Lộc hy vọng các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài sẽ làm tốt vai trò những “đại sứ” kinh tế của Việt Nam ở nước ngoài, góp phần tích cực vào việc xúc tiến thương mại, đầu tư, đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả đạt được của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có vai trò tích cực của Hiệp hội trong suốt 9 năm qua; góp phần hiện thực hóa chủ trương phát huy vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng mong Hiệp hội sẽ tiếp tục làm tốt vai trò tập hợp, kết nối, mở rộng quy mô, địa bàn hoạt động; phát huy vai trò và là chỗ dựa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào ta ở nước ngoài; tuân thủ pháp luật và hòa nhập với sở tại, hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường hợp tác, liên kết, tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế; luôn hướng về quê hương đất nước, đầu tư vào những lĩnh vực Chính phủ khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đã nghe ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội, báo cáo tổng kết hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ 2012 -2018. Ông Peter Hồng cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội đã phối hợp tổ chức, tham gia nhiều sự kiện như các chương trình xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, chương trình từ thiện, tổ chức khảo sát, tìm hiểu thị trường các nước và khu vực trên thế giới… Hiệp hội luôn thúc đẩy tìm kiếm và kết nối các hội viên mới là các doanh nhân, trí thức trên toàn cầu; hỗ trợ hội viên tìm kiếm, liên lạc với khách hàng và đối tác tiềm năng ở trong và ngoài nước. Đến nay, Hiệp hội có 276 hội viên.

Hiệp hội đang kết hợp với các địa phương và Hội doanh nghiệp Việt Nam ở các nước thành lập Chi hội tại Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Thái Lan, Hàn Quốc… từng bước củng cố Hiệp hội ổn định về tổ chức, phát triển về hoạt động nhằm đáp ứng tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp kiều bào với các địa phương trong nước. Hiệp hội cũng tư vấn cho các hội viên về luật pháp, thủ tục hành chính, chính sách, chủ trương của Nhà nước cũng như hỗ trợ doanh nghiệp một số địa phương trong hoạt động xúc tiến thương mại ra nước ngoài.

Các hoạt động trên đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp, doanh nhân trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Với phương hướng hoạt động mới, Đại hội lần thứ 3 đã thông qua nghị quyết đại hội và bầu ra BCH mới của Hiệp hội gồm 33 thành viên. Ông Nguyễn Thanh Mỹ tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2023.

Nhân dịp này, nhằm ghi nhận các nỗ lực và động viên khích lệ Hiệp hội cùng một số cá nhân tiêu biểu, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài vì đã có thành tích trong xây dựng, củng cố, phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước giai đoạn 2016 -2018. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng tặng Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho 04 cá nhân trong Ban chấp hành Hiệp hội (ông Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch, ông Perter Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký, ông Nguyễn Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch và bà Phùng Kim Vy - Phó Chủ tịch) vì đã có thành tích trong xây dựng, củng cố và phát triển Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài giao đoạn 2016- 2018.

Lãnh đạo Hiệp hội cũng tặng bằng khen của Hiệp hội cho các Chi hội và hội viên đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hiệp hội thời gian qua.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

 Trước Đại hội, các đại biểu đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

 Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Mỹ phát biểu tại Đại hội

 BCH mới của Hiệp hội ra mắt

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng BCH mới của Hiệp hội

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu chụp ảnh với Đoàn doanh nhân kiều bào trở về từ Úc

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu chụp ảnh với Đoàn doanh nhân kiều bào trở về từ Thái Lan

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trò chuyện thân mật cùng các doanh nhân kiều bào

 Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài 

 Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trò chuyện thân mật cùng các doanh nhân kiều bào

Thuận Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Đại diện Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc đến thăm và làm việc Đại sứ quán Hàn Quốc tại VN
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, năm 2021
Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao: Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp công tác về NVNONN
Thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đài Loan
Chặng đường đưa tiếng Việt vào trường Ivy League
VKBIA ký kết hợp tác với Chungbuk Technopark phát triển KHCN Việt - Hàn
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang