20/07/2023 07:48:00 PM
Đại biểu Trại hè Việt Nam 2023 tham gia Tọa đàm “Hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới”

Trong khuôn khổ chương trình Trại hè Việt Nam 2023, chiều 20/7, Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tổ chức Tọa đàm “Hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới”. Cuộc Tọa đàm diễn ra trong không khí gần gũi, cởi mở, giúp các thanh niên kiều bào nhận thức rõ hơn về vai trò của mình đối với tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước.

  • Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm

  • Ông Mai Phan Dũng phát biểu tại Tọa đàm

  • Các bạn trẻ trao đổi, chia sẻ với diễn giả tại Tọa đàm

  • Các bạn trẻ kiều bào giao lưu với diễn giả tại Tọa đàm

  • PGS. TS.Đại sứ Đặng Đình Quý trao đổi tại Tọa đàm

Tọa đàm có sự tham dự của PGS.TS. Đại sứ Đặng Đình Quý - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; ông Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội; ông Nguyễn Đồng Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao cùng 150 đoàn viên đại diện Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và 120 thanh, thiếu niên kiều bào.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Mai Phan Dũng chia sẻ, đất nước ta đã trải qua hơn 30 năm hội nhập quốc tế, và cho tới nay, chúng ta đã hội nhập toàn diện vào tất cả các lĩnh vực chính trị - kinh tế - văn hóa. Theo ông Mai Phan Dũng, Tọa đàm có chủ đề rất ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh cục diện thế giới có nhiều biến động nhanh chóng và khó lường, Tọa đàm sẽ giúp làm rõ những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt, đồng thời đặt ra những nhiệm vụ đối với thế hệ thanh niên trước tương lai của đất nước. “Các bạn thanh niên sẽ là những người thúc đẩy tiến trình hội nhập của đất nước trong tương lai, và những bạn trẻ NVNONN sẽ đóng góp, cống hiến từ góc độ nhìn từ bên ngoài vào tiến trình đó”, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng khẳng định.

Trong vai trò diễn giả của buổi Tọa đàm, PGS.TS.Đại sứ Đặng Đình Quý đã trao đổi các khái niệm liên quan tới hội nhập, bối cảnh thế giới hiện nay và xu hướng trong thời gian tới, vai trò và ảnh hưởng của các tổ chức đa phương, các nước lớn đối với cục diện toàn cầu. Qua đó, ông cũng dự báo những khó khăn mà Việt Nam sẽ phải vượt qua trong quá trình phát triển để hoàn thành mục tiêu đến năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, đồng thời khuyến khích thế hệ thanh, thiếu niên Việt Nam, trong đó có các bạn trẻ NVNONN, đóng góp để đưa đất nước vượt qua những khó khăn, đạt được mục tiêu đề ra.

Sau bài chia sẻ của diễn giả, các bạn thanh niên, sinh viên trong nước và các bạn trẻ kiều bào đã đặt nhiều câu hỏi thú vị, liên quan trực tiếp đến vai trò của các em trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trả lời câu hỏi “Thanh niên sinh viên NVNONN có thể đóng góp gì cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam” của bạn Lê Hồng Châu (kiều bào về từ Ucraina),  PGS.TS.Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết, đối với  các bạn trẻ NVNONN, đóng góp cho tiến trình hội nhập của Việt Nam là hiểu rõ tình hình sở tại để tư vấn, chia sẻ cho cán bộ của ta ở cơ quan đại diện; kết nối trong nước với những bạn bè, đối tác để hỗ trợ lẫn nhau; hoặc đơn giản là chia sẻ nét đẹp văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, những điều hay về đất nước sở tại với bạn bè trong nước, qua trao đổi hàng ngày hoặc trên trang mạng xã hội cá nhân của mình…

Buổi Tọa đàm đã diễn ra trong không khí gần gũi, cởi mở, giúp các bạn trẻ, đặc biệt là thanh niên sinh viên kiều bào, hiểu hơn về tình hình hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới của đất nước và vai trò của tuổi trẻ trong quá trình này. Qua đó, các em có thêm hành trang để hội nhập sâu rộng hơn với sở tại, đồng thời nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Nhiên Linh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp thân nhân gia đình Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt tại Đại học Tài chính Quốc gia Moskva ở Nga
Giải golf “Tết Cup 2024” ở Australia gây quỹ giúp các trường học ở miền Trung
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang