01/08/2023 09:51:00 AM
Cuộc thi Tài năng trẻ tiếng Việt: Mỗi tiết mục là một món quà của kiều bào trẻ dành tặng quê hương

Tối 31/7, cuộc thi Tài năng trẻ tiếng Việt trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2023 do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tổ chức đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

 • Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc.

 • Quang cảnh Cuộc thi

 • Nguyễn Vũ Hảo (Úc) thể hiện bài thơ “Xa khơi” kết hợp với đánh đàn bầu.

 • Nguyễn Hữu Hưng Thịnh (Bungary) thể hiện bài thơ “Dặm dài đất nước” tự sáng tác.

 • Trần Hà Phương (Lào) trình bày ca khúc “Thương ca tiếng Việt”.

 • Trần Nhật Tường Vy (Slovakia) chia sẻ cảm nghĩ của mình về những đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam.

 • Nguyễn Minh Thắng (Lào) tự hào kể chuyện về tình hữu nghị Việt – Lào.

 • Lại Khánh Vi (Bungary) tự tin thể hiện khúc hát “Tôi là người Việt Nam”.

 • Lê Thanh Trang (Nga) khuấy động cả khán phòng với bài rap “Về quê”.

 • Bài trình bày “Thế hệ trẻ kiều bào giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” sâu sắc của Lưu Nguyên Anh (Mỹ).

 • Xúc động với tiếng hát của Nguyễn Ngọc Ánh (Séc) qua ca khúc “Mẹ yêu ơi”.

 • Các thí sinh chụp ảnh với Ban giám khảo và Ban tổ chức.

 • Các trại sinh cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh dự thi.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Đinh Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao - khẳng định đối với cộng đồng hơn 5,3 triệu NVNONN, việc giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, nhất là tiếng Việt, luôn mang một ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, vì đây là động lực, sợi dây gắn kết trong cộng đồng cũng như với quê hương, đất nước. Chính vì vậy, Ban tổ chức Trại hè Việt Nam mở ra sân chơi Tài năng trẻ tiếng Việt nhằm thúc đẩy tình yêu với ngôn ngữ mẹ đẻ, tăng cường ý thức trách nhiệm của thanh niên kiều bào trong việc gìn giữ, phát huy tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. 

Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Đinh Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao - khẳng định đối với cộng đồng hơn 5,3 triệu NVNONN, việc giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, nhất là tiếng Việt, luôn mang một ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, vì đây là động lực, sợi dây gắn kết trong cộng đồng cũng như với quê hương, đất nước. Chính vì vậy, Ban tổ chức Trại hè Việt Nam mở ra sân chơi Tài năng trẻ tiếng Việt nhằm thúc đẩy tình yêu với ngôn ngữ mẹ đẻ, tăng cường ý thức trách nhiệm của thanh niên kiều bào trong việc gìn giữ, phát huy tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. 

Cuộc thi thu hút 11 thanh niên, sinh viên kiều bào ở Úc, Ucraina, Bungary, Lào, Slovakia, Tây Ban Nha, Nga, Mỹ, Séc tham dự, là cơ hội tốt để các bạn trẻ được gặp gỡ, giao lưu và trau dồi tiếng Việt. Đặc biệt, cuộc thi năm nay là phiên bản cải tiến của cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt trong chương trình Trại hè Việt Nam năm ngoái. Tại đây, các bạn không chỉ kể chuyện tiếng Việt, mà còn có dịp thể hiện nhiều tài năng như hát, đọc rap, ngâm thơ, đánh đàn bầu… Việc đa dạng hóa loại hình biểu diễn giúp các bạn có thể luyện tập cách sử dụng tiếng Việt linh hoạt hơn, thể hiện tình yêu đối với tiếng Việt qua nhiều cách thức hơn, giúp các trại sinh cảm nhận được sự phong phú và hấp dẫn của tiếng Việt.

Ban Giám khảo và các trại sinh đã được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc thi. Cuộc thi có những khoảnh khắc sâu lắng, xúc động ở phần thi bài thơ “Xa khơi” và tiếng đàn bầu giàu cảm xúc của “anh lính” Nguyễn Vũ Hảo (Úc); bài thơ “Dặm dài đất nước” của Nguyễn Hữu Hưng Thịnh (Bungary); bài thơ “Cháu gom nhặt nắng tặng bà” của Nguyễn Lê Mỹ Linh (Tây Ban Nha); bài chia sẻ “Cảm xúc ở Việt Nam” của Lê Hồng Châu Long (Ukraine). Ban Giám khảo và khán giả còn cảm nhận được sự dạt dào khi nghe tiếng hát của Trần Hà Phương (Lào) qua bài “Thương ca tiếng Việt”, tiếng hát của Nguyễn Ngọc Ánh (Séc) với bài hát “Mẹ yêu ơi” hay của Lại Khánh Vi (Bungary) với bài “Tôi là người Việt Nam”

Các bạn trẻ kiều bào cũng vô cùng hào hứng, cổ vũ nhiệt tình cho tiết mục sôi động như bài rap “Về quê” của Lê Thanh Trang (Nga). Ngoài ra, có nhiều tiết mục giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và sự giao thoa văn hóa giữa quê hương mình với quốc gia sở tại, như tiết mục kể chuyện “Tình hữu nghị Việt – Lào” của Nguyễn Minh Thắng (Lào); kể chuyện “Thế hệ trẻ kiều bào giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” của Lưu Nguyên Anh (Mỹ); hay bài chia sẻ cảm nhận về người Việt Nam của Trần Nhật Tường Vy (Slovakia). 

Dù khác nhau về loại hình, nội dung và thông điệp, song tất cả các bài thi đều thể hiện tình cảm dạt dào của các thí sinh đối với quê hương Việt Nam. “Các kiều bào trẻ đã dàn dựng những tiết mục công phu để thể hiện tình yêu quê hương đất nước của mình. Mỗi tiết mục là một món quà dành tặng cho quê hương Việt Nam”, ông Đinh Hoàng Linh nhận định.

Kết quả, Ban Giám khảo đã trao giải Nhất cho Nguyễn Vũ Hảo (Úc). 02 giải Nhì thuộc về Nguyễn Hữu Hưng Thịnh (Bungary) và Nguyễn Minh Thắng (Lào). Trần Nhật Tường Vy (Slovakia), Lưu Nguyên Anh (Mỹ), Lê Thanh Trang (Nga) nhận giải Ba. 05 giải Khuyến khích đã được trao cho Nguyễn Lê Mỹ Linh (Tây Ban Nha), Nguyễn Ngọc Ánh (Séc),  Lê Hồng Châu Long (Ukraine), Lại Khánh Vi (Bungary) và Trần Hà Phương (Lào).

Bạn Nguyễn Vũ Hảo (Úc) chia sẻ sau khi đạt giải Nhất cuộc thi: “Bài thơ em sáng tác dựa trên cảm xúc của em về bài hát ‘Xa khơi’ của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Em kết hợp giữa thơ và đàn bầu vì em nghĩ sự kết hợp này có thể chuyển tải tới khán giả cảm xúc của một người lính phải xa nhà để bảo vệ Tổ quốc mà không biết ngày về”

Lê Hồng Châu Long (Ukraine) cho biết ý tưởng xây dựng mạng lưới tình nguyện viên ở quê ngoại Thanh Hóa cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong bài thi của mình được nảy ra khi em thăm Làng Trẻ em SOS Thanh Hóa. “Trong tim em luôn có một vị trí đặc biệt cho Việt Nam và dù ở xa em vẫn luôn suy nghĩ làm sao có thể đem những điều tốt đẹp về với đất nước mình”, Châu Long bày tỏ.

Với cuộc thi này, Ban tổ chức mong muốn tạo thêm sân chơi tiếng Việt để giúp các trại sinh nâng cao trình độ tiếng Việt của mình, đồng thời rèn luyện thói quen sử dụng tiếng Việt nhiều hơn trong đời sống thường ngày, đặc biệt là với ông bà, cha mẹ, bạn bè khi trở về nước mình sinh sống. Từ đó, các em sẽ truyền cảm hứng, niềm đam mê học tiếng Việt cho các thế hệ kiều bào, đặc biệt là các em nhỏ thế hệ sau; coi đó là một “nhiệm vụ” quan trọng trong việc hỗ trợ cộng đồng giữ gìn và phát huy bản sắc và ngôn ngữ dân tộc, khẳng định vai trò đồng hành với đất nước của tuổi trẻ kiều bào./.

Hà Anh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp thân nhân gia đình Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt tại Đại học Tài chính Quốc gia Moskva ở Nga
Giải golf “Tết Cup 2024” ở Australia gây quỹ giúp các trường học ở miền Trung
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang