16/03/2017 03:29:00 PM
Cứ đi rồi đến!

Đã đi và đến thật. Nhưng với Tiến sĩ Chu Đình Tới - học giả sau tiến sĩ Marie Curie của Liên minh châu Âu về Y học tại Khoa Y học, Đại học Oslo (Na Uy), chặng đường mà anh đi qua giống như một giấc mơ với cái kết có hậu.

Chương trình học giả sau tiến sĩ mang tên Marie Curie của Liên minh châu Âu (EU) là một trong những chương trình học giả uy tín và lớn nhất thế giới hiện nay nhằm thu hút và đào tạo những nhà khoa học nhiều triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến châu Âu, Mỹ, Nhật, Singapore... làm việc.

Học giả “đa-zi-năng”

Tiến sĩ Chu Đình Tới hiện là 1 trong 25 người trên thế giới nhận được vị trí này trong đợt đầu của một chương trình Học giả Marie Curie về Y học để làm việc tại những trung tâm nghiên cứu hàng đầu về Y học trên thế giới ở Mỹ, Canada, Thụy Sĩ và Bắc Âu. Tại Nauy, anh nghiên cứu các dự án về Y học, trong đó tập trung nghiên cứu về bệnh béo phì, tiểu đường và các bệnh rối loạn chuyển hóa khác.

Không chỉ nghiên cứu, giảng dạy, viết sách chuyên ngành, Chu Đình Tới còn là tác giả của hơn 100 bài báo giấy và báo mạng với các chủ đề về du học sinh, kiều bào, sức khỏe. Ngoài ra, anh là chuyên gia tư vấn viên về dinh dưỡng, thừa cân béo phì, là diễn giả về du học và học bổng và trở thành thành viên Hội đồng biên tập và phản biện của 2 tạp chí Khoa học về Y học ở Mỹ và châu Âu.

Mới đây, anh đã về nước để ra mắt hai cuốn sách "Hành trang du học" và "Tôi đã đi du học bằng học bổng như thế nào" do Alpha books phát hành. Theo anh, ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam ra nước ngoài du học, nhưng chất lượng chưa thực sự cao, nhiều người chỉ đi du học "để cho biết" hoặc cho "bằng bạn bằng bè". Trong khi đó, có hàng triệu học sinh, sinh viên nông thôn học rất giỏi nhưng thiếu định hướng, tâm lý nhút nhát, không có kế hoạch học ngoại ngữ... nên không thể hiện thực hóa giấc mơ của mình. Vì vậy, hai cuốn sách anh viết với mục đích giúp cho nhiều bạn trẻ Việt Nam có năng lực và hoài bão tìm cho mình con đường du học phù hợp nhất để đạt được những kết quả học tập, nghiên cứu tốt nhất.

Tiến sĩ Chu Đình Tới mong muốn làm thật tốt công việc nghiên cứu khoa học để góp phần nhỏ vào nền tri thức y học nhân loại, trong đó có Việt Nam. Anh hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia hoạt động giao lưu hợp tác với các nhà khoa học về Y học trong nước để có thể làm cầu nối với quốc tế, cũng như được tư vấn kinh nghiệm và giúp đỡ nhiều bạn trẻ người Việt ra nước ngoài du học.

 Tiến sĩ Chu Đình tới tại Nauy

Đi du học bằng... nghị lực

Câu chuyện của chàng trai Chu Đình Tới có thể bình thường với nhiều người, nhưng với anh, đó là một sự phấn đấu không ngừng nghỉ, là sự hy sinh của bản thân và cả gia đình. Thành công hôm nay giống như là món quà tuyệt vời mà cuộc sống đã ban tặng anh cùng với những bước ngoặt không định trước và cả những may mắn ngẫu nhiên.

Với điểm xuất phát thấp là một học sinh nông thôn (học trường làng, vốn ngoại ngữ chắp vá, ít va chạm cuộc sống), mục đích của chàng trai quê Ba Vì (tỉnh Hà Tây cũ) khi đó là cố gắng học để thoát nghèo. Anh cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến việc đi du học và nhất lại là du học bằng học bổng toàn phần.

Bản thân anh Tới tự nhận thấy, mình không xuất sắc trong giai đoạn phổ thông, bằng chứng là trong 12 năm học phổng thông anh chỉ được một vài năm là học sinh giỏi hồi cấp 1 và cấp 2, riêng môn tiếng Anh của anh chỉ đạt kết quả học tập trung bình. Chỉ khi thi đỗ vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Chu Đình Tới mới giành được những kết quả học tập xuất sắc và quyết tâm cải thiện tiếng Anh bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất trong sách giáo khoa và học hàng ngày. Anh hầu như không đi học thêm tiếng Anh vì sợ tốn thêm tiền làm gánh nặng cho cha mẹ, ngoại trừ năm thứ 3 đại học anh có học thêm một lớp tiếng Anh cơ bản trình độ B bằng chính tiền học bổng của mình.

Không có gì là không thể

Điều ngạc nhiên là với xuất phát điểm ấy, chàng trai Chu Đình Tới đã dần có những bước bứt phá khi trở thành giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, rồi giành được học bổng để đi du học từ bậc thạc sĩ đến tiến sĩ ở nước ngoài ở châu Á và châu Âu. Nhất là, anh trở thành 1 trong 5 người trên thế giới nhận được học bổng toàn phần Tiến sĩ Y học năm 2015 tại Đại học Y Bialystok và Viện Hàn Lâm Khoa học Ba Lan – chương trình do EU tài trợ và dưới sự hướng dẫn của giáo sư nổi tiếng người Mỹ Leslie P Kozak. Tiếp sau đó, anh có nhiều cơ hội để làm việc sau tiến sĩ ở nước ngoài, đặc biệt là vị trí học giả Marie Curie về Y học của EU hiện nay.

Kinh nghiệm bản thân anh cho thấy “người Việt mình cứ chịu khó học hỏi, tìm tòi, quyết tâm... thì khó khăn nào cũng vượt qua được”. Theo Chu Đình Tới, điều quan trọng nhất khi ra nước ngoài là cần mở rộng các mối quan hệ với bạn bè quốc tế và chủ động thiết lập các mối quan hệ với người Việt ở nước sở tại. Anh kể, vào năm 2012, lúc sang Ba Lan học tiến sĩ tại Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan ở thành phố Olsztyne (một thành phố rất nhỏ, cả thành phố chỉ có 6-7 người Việt đều đang đi làm, hầu như không có ai đi học), anh cứ lủi thủi một mình nơi đất khách. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau khi kết nối được với những người bạn Việt rồi kết bạn và chơi rất thân với các bạn bè quốc tế như Ba Lan, Anh, Tây Ban Nha, Nhật...., anh đã có được khoảng thời gian yên bình và nhiều kỷ niệm đẹp cho đến lúc tốt nghiệp tiến sĩ.

Chia sẻ câu chuyện của mình, Tiến sĩ Chu Đình Tới chỉ muốn cổ vũ và khích lệ những học sinh khó khăn ở những vùng nông thôn cố gắng học tập để thực hiện giấc mơ du học, nhất là du học bằng học bổng toàn phần. “Không có gì là không thể nếu chúng ta biết biến ước mơ thành hành động, tôi đã làm được thì chắc chắc nhiều người khác cũng làm được và sẽ làm tốt hơn!”, anh tâm sự.

(Theo Trọng Vũ/Thế giới & Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ra mắt Chương trình dạy tiếng Việt cho kiều bào và người nước ngoài
Hà Thành Hạ
Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Pháp và các nước lân cận về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Malaysia và một số nước châu Phi về nước
Hơn 300 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn, được cách ly tập trung
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina kêu gọi cộng đồng người Việt chung tay chống dịch Covid-19
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang