30/03/2020 11:17:00 AM
COVID-19: Chuyến bay ''giải cứu'' đầy ắp nghĩa tình Việt Nam-Ukraine

Trong bối cảnh nhiều nước đóng cửa không phận, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ĐSQ Việt Nam ở Ukraine đã đàm phán thành công để sắp xếp chuyến bay đưa những người mắc kẹt ở Việt Nam và Ukraine trở về nước.

 Chờ đón người thân từ Việt Nam trở về

Vào hồi 14 giờ 20 giờ địa phương (19 giờ 20 giờ Hà Nội), chiếc máy bay Boeing 787 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam-Vietnam Airlines đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Borispil ở thủ đô Kiev của Ukraine trong sứ mệnh “giải cứu” tình nghĩa, đưa 238 công dân Ukraine và Việt kiều ở Ukraine mắc kẹt tại Việt Nam trở về Ukraine trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chuyến bay không chỉ đưa công dân Ukraine và Việt kiều ở Ukraine mắc kẹt tại Việt Nam về Ukraine mà đồng thời cũng đón những người Việt mắt kẹt ở Ukraine, trong đó có nhiều tình cảnh hết sức éo le, về nước.

Đúng 17 giờ 10 ngày 29/3, chuyến bay mang số hiệu VN 9062 này đã cất cánh từ sân bay Borispil, đưa 56 công dân Việt Nam mắc kẹt ở Ukraine về Việt Nam.

Theo lịch trình, dự kiến 7 giờ 30 sáng 30/3, máy bay sẽ hạ cánh ở sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

Đây là chuyến bay hết sức đặc biệt bởi nó được thực hiện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành dữ dội ở châu Âu khiến cho nhiều nước đóng cửa biên giới, cấm chuyến bay tới các nước khác, khiến cho hàng loạt đường bay đến và đi từ Việt Nam bị tê liệt.

Nhưng bằng tất cả cố gắng và nỗ lực, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam ở Ukraine đã đàm phán thành công giữa 2 nước cũng như với các nước có không phận mà chuyến bay sẽ bay qua để cuối cùng chuyến bay đầy ắp tình người này diễn ra đúng như lịch trình.

Và một lần nữa, lần thứ 3, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines lại thực hiện sứ mệnh giải cứu nhiều rủi ro này sau 2 chuyến bay nhân đạo giải cứu người Việt Nam từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, và một chuyến từ thành phố Milan, Italy.

Chuyến bay này được một người Việt từng nhiều năm làm ăn ở Kharkiv, Ukraine - tỷ phú Phạm Nhật Vượng của tập đoàn Vingroup, đứng ra chịu toàn bộ chi phí.

Trưởng phòng lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, ông Nguyễn Anh Tuấn; Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ukraine, ông Hồ Trung Thanh, và Chủ tịch Hội người Việt thành phố Kiev, Ủy viên Ban chấp hành Hội hữu nghị Ukraine-Việt Nam ở Kiev, ông Phạm Văn Bằng, đã ra sân bay đón chuyến bay đặc biệt này.

Chính quyền Ukraine hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn để giải quyết bệnh dịch bùng phát. Trong khi đó, tình trạng các công dân Ukraine ở các nước châu Âu trở về nước bằng đường bộ khiến cho họ khá lúng túng chưa biết cách giải quyết mấy trăm công dân của mình mắc kẹt ở Việt Nam.

Trong bối cảnh như vậy, chuyến bay này sẽ giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam-Ukraine, đồng thời nâng cao hình ảnh nước Việt Nam trong con mắt người dân Ukraine./.

Thương Giang / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Nhớ bác sỹ Nguyễn Ngọc Hà
Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường phối hợp công tác
Đưa công dân Việt Nam từ Myanmar về nước an toàn
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ekaterinburg, LB Nga
Tiếp tục trao tặng tiền ủng hộ của kiều bào cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19
Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Bộ Ngoại giao: Người Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không về nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang