27/11/2017 04:42:00 PM
Công ty Metran – dấu ấn hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế

Với mục tiêu cống hiến nhiều hơn cho Việt Nam, và tiến đến giấc mơ về một sản phẩm “Made in Việt Nam” không thua kém “Made in Japan” trên trường quốc tế, công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc, kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản đang khẳng định hàng Việt Nam không thua kém gì hàng của các nước tiên tiến trên thế giới.

  • Đoàn đến thăm công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc

  • Đoàn đến thăm công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc

Trong chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam dẫn đầu tại Nhật Bản từ ngày 17-18/11, đoàn đã đến thăm công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc. Chúng tôi thật bất ngờ khi gặp ông Trần Ngọc Phúc, đằng sau mái tóc bồng bềnh và giọng nói nhẹ nhàng của người con xứ Huế là những ý tưởng táo bạo, sự say mê nhiệt huyết trong công việc nghiên cứu khoa học. Ông Phúc sang Nhật năm 1967 và hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển, sản xuất, xuất khẩu các thiết bị y khoa; năm 1984 ông đạt giải nhất tại Mỹ về chế tạo ra máy hỗ trợ hô hấp cho trẻ sinh non, đã có 13 năm hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam, ông cũng chính là người tham gia ca mổ tách cặp đôi song sinh Việt – Đức lần đầu tiên tại bệnh viện chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh, năm 1988. 

Từ năm 2006, ông Phúc đã thành lập các công ty tại Việt Nam, đồng thời tuyển dụng và đào tạo phát triển nhân sự người Việt tại Nhật Bản. Sau 33 năm thành lập và phát triển, Công ty Metran đã nhận được nhiều giải thưởng lớn của Chính phủ và các địa phương ở Nhật Bản. Năm 2007, Metran được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chọn là một trong 300 công ty có tiềm năng phát triển mạnh nhất. Năm 2012, Metran đạt “Giải thưởng sáng tạo lớn” lần thứ 4 của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dành cho “Dụng cụ hô hấp nhân tạo bảo vệ sinh mệnh của trẻ siêu sinh non”.

Hiện nay, để hỗ trợ công tác nghiên cứu của ông Phúc, hãng xe hơi Suruki và trường đại học Tokyo Nhật Bản tài trợ 300,000 USD cho phòng nghiên cứu của Metran. Nhằm đưa các sản phẩm của mình đến với những bệnh nhân ở tầng lớp bình dân, không có điều kiện đến các trung tâm khám chữa bệnh đắt tiền, công ty Metran chuyển hướng từ sản xuất máy điều trị cho các bệnh viện sang các sản phẩm thiết bị y tế hỗ trợ tại nhà như máy tạo dưỡng khí. Hiện nay, các sản phẩm y tế của công ty Metran đã chiếm lĩnh 40% thị phần tại Nhật Bản, có mặt tại 53 quốc gia trên thế giới và bắt đầu thâm nhập vào thị trường Mỹ.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ vui mừng khi đến thăm trụ sở của công ty Metran, nơi đã vinh dự được đón Nhật Hoàng đến thăm vào năm 2012. Chúc mừng ông Phúc đã được mời tham gia nhóm cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản trong lĩnh vực y dược. Thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã cám ơn ông Trần Ngọc Phúc, mặc dù rất bận công việc nghiên cứu và kinh doanh đã đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản. Thứ trưởng đánh giá cao về những thành tích mà ông Phúc đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là công tác hỗ trợ nhân đạo và những đóng góp tích cực trong việc nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão của thế hệ trẻ, biến những ước mơ đó thành hiện thực và truyền những cảm hứng, say mê nghiên cứu khoa học cho các nhà khoa học trẻ để cống hiến cho ngành y tế của đất nước.

Thứ trưởng cũng lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của ông Phúc về những khó khăn về thủ tục hành chính tại Việt Nam và sẽ cùng với các cơ quan chức năng trong nước cùng tháo gỡ để công ty Metran phát triển hơn nữa tại Việt Nam. Thứ trưởng rất vui khi được biết công ty đang nghiên cứu thiết bị hỗ trợ máy hô hấp nhân tạo rung cao tần cho trẻ sơ sinh và trẻ sinh non phù hợp với Việt Nam và tin tưởng với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này, dự án nghiên cứu sẽ thành công.

Qua trao đổi, Thứ trưởng đề nghị ông Phúc với vai trò Chủ tịch Hội, là trí thức, doanh nhân thành đạt và có uy tín trong cộng đồng tiếp tục có những đóng góp xây dựng cộng đồng lớn mạnh, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp, xây dựng ước mơ và kế hoạch tương lai cho cả sinh viên trong nước và sinh viên ở đây. Qua ông Phúc, Thứ trưởng muốn gửi thông điệp tới cộng đồng doanh nhân trí thức kiều bào tại Nhật đi đầu trong hoạt động kết nối cộng đồng, giúp đỡ, đùm bọc, tương hỗ lẫn nhau tạo ra ngôi nhà chung cho người Việt xa xứ, chung sức chung tay cùng đồng bào trong nước xây dựng, phát triển quê hương, làm nhịp cầu kết nối hai nước Việt Nam – Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực. Chúc ông Trần Ngọc Phúc, công ty Metran và cộng đồng doanh nhân, trí thức người Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục thành công, ngày càng thành đạt, làm rạng danh người Việt trên đất Nhật.

Kim Hoa

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp kiều bào
Vụ xả súng tại Pháp: Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Paris
Nhà Vua Nhật Bản tặng huân chương cho hai cá nhân người Việt Nam
Giới trẻ Việt Nam tại Nhật Bản thúc đẩy tiếp cận công nghệ mới
Một lòng hướng về Hoàng Sa, Trường Sa, về biển đảo quê hương
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ ấn tượng với những món ăn Việt Nam
Mời đăng ký tham dự Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương
Gặp mặt kết nối doanh nghiệp Việt vùng Kansai, Nhật Bản
Từ Hoa Kỳ nghĩ về giáo dục và đào tạo của Việt Nam (*)
Trại hè Việt Nam: Vòng tay đoàn kết, yêu thương, gắn bó thế hệ trẻ
Trại hè Việt Nam 2018: Giao lưu, khơi nguồn cảm hứng cho kiều bào trẻ
Khai mạc Diễn đàn kết nối Startup Việt trong và ngoài nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang