18/11/2020 10:50:00 AM
Cộng đồng người Việt tại Séc ngày càng khẳng định vị thế

Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về kinh doanh và đời sống trong giai đoạn vừa qua, nhưng cộng đồng người Việt đã có nhiều đóng góp to lớn với Chính phủ và nhân dân Séc.

 Đại diện cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc trao tặng hàng hỗ trợ phòng, chống dịch tại Viện dưỡng lão ở Quận Prague 5. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Năm 2020, cộng đồng người Việt Nam tại Séc tiếp tục khẳng định vị thế ở nước sở tại, đồng thời phát huy tốt tinh thần hướng về quê hương đất nước.

Đó là nhận định của Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc, với phóng viên tại Praha, sau khi Hội tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động trong thời gian qua và những phương hướng giải pháp trong thời gian tới, nhất là khắc phục ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo ông Nguyễn Duy Nhiên, 2020 là một năm có nhiều thử thách và biến động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.

Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về kinh doanh và đời sống trong giai đoạn vừa qua, nhưng cộng đồng người Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn với Chính phủ và nhân dân Séc trong việc phòng chống dịch COVID-19.

 Ông Nguyễn Duy Nhiên (ngoài cùng, bên phải), Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc phát biểu tại Lễ phát động ủng hộ miền Trung. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Ngay khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, cộng đồng người Việt tại Séc đã luôn chấp hành và tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Séc, đồng thời tích cực may hàng trăm nghìn khẩu trang, hàng nghìn lít dung dịch sát khuẩn tặng cho các cơ sở y tế, ủy ban, các tổ chức xã hội, lực lượng chức năng và người dân sở tại; quyên góp được hơn 5 triệu korun (hơn 5 tỷ đồng) và hàng tấn vật tư thiết bị y tế ủng hộ cho các đơn vị chống dịch.

Những hành động nhân văn và ý nghĩa này đã được Chính phủ và người dân Séc ghi nhận, đánh giá rất cao và gửi thư cảm ơn tới các Hội đoàn, cá nhân người Việt.

Không chỉ dừng lại ở đó, cộng đồng người Việt tại Séc còn thể hiện được tinh thần hướng về quê hương đất nước.

Trong bối cảnh đồng bào miền Trung gặp nhiều khó khăn do bão lũ, với tinh thần với truyền thống đoàn kết, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, Hội người Việt Nam đã tích cực kêu gọi, tổ chức quyên góp với tinh thần hướng về miền Trung và ủng hộ vì người nghèo năm 2020.

Sau 2 tuần phát động, Ban vận động của Hội đã trao tặng khoảng 2 tỷ đồng tiền quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung.

Đánh giá các hoạt động của Hội người Việt Nam nói riêng và cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc nói chung trong thời gian qua, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng cho rằng mặc dù tình hình dịch bệnh tại Séc vẫn diễn biến phức tạp nhưng bà con người Việt đã tham gia nhiệt tình hoạt động hỗ trợ, chung tay, đồng hành với Chính phủ Séc trong công tác chống dịch.

Nhân dịp này, Đại sứ Thái Xuân Dũng cũng chia sẻ những đánh giá tốt đẹp của Tổng thống Séc Milos Zeman và Thủ tướng Andrej Babis về những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Séc trong thời gian qua và những ấn tượng của lãnh đạo Séc với cộng đồng người Việt trong các lĩnh vực khác.

Đại sứ Thái Xuân Dũng nhấn mạnh khi trong nước phải đối mặt với thiên tai bão lũ, Hội người Việt Nam tại Séc đã nhanh chóng triển khai và kêu gọi đóng góp rất lớn về cả vật chất và tinh thần cho bà con ở miền Trung.

Đại sứ hy vọng Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, vững mạnh, từng bước hội nhập sâu rộng và phát triển về mọi mặt ở nước sở tại./.

Công Thuận / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bà con kiều bào tặng quà cho các chiến sĩ huyện đảo Trường Sa
Australia tài trợ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ người Việt phát triển công nghệ pin Mặt trời thế hệ mới
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết
Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia chia sẻ khó khăn với cộng đồng
PGS. Trần Đăng Xuân - nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản 'chinh phục' cỏ lau xâm lấn
Khuyến cáo công dân có nhu cầu khẩn thiết mới đăng ký về nước dịp Tết
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang