04/02/2018 02:14:00 PM
Cộng đồng người Việt tại Savannakhet, Lào đón Xuân Mậu Tuất

Tối 02/2/2018, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Lào phối hợp với Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet tổ chức đêm giao lưu mừng Xuân Mậu Tuất cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống và học tập tại địa bàn tỉnh.

  • Các đại biểu cùng vui đón Xuân với cộng đồng người Việt Nam tại Savannakhet

  • Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet Trần Công Thịnh phát biểu tại buổi lễ

  • Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hẳn phát biểu tại buổi lễ

  • Các đại biểu tặng quà cho các em nhỏ

  • Không khí ấm áp của ngày gặp mặt mừng Xuân

Tham dự đêm giao lưu về phía Lào có ông Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hẳn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư - tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet; ông Phô-xay Xay-nha-xỏn, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Bí thư, Phó tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet; cùng nhiều quan chức các bộ ban ngành của Lào. Về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam; ông Trần Công Thịnh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Savannakhet; Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Lào; ông Nguyễn Lương - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Savannakhet cùng sự có mặt của khoảng 850 bà con kiều bào tại Savannakhet và các tỉnh lân cận cùng đến tham dự. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự góp mặt của đoàn nghệ thuật của Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội sang phục vụ cộng đồng tại Lào và Thái Lan nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Công Thịnh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet, Lào điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân hai nước Việt Nam – Lào đã đạt được trong năm qua. Đó là “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào và Lào - Việt Nam”, nên từ trung ương đến các địa phương của hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào và Lào - Việt Nam. 

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, ông Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hẳn, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet đã đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt tại Lào không chỉ trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước Lào trước đây, mà còn trong trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển kinh tế - xã hội của Lào ngày nay.

Ông Phôm-vi-hẳn rất vui mừng khi thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và sự hợp tác toàn diện giữa CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam nói chung, cũng như giữa tỉnh Savannakhet và các tỉnh, thành phố của Việt Nam nói riêng ngày càng được tăng cường hơn trước. Điều đó được thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước và các dự án hợp tác ngày càng tăng cường giữa tỉnh Savannakhet và các địa phương tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Trần Công Thịnh và ông Phôm-vi-hẳn cũng gửi lời chúc tốt đẹp đến tất cả cộng đồng người Việt Nam tại Lào và các vị khách quý mạnh khỏe, đoàn kết và thành công trong công việc.

Cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh gồm khoảng 4000 người, chủ yếu làm ăn sinh sống buôn bán nhỏ lẻ, ít các doanh nghiệp lớn. Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet được thành lập từ năm 1976, đến nay đã trải qua 9 lần đại hội. Hội đã thực sự là mái nhà chung cho cộng đồng người Việt tại Savannakhet và có nhiều hoạt động tích cực  góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam, trong đó đặc biệt trong lĩnh vực dạy và học tiếng Việt. Con em người Việt đã có cơ hội học tập tiếng Việt từ khi còn nhỏ. Được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào, ngày 10/1/2018 Trường THPT Hữu nghị Việt Nam – Lào đã chính thức được khởi công xây dựng trên mảnh đất rộng 2ha, với số tiền 2 triệu đô la Mỹ (được hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam) và 300 ngàn đô la Mỹ (huy động vốn đối ứng và bà con người Việt trên địa bàn tỉnh đóng góp, xây dựng).

Trong bầu không khí ấm áp của ngày gặp mặt mừng Đảng - mừng Xuân, các quan khách và những người Việt xa quê hương đã nâng cốc chúc mừng năm mới, cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc và các tiết mục đặc sắc của các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội ca ngợi về quê hương, đất nước, con người Việt Nam và cùng nhau hòa quyện trong những điệu nhảy lăm vông truyền thống của dân tộc Lào. Hoạt động tổ chức đón xuân hàng năm cho cộng đồng người Việt Nam tại Savannakhet – Lào là một hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường đoàn kết trong cộng đồng và vun đắp thêm tình hữu nghị thắm thiết giữa nhân dân hai nước Việt – Lào anh em./.

Phương Anh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sinh viên Việt ở Hungary quảng bá hình ảnh Việt Nam tại chương trình Văn hóa quốc tế
Trường Sa 2019: Kiều bào từ 19 quốc gia trong Hải trình thăm biển đảo Tổ quốc lần thứ 8
Trường Sa 2019: Còn người, còn Nhà giàn, còn Tổ quốc
Người Việt Nam tại Kharkiv - Ucraina tổ chức Lễ Giỗ tổ Vua Hùng
Nguyên Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm việc
Hội nghị triển khai chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở Lào
Trường Sa 2019: Kiều bào từ 19 quốc gia trong Hải trình thăm biển đảo Tổ quốc lần thứ 8
Phát động cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật, tranh cổ động về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”
Giữ Quốc tịch Việt Nam là nguyện vọng thiết tha của kiều bào
Di hài cốt cố họa sỹ Mai Trung Thứ trở về đất mẹ
Xuân Quê hương 2019: Ấm áp, tự hào về thành tựu đất nước
Xuân Quê hương 2019: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ gặp gỡ bà con kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang