24/09/2015 02:25:00 PM
Cộng đồng người Việt tại Nga: Gắn kết để vượt khó

Gần 2 năm qua, cuộc khủng hoảng tại Ukraine không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của cộng đồng người Việt ở nước sở tại mà còn tác động nặng nề tới khoảng 80.000 người Việt tại Nga do "cuộc chiến" trừng phạt giữa Mỹ, nhiều nước Châu Âu với xứ sở Bạch dương.

Để hiểu thêm tình hình bà con ta tại Nga, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga, đã có cuộc trò chuyện với báo Hà Nội mới.

Ông Trần Quốc Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga 

- Ông đánh giá như thế nào về tình hình cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nga trong bối cảnh nền kinh tế nước sở tại đang đối mặt với nhiều khó khăn do cấm vận kinh tế từ Mỹ và nhiều nước Châu Âu?

- Cộng đồng người Việt tại Nga bị ảnh hưởng rất lớn bởi tác động tiêu cực của nền kinh tế Nga. Vì các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga đa số là doanh nghiệp nhập khẩu. Do đó, khi USD tăng, đồng nội tệ Nga mất giá, thiệt hại đối với các doanh nghiệp là không nhỏ. Tuy nhiên, cũng may mắn là cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã được “tôi luyện” qua khó khăn vì đây không phải lần đầu tiên nền kinh tế Nga đi xuống.

Những năm 90 của thế kỷ trước, sau khi Liên bang Xô viết tan rã, nước Nga cũng chìm trong khủng hoảng một thời gian dài. Thời điểm đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Nga cũng đã phải tìm cách chống chọi với hoàn cảnh để tồn tại. Đó là những kinh nghiệm quý báu giúp bà con ta có thể vượt qua những thách thức trong thời điểm hiện nay.

- Vậy cộng đồng người Việt tại Nga đã có những hoạt động gì để cùng hợp sức vượt qua khó khăn?

- Thời gian qua, với phương châm mỗi người Việt Nam trong cộng đồng hãy dựa vào nhau, gắn kết với nhau, hỗ trợ lẫn nhau, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nga đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Hầu như tháng nào, Hội cũng tổ chức các buổi họp chuyên đề để lập ra những phương hướng, đánh giá xu hướng tiếp theo của kinh tế Nga, giúp bà con có một cái nhìn rộng hơn, khái quát hơn về bối cảnh hiện nay để đưa ra những quyết định có lợi nhất cho công việc của mình.

Đã có một số doanh nghiệp rất nhạy bén với tình hình. Thay vì nhập khẩu vào Nga, họ đã chuyển sang xuất khẩu những mặt hàng có chất lượng sản xuất tại Nga như mỹ phẩm, thực phẩm. Tôi cho rằng đây là một hướng đi rất phù hợp trong giai đoạn này.

- Những trở ngại kinh tế có ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của Hội người Việt tại Nga không, thưa ông?

- Mặc dù đang gặp nhiều khó khăn, nhưng Hội người Việt tại Nga vẫn cố gắng duy trì các hoạt động cộng đồng. Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm, Hội sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nga tổ chức cuộc gặp gỡ doanh nhân Việt toàn thế giới.

Trong khuôn khổ sự kiện này, sẽ có triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao nhằm mục đích xúc tiến đầu tư và thương mại sang thị trường Nga, giới thiệu và quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao đến người tiêu dùng Nga, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường Nga trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EEU) được thực thi.

Đặc biệt, để hướng về Đại hội Đảng lần thứ XII, Hội người Việt tại Nga sẽ tổ chức Cuộc thi tìm kiếm tài năng Việt tại Nga trong nhiều lĩnh vực như âm nhạc, ca hát, múa, tạp kỹ. Tôi hy vọng cuộc thi sẽ giúp tăng cường gắn kết những người Việt đang sinh sống trên toàn lãnh thổ nước Nga và khẳng định vị thế, tạo thêm sức mạnh cho cộng đồng Việt Nam ở xứ sở Bạch dương.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo Hà Nội mới)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Khai giảng Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2022
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Áo dài- vẻ đẹp của tâm hồn Việt nơi xa xứ
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang