11/10/2017 02:22:00 PM
Cơ hội học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho sinh viên Việt Nam

Theo kết quả xếp hạng năm học 2017- 2018 của Trung tâm đánh giá các trường đại học trên thế giới (QS World University Rankings), QS của Anh (QS- Quacquarelli Symonds) thì Hoa Kỳ một lần nữa chứng tỏ vị trí hàng đầu của mình trong lĩnh vực giáo dục khi chiếm đến 5 trong top 10 trường đại học tốt nhất thế giới...

 Du học sinh Việt Nam tại Bang Michigan, Hoa Kỳ đón Tết cổ truyền dân tộc 2016 ( Ảnh minh họa)

Trung tuần tháng 9, thành phố New York trở nên hối hả và bận rộn hơn thường ngày. Tại các sân bay quốc tế, mật độ máy bay lên xuống liên tiếp dày đặc với hơn 190 đoàn lãnh đạo của các quốc gia và hàng chục phái đoàn thuộc các tổ chức quốc tế tề tựu đến đây tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc thường niên. Ngoài ra, đông đảo sinh viên đủ các lứa tuổi, các màu da và ngôn ngữ... từ khắp các châu lục cũng đến đây tham dự Ngày hội sinh viên.

Trong những ngày này, đứng từ trên cao nhìn xuống, dường như các con đường ở New York giống bàn cờ xếp ô tô. Ở các trường đại học Hoa Kỳ cũng sôi động và nhộn nhịp hơn mọi ngày vì diễn ra Ngày hội sinh viên cho sinh viên khắp thế giới đổ về đây học tập và nghiên cứu.

Theo kết quả xếp hạng năm học 2017- 2018 của Trung tâm đánh giá các trường đại học trên thế giới (QS World University Rankings), QS của Anh (QS- Quacquarelli Symonds) thì Hoa Kỳ một lần nữa chứng tỏ vị trí hàng đầu của mình trong lĩnh vực giáo dục khi chiếm đến 5 trong top 10 trường đại học tốt nhất thế giới.

QS sử dụng một số tiêu chuẩn để xác định thứ hạng của trường đại học như: (1) Chất lượng giảng viên. (2) Báo cáo nghiên cứu khoa học được công bố. (3) Tầm ảnh hưởng của nghiên cứu khoa học phục vụ nhân loại. (4) Các ứng dụng khoa học tác động đến tự nhiên và xã hội. (5) Các bằng sáng chế, trích dẫn và những phát minh có giá trị cho cuộc sống con người. (6) Số lượng sinh viên và chất lượng sinh viên. (7) Nguồn tài chính của trường. (8) Các nhà khoa học, chính trị gia danh tiếng và những nhà doanh nghiệp nổi tiếng là cựu học sinh của trường...

Đại học Harvard - trường đại học lâu đời nhất của Hoa Kỳ và châu Mỹ (thành lập năm 1636), xếp thứ 3 trong 10 trường đại học tốt nhất thế giới trong năm 2017, đứng sau Học viện Công nghệ Masachusetts (MIT) và Đại học Stanford. Đại học Harvard còn là trường đứng đầu trong 8 trường Ivy League của Hoa Kỳ với tiềm lực tài chính lên đến 30 tỷ đô. Điều đáng ngưỡng mộ là trong top 20 trường đứng đầu thế giới thì Hoa Kỳ chiếm 15 trường. Đặc biệt, trong khoảng cách chưa đầy 1000 km dọc bờ Đông Hoa Kỳ có tới 8 trường thuộc 15 trường tốt nhất của Hoa Kỳ, và 7 trường còn lại nằm rải trên khắp Hoa Kỳ.

Là người may mắn sinh sống gần một số trường lớn nhất thế giới ở phía Đông Hoa Kỳ, bản thân tôi đã có nhiều dịp đến thăm và tìm hiểu. Và đây thật sự là thành tựu to lớn của nền giáo dục Hoa Kỳ mà tôi khó diễn tả bằng lời. Cách đây vài năm, Harvard University đang triển khai công nghệ giúp cả thế giới có thể nghe giảng từ lớp học ảo nằm trong đài truyền hình WGBH cách Harvard Business School (HBS) 10 phút đi ô tô. Giáo sư Harvard nhìn lên màn hình có độ phân giải 6,2 triệu pixels thì giống như bạn đang ở trong lớp học cho dù bạn đang ở đâu đó trên thế giới.

HBS dự kiến tổ chức hơn 100 lớp học và các Event qua HBX live trong năm 2015. Và hiện nay, con số ấy đã tăng lên nhiều lần. Ai cũng có thể tham gia học, miễn là bạn đã có trong danh sách đăng ký học của trường. Nếu không có dịp tham dự Ngày hội sinh viên tại các trường đại học Hoa Kỳ thì tôi nghĩ các bạn không hiểu được tại sao sinh viên đến từ khắp các châu lục, với đủ các màu da, kể cả những đất nước văn minh có nôi đào tạo tri thức lớn của thế giới như Anh, Pháp, Đức... cũng về đây học tập và nghiên cứu.

Các em sinh viên từ khắp thế giới đến đăng ký nhập học, như những cánh chim tìm khát vọng tương lai và trong số đó có một số sinh viên đến từ Việt Nam. Và các em sinh viên đến từ Việt Nam đến đây nhập học ngày càng tăng lên về số lượng và giảm về độ tuổi.

Các em khi mới sang vùng đất mới, hầu như mọi thứ mới lạ đến mức ngỡ ngàng, các bạn trẻ phải nhập cuộc ngay từ đầu kể cả sinh hoạt và đi lại, ăn, nói... Nhưng việc cần thiết nhất là học cách viết tiểu luận và thư xin việc. Vì sau vài tuần nhập học là các cháu phải xin việc làm và viết bài luận. Ví dụ như một đơn xin việc với 150 từ đã dùng tới 11 chữ "I" (tôi) là không mấy gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Hoặc viết “etc” (...v.v...) quá nhiều trong bài luận là điều không nên.

Khi hội nhập vào thế giới mới đa văn hoá nhiều thứ lẫn lộn, một số ít bạn trẻ ngộ nhận và có phần sao nhãng, chểnh mảng. Hơn nữa công tác nghiên cứu và giảng dạy trong nước có một số ít chưa cập nhật kịp thời những thành tựu mới của tri thức nhân loại, vì vậy các bạn trẻ sinh viên còn ít khoảng trống trong nhận thức.

Tuy nhiên, phần lớn sinh viên Việt Nam chịu khó và quyết tâm theo đuổi mục đích lý tưởng và hoài bão. Hơn nữa, tôi vẫn luôn tin rằng sinh viên Việt Nam chúng ta sẽ luôn là những tấm gương tốt. Bởi vì trong sâu thẳm trái tim thế hệ trẻ, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vang vọng: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu".

Hà An (Hoa Kỳ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Không chỉ là tình yêu bóng đá mà còn là Tổ quốc thiêng liêng (21/09/2017)
  • Trao cho nhau trái tim yêu thương (29/08/2017)
  • Tiếng Việt - kết nối thế hệ trẻ kiều bào với quê hương (28/08/2017)
  • Khi dòng máu Việt chảy trong mình (17/08/2017)
  • Hồi ức về người lính (26/07/2017)
  • Bác Can (25/07/2017)
  • Được ăn cả (04/07/2017)
  • Một chuyến Trường Sa nặng nghĩa tình (30/06/2017)
  • Bổ nhiệm cán bộ (07/06/2017)
  • Nhớ quê hương da diết khi thấy tà áo dài Việt trên nước Đức (01/06/2017)
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ đã về nước an toàn
Triển lãm "Truyện Kiều và các bản dịch" tại Paris
Việt Nam tham dự lễ hội đa văn hóa tại Đức
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Phát động Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Hành trình 10 năm trên quê hương của một doanh nghiệp kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang