03/07/2018 09:36:00 AM
Cô gái đem hương vị Việt đến Ấn Độ

Thành phố Pune, phía bắc bang Maharashtra – bang giàu có nhất của Ấn Độ - được mệnh danh là thành phố tri thức vì là nơi tập trung của rất nhiều trường đại học nổi tiếng. Ở đây cũng có một số ít sinh viên Việt Nam đang theo học, trong số đó có một cô gái trẻ xinh xắn bằng tình yêu với ẩm thực Việt cùng tri thức của mình, sau khi học xong đã ở lại mở nhà hàng Việt Nam đầu tiên ở thành phố này. Cô gái đến từ Bắc Giang đặt tên cho nhà hàng của mình là “Smile House”.

 

 Nhà hàng Smile House

Nói về tên gọi của nhà hàng, Bế Thị Hòa- cô chủ nhà hàng - cho biết muốn khách hàng đến ăn tại nhà hàng của mình sẽ cảm thấy như được ở nhà với không gian ấm cúng, nhẹ nhàng và cách phục vụ thân thiện như ở Việt Nam. Một nguyên nhân nữa, Hòa cho biết, khi cô mới mở nhà hàng, rất nhiều người Ấn Độ trong vùng không biết đến Việt Nam, họ không biết Việt Nam là nước nào, ở đâu, nói gì đến văn hóa hay ẩm thực Việt. Nên thay vì đặt tên nhà hàng bằng một cái tên Việt Nam, Hòa đặt tên tiếng Anh để khách dễ nhớ. Tuy nhiên, trong menu của nhà hàng, cô kèm vào đó một bài giới thiệu về Việt Nam để khách đọc và biết. Dần dần, mọi người bắt đầu đến nhiều hơn, cũng tìm kiếm thông tin về Việt Nam, nhiều khách đến Smile House hỏi về Việt Nam sau đó đi du lịch Việt Nam về còn kể cho Hòa nghe về đất nước Việt Nam xinh đẹp hiền hòa mà họ vừa đặt chân đến. "Điều đó làm em cảm thấy vui và tự hào vì mình đã góp một phần nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh đất nước đến người dân Ấn Độ, để nhiều người biết đến Việt Nam hơn nữa" - Hòa cho biết.

Nhớ đến những khó khăn ngày đầu tiên khi mở nhà hàng từ năm 2014, Hòa tâm sự rằng trong khi học MBA tại ĐH Pune, Hòa đi du lịch nhiều nơi ở Ấn Độ, thấy nhà hàng Việt Nam hầu như không có. Lại thêm việc không ăn được đồ Ấn, Hòa nghĩ rất nhiều người chắc cũng gặp khó khăn như mình khi sang Ấn, và cô càng nung nấu ý định phải mở một nhà hàng Việt Nam ở Ấn để hướng tới những người muốn đổi khẩu vị và không ăn được đồ Ấn trường kỳ. Hòa đưa ý tưởng này nói với gia đình. Tuy nhiên, gia đình cô không ủng hộ vì sợ cô gặp nhiều vất vả ở một đất nước xa lạ khắc nghiệt, khi đó trong tay lại không có vốn, Hòa tưởng như kế hoạch không thực hiện được. Nhưng thật may, cuối cùng Hòa nhận được sự hỗ trợ của một người bạn ở Việt Nam và quyết định quay lại Pune thực hiện ý tưởng của mình. Nhưng việc thuê quán không hề đơn giản. “Em đã gặp rất nhiều khó khăn khi thuê mặt bằng vì những người cho thuê nhà đều thấy ái ngại khi cho người nước ngoài thuê, đặc biệt lại là con gái. Em đã phải đi khắp khu Pune để tìm địa điểm phù hợp”, Hòa chia sẻ.

Suốt 2 tháng trời, Hòa không tìm được địa điểm, làm người bạn Hòa có lúc nản chí muốn dừng lại. Nhưng may mắn, Hòa gặp một người chủ đã từng mở nhà hàng nên cho cô thuê lại và giúp hỗ trợ các vấn đề khác. Quá trình sửa sang, trang trí mặt bằng cũng gặp không ít khó khăn vì ở môi trường không quen thuộc và Hòa không có kinh nghiệm.

 Cô chủ nhà hàng Bế Thị Hòa cùng các thực khách

Quá trình điều hành nhà hàng Hòa cũng vấp phải nhiều thách thức do khác biệt về văn hóa và cách làm việc. Như việc khi trao đổi về thực đơn, cách phục vụ khách hàng gặp nhiều lúng túng giữa chủ và các nhân viên địa phương… Nhưng rồi khó khăn cũng qua đi, Hòa đã vượt lên tất cả để đưa nhà hàng đi vào hoạt động. Đến nay, Smile House là địa chỉ được nhiều bạn trẻ và cả các nhân viên công sở bản địa coi là địa điểm quen thuộc. Khách của Smile House chủ yếu là khách Hàn Quốc và những sinh viên Ấn, gia đình trẻ ở trong vùng thuộc những gia đình không ăn chay. Có cả những đại gia đình người Ấn mấy thế hệ đến Smile House thưởng thức những món ăn Việt Nam quen thuộc như phở, cơm sườn, bún chả… Điều thuận lợi là nhiều nguyên liệu có thể mua ở các chợ trong vùng, khách đến ăn thấy ngon sẽ tự post lên facebook hay review trên các mạng xã hội nên Smile House không cần tốn tiền quảng cáo. Hòa kể, “Chỉ mất 2 tuần đầu để quen khách, giờ nhiều người đã biết đến nhà hàng của em nhờ những thông tin trên mạng mà em không cần quảng cáo PR rầm rộ gì cả”.

 Các bạn bè đến với nhà hàng

Hòa kể em không mong làm giàu ở đây, vì Ấn Độ thu thuế rất cao nên nếu để làm giàu bằng cách mở nhà hàng làm ăn chân chính như thế này chắc là rất khó. Nhưng em rất vui và vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực để Smile House ngày càng nổi tiếng hơn, để các món ăn và văn hóa Việt được nhiều bạn bè Ấn Độ và quốc tế biết đến hơn nữa.

Cô gái có má lúm đồng tiền duyên dáng muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng hãy bớt tự ti, hãy ra ngoài nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn để thấy cơ hội đang chờ chúng ta ở phía trước. Sẽ có một ngày các bạn thực hiện được ước mơ của mình, chỉ cần các bạn cố gắng và không bỏ cuộc.

Tâm Vũ
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Khai giảng Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2022
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Áo dài- vẻ đẹp của tâm hồn Việt nơi xa xứ
Ban nhạc rock đầu tiên của người Việt ở Nhật Bản ra mắt MV
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang