19/10/2023 11:10:00 AM
Cô dâu Việt được chọn làm phi công quốc gia của Hàn Quốc

Ngày 18/10, Lực lượng Không quân Hàn Quốc (ROKAF) cho biết chị Lee Ho-jeong, 41 tuổi, người Việt Nam nhập cư, đã đã trở thành 1 trong 4 người được chọn làm phi công quốc gia của Hàn Quốc năm nay và giành cơ hội lái máy bay chiến đấu T-50 tại Triển lãm Hàng không Seoul tuần này.

Chị Lee Ho-jeong.  Nguồn: Không quân Hàn Quốc 

Chị Lee đến Hàn Quốc theo diện hôn nhân từ năm 2001, nhập quốc tịch Hàn Quốc vào năm 2007, là mẹ của hai con, làm nhân viên ngân hàng và dạy kèm Tiếng Việt. Chị đã luyện tập và có bằng lái máy bay hạng nhẹ.

Vượt qua nhiều vòng tuyển chọn chặt chẽ, chị Lee đã trở thành 1 trong 4 người được chọn làm phi công quốc gia của Hàn Quốc năm nay.

Những người khác được chọn là Kim Jong-seop (49 tuổi), Kim Eui-hyeon, bác sỹ giải phẫu thần kinh tại Bệnh viện Severance ở Seoul, và Yoo Dong-hyun, sinh viên đại học 26 tuổi, người đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 2018 với thành tích là người về đích trẻ nhất trong 4 cuộc thi siêu marathon trên xa mạc (Deserts Ultramarathon).

Hai năm/lần, ROKAF tuyển lựa 4 phi công quốc gia, những người này được trao cơ hội bay trên một máy bay quân sự. Công dân Hàn Quốc trên 17 tuổi có thể nộp đơn. Các ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn kỹ lưỡng phải trải qua khóa huấn luyện bay chuyên sâu trước khi được tuyển chọn cuối cùng.

Năm nay, các phi công quốc gia sẽ bay trên máy bay chiến đấu T-50 trong khuôn khổ Triển lãm Phòng thủ và Hàng không Vũ trụ Quốc tế Seoul (ADEX), đang diễn ra tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, tỉnh Kyunggi.

Các chuyến bay trải nghiệm do phi công của ROKAF hướng dẫn sẽ diễn ra ngày 21/10, trong đó họ sẽ bay phía trên tỉnh Gangwon đến bờ biển phía Đông. Sau khi hoàn thành chuyến bay kéo dài một giờ, họ sẽ quay trở lại Căn cứ Không quân Seoul và sẽ được tặng những chiếc khăn quàng cổ màu đỏ kỷ niệm, biểu tượng tự hào của các phi công ROKAF.

Theo ROKAF, có 2.678 người đã nộp đơn đăng ký tham gia chương trình thí điểm quốc gia năm nay, đánh dấu tỷ lệ cạnh tranh cao nhất kể từ khi cuộc tuyển chọn được bắt đầu vào năm 2007.

Cho đến nay, 37 người thuộc nhiều thành phần và nhóm tuổi khác nhau - bao gồm sinh viên, nhân viên văn phòng, cảnh sát, y tá và giáo viên, đã được chọn làm phi công quốc gia Hàn Quốc./.

Trần Quang / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Gần 1.000 kiều bào trên khắp Thái Lan dự “Xuân Quê hương, Tết sum vầy”
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang