14/06/2016 02:50:00 PM
Chuyên đề phòng bệnh ung thư ruột già cho người Việt tại Đức

Ngày 12/6, tại Berlin, trong khuôn khổ hợp tác với Trung tâm u bướu ổ bụng, Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg e.V. đã tổ chức thông tin chuyên đề “Phòng bệnh ung thư ruột già” cho người Việt Nam tại Đức.

Bác sĩ Trương Thúc Bảo thuyết trình tại chương trình thông tin chuyên đề “Phòng bệnh ung thư ruột già” tại Berlin 

Đây là một chương trình thông tin thiết thực và bổ ích đối với cộng đồng người Việt ở Đức. Hiện nhiều người Việt không có thói quen hoặc vì nhiều lý do ngại đi khám để phát hiện bệnh sớm, có lẽ cũng là một lý do để nhiều người Việt qua đời khi tuổi còn khá trẻ trong thời gian qua, vì khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn.

Bác sĩ Trương Thúc Bảo, báo cáo viên cho biết, hàng năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người mắc bệnh ung thư ruột già, trong đó có 500.000 người tử vong. Tại CHLB Đức, số người mắc bệnh ung thư ruột già hàng năm khoảng 70.000 người với xu hướng gia tăng và trong đó có khoảng 27.000 người tử vong với xu hướng giảm, tuy nhiên cũng nhiều gấp 6 lần so với tai nạn giao thông.

Đây là một căn bệnh không chừa một ai, kể cả những nhân vật nổi tiếng thế giới như Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Giáo hoàng Johannes Paul 2…, nhưng vì phát hiện sớm nên có thể chữa khỏi.

Bác sĩ Bảo dẫn các công trình nghiên cứu cho rằng, muốn phòng bệnh ung thư ruột già có hiệu quả, người ta nên ăn uống tốt, tăng rau quả, giảm thịt, mỡ, đặc biệt là thịt đỏ, từ 50 tuổi nên đi kiểm tra để phát hiện bệnh sớm như xét nghiệm phân hàng năm xem có máu lẫn trong phân không, biểu hiện của việc có các nốt u, còn gọi là hạt Polyp trong ruột già.

Nếu phát hiện có máu trong phân thì nên đi soi ruột (Darmspiegelung) để xác định chắc chắn nguyên nhân có máu trong phân và tẩy sạch những u nhỏ và các hạt Polyp, tiền thân của ung thư ruột già. Bác sĩ Bảo cũng đưa ra những hình ảnh để giới thiệu với những người tham dự về quá trình hình thành ung thư ruột già và cách thức mà bác sĩ soi ruột để mọi người có thể biết và có thể xóa đi nỗi sợ hãi khi đi khám phòng bệnh.

Sau buổi thuyết trình, đại diện Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg e.V. đã phát hồ sơ, dụng cụ để mọi người có thể lấy phân gửi cho phòng thí nghiệm làm xét nghiệm miễn phí. Kết quả sau khi xét nghiệm sẽ được gửi trả về nhà.

Anh Chu Tiến Tăng, đại diện Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg hướng dẫn cách làm hồ sơ đối với người tham dự 

Bác sĩ Trương Thúc Bảo đã trả lời, giải đáp thắc mắc của những người tham dự cũng như giải thích cách lấy vật phẩm để gửi đi xét nghiệm.

Hầu hết những người tham dự đều coi đây là một chương trình rất hữu ích và thiết thực cho cộng đồng người Việt ở Đức. Với trên 30 người tham dự, nhiều người còn lấy thêm hồ sơ cho người nhà gửi phân đi xét nghiệm, ước tính sẽ có ít nhất 50 người biết được chắc chắn mình có bệnh hay không để yên tâm hoặc chữa trị kịp thời.

Ngày 10/7 tới đây, Hội người Việt tại Berlin và Brandenburg e.V. sẽ lại tổ chức một lần nữa thông tin về chuyên đề “Phòng bệnh ung thư ruột già” từ 14h30’ tới 16h30’ tại trụ sở Hội. Những người quan tâm có thể tới tham dự, nghe thông tin và lấy hồ sơ gửi phân đi xét nghiệm miễn phí./.

(Theo VOV)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Ban nhạc rock đầu tiên của người Việt ở Nhật Bản ra mắt MV
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Áo dài- vẻ đẹp của tâm hồn Việt nơi xa xứ
Danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang