30/05/2022 07:00:00 AM
Chương trình thực tập Hè ý nghĩa của nam du học sinh Việt tại Mỹ

Là du học sinh tại Đại học Chicago danh tiếng của Mỹ, anh Nguyễn Quang Bin cùng các cộng sự sáng lập dự án Project X với một chương trình thực tập Hè ý nghĩa cho cộng đồng học sinh công nghệ tại Việt Nam.

Nguyễn Quang Bin từng là cựu học sinh chuyên Toán của trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh luôn là một trong những niềm tự hào của trường nhờ các thành tích ấn tượng như hai giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Toán, huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2018 và được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học tự nhiên.

Thế nhưng, niềm đam mê, nhiệt huyết với môn Toán đã thúc đẩy anh khát vọng vươn xa hơn nữa và bước đầu tiên là nộp hồ sơ ở các trường đại học Mỹ…

 Du học sinh Nguyễn Quang Bin.  Nguồn: Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Bén duyên với công nghệ

Cánh cửa du học Mỹ đã chào đón Nguyễn Quang Bin với suất học bổng 268.000 USD từ ngôi trường danh giá tốt thứ 6 của Mỹ là Đại học Chicago. Lựa chọn chuyên ngành Khoa học máy tính, càng học anh càng chắc chắn đây là ngành học phù hợp với khả năng, mục tiêu và định hướng tương lai của bản thân.

Như chia sẻ của Quang Bin, ngành công nghệ cụ thể là khoa học máy tính, khoa học dữ liệu hiện tại đang là những ngành nghề được đánh giá cao với nhu cầu tuyển dụng lớn.

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình phát triển và hội nhập với quốc tế về kinh tế và công nghệ với 14.000 công ty, startup công nghệ. Tuy nhiên, nghịch lý là có 60% các startup đang gặp vấn đề về thiếu nhân lực và có tới 78% sinh viên có nguy cơ thất nghiệp do thiếu các kỹ năng cần thiết khi làm việc.

Nhận thấy được điều này, Nguyễn Quang Bin đã cùng những kỹ sư công nghệ khác tại Mỹ đã quyết tâm trở thành một trong những người đầu tiên đặt viên gạch cho dự án Project X.

Theo anh, Project X sẽ vừa là cầu nối giúp các doanh nghiệp, startup tiếp cận với các bạn sinh viên dễ dàng hơn vừa sẽ tạo điều kiện để các bạn sinh viên học hỏi, rèn luyện các kỹ năng mềm cũng như các kỹ năng chuyên môn.

Ngoài ra, chương trình mong muốn tạo nên một cộng đồng vững mạnh dành cho các bạn yêu thích công nghệ để cùng giúp nhau phát triển và thúc đẩy quá trình hội nhập công nghệ của Việt Nam so với thế giới.

Mở tương lai cho cộng đồng học sinh Việt Nam

Hiện tại, Project X có đội ngũ hơn 40 thành viên đang học tập tại hơn 15 trường tại Mỹ và đã có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn lớn tại Mỹ và Việt Nam như Meta, Google, Apple, FPT, Big 4, Goldman Sachs…

Trong năm nay, chương trình dự định sẽ kết nối được 50 sinh viên với cơ hội thực tập Hè và hơn 100 bạn có cơ hội được tham dự các buổi hội thảo và kết nối để trang bị các kỹ năng cần thiết cho thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp.

Dù mới chỉ bắt đầu mở đơn đăng ký từ đầu tháng 4/2022, dự án đã nhận được hơn 500 đơn đăng ký, gần 4.000 lượt thích trên fanpage và thu hút hơn 50.000 lượt tiếp cận đến sinh viên, phụ huynh ở cả Việt Nam và nước ngoài.

Nói về mục tiêu lâu dài, anh Bin khẳng định, với sự tâm huyết của cả đội ngũ Project X và sự lớn mạnh không ngừng của cộng đồng công nghệ tại Việt Nam, dự án sẽ tiếp cận đến nhiều người hơn trên khắp các trường đại học tại Việt Nam và du học sinh.

 Chương trình thực tập Hè dành cho cộng đồng học sinh công nghệ.
Nguồn: Project X Vietnam Tech Communit


Cụ thể Project X sẽ có thêm nhiều những buổi chia sẻ, định hướng và những buổi đào tạo cả trực tuyến và trực tiếp tại các trường đại học để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành nghề và cơ hội việc làm.

Ngoài ra, đến năm 2025, dự án mong sẽ có thể kết nối được hơn 1.000 bạn sinh viên đến các cơ hội thực tập ở các công ty ở các trong nước lẫn ở nước ngoài và tạo nên một cộng đồng vững mạnh với phương châm thế hệ trước sẽ quay lại và dẫn dắt cho thế hệ sau.

Mới đây, trong chuyến công tác và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt ở khu vực bờ Đông.

Tại đây, chị Đoàn Thị Minh Phượng - Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ, cũng đã giới thiệu với Thủ tướng về Project X - một dự án thiết thực cho giới trẻ Việt Nam và đang trên đà phát triển để trở thành một cộng đồng mới cho những bạn trẻ muốn dấn thân vào lĩnh vực công nghệ.

Minh Như/ baoquocte.vn 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
Thủ tướng gặp các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại Hoa Kỳ
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang