23/01/2023 07:47:00 PM
Chương trình "mừng Xuân Quý Mão" của bà con Việt Nam tại Hungary

Thời điểm diễn ra lễ hội mừng Năm mới cũng là khi những bông tuyết muộn đầu tiên rơi vần vũ trên bầu trời thủ đô Budapest, càng mang lại nét Xuân cho sự kiện.

 Chương trình "mừng Xuân Quý Mão" của bà con Việt Nam tại Hungary.  Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+

Sau 2 năm phải ngừng vì đại dịch COVID-19, chương trình Tết cộng đồng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 của bà con Việt Nam tại Hungary đã được tổ chức vào ngày thứ Sáu (29 Tết), tức 20/1/2023 bởi Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary.

Thời điểm diễn ra lễ hội mừng Năm mới cũng là khi những bông tuyết muộn đầu tiên rơi trên bầu trời thủ đô Budapest, càng mang lại nét Xuân cho sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức Sự kiện Lurdy, một địa điểm rất thân quen với bà con Việt Nam tại Hungary trong những năm gần đây.

Khoảng 1.500 thành viên trong cộng đồng đã quây quầy tại đây từ 17h chiều để hàn huyên sau một năm làm việc vất vả bên bàn tiệc Tết với những món ăn truyền thống dân tộc.

Tuy thời gian chuẩn bị tương đối hạn hẹp và nhân lực không quá dồi dào, nhưng Ban Tổ chức buổi lễ đã tỏ ra chu đáo trong khâu chuẩn bị, với những điểm nhấn phù hợp với mọi giai tầng cộng đồng: trò chơi cho các cháu (vẽ mặt, tạo hình bằng bóng bay...), thư pháp, xin lộc đầu năm hay góc chụp ảnh lưu niệm.

 Chương trình "mừng Xuân Quý Mão" của bà con Việt Nam tại Hungary.  Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+

Đặc biệt, một Góc Việt Nam điển hình đã được tạo dựng với những hình ảnh thân thuộc như chiếc xích lô, bàn ghế gỗ với các vật dụng tre, nứa, hoặc nồi bánh chưng rực lửa... đã đem lại cảm giác ấm cúng và là nơi thu hút bà con tới chụp ảnh ghi lại bóng dáng quê hương, trong đó có nhiều các cháu thế hệ thứ hai.

Sau màn múa lân rộn ràng vào hồi 19h30, lễ hội Mừng Xuân Quý Mão chính thức mở đầu với phần phát biểu chúc Tết ngắn gọn của Trưởng ban Tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary, tiến sỹ Phùng Kim San, và ông Lê Trọng Hà, Tham tán, Đại biện lâm thời Đại sứ quán.

Trong phát biểu chào mừng, sau khi điểm qua một số nét chính về tình hình Việt Nam và thế giới năm qua, ông Lê Trọng Hà đã có lời tri ân cộng đồng “không những hội nhập tốt, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và đa dạng văn hóa Hungary, mà còn hướng về quê hương, cùng chung vai sát cánh với đất nước."

Vị đại biện lâm thời cũng khẳng định trong hoàn cảnh rất khó khăn về kinh tế và bề bộn âu lo về đời sống, cộng đồng Việt Nam tại Hungary cũng đã đón, hỗ trợ cho khoảng 720 kiều bào đến từ Ukraine đang trong cảnh chiến tranh một cách chủ động, phối hợp nhanh chóng, nhịp nhàng, “thắp lên ngọn lửa ấm áp.”

Sau phần “lễ”, phần “hội” diễn ra với chương trình văn nghệ gợi nhớ quê hương. Có thể gặp ở đây từ những ca khúc kinh điển như “Xa khơi,” “Bài ca hy vọng”... tới những bước nhảy rộn ràng, trẻ trung.

Cho dù là làn điệu dân tộc hay vũ điệu hiện đại, những ca khúc truyền thống từ một thời chiến tranh lao khổ hay những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước với tà áo dào thân thương, thì những gương mặt đến từ các hội, đoàn, nhóm... trong cộng đồng cũng để lại thiện cảm với nỗ lực cống hiến của mỗi người.

Phần kết của lễ hội là màn Xổ số vui Xuân tưng bừng, khi hơn 1.300 vé số đã được bà con mua ủng hộ trên tinh thần chung sức đóng góp một phần chi phí tổ chức, bên cạnh đó, hy vọng “lấy hên đầu Xuân” với những hiện vật và hiện kim, phần thưởng giá trị do nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong cộng đồng tài trợ.

  Chương trình "mừng Xuân Quý Mão" của bà con Việt Nam tại Hungary.  Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+

Đã trở thành một thông lệ từ lâu, đội ngũ tình nguyện viên của nhóm từ thiện “Cơm có thịt” lại có mặt tại buổi lễ với những sản phẩm do chính bàn tay của các mẹ, các chị tự làm. Gần 1.500 euro đã thu được từ sự ủng hộ và bán sản phẩm để gửi về “Quỹ trò nghèo miền cao”.

Buổi gặp mặt, giao lưu và lễ hội đón Xuân 2023 đã khép lại một năm đầy khó nhọc của cộng đồng Việt Nam tại Hungary, khi dịch bệnh tạm qua đi thì suy thoái kinh tế lại đến khiến một bộ phận nhiều bà con lâm vào cảnh khó khăn. Nhưng Xuân là hy vọng, và đó cũng là thông điệp mà Ban tổ chức muốn gửi gắm đến những người tham dự lễ hội./.

Nguyễn Hoàng Linh / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp
Á quân Masterchef Italy 2023 là cô gái đến từ Hà Nội
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
Sinh viên Việt Nam lan toả văn hoá dân tộc ở thủ đô Moskva
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang