16/02/2022 10:04:00 AM
Chùa Phật Tích ở Lào tổ chức lễ cầu an cho kiều bào người Việt

Chùa Phật Tích không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc của đông đảo người con đất Việt xa xứ trên đất nước triệu voi, mà còn là nơi đoàn kết bà con cùng hướng về Tổ quốc thân yêu.

 Phật tử, bà con kiều bào đang dự lễ cầu an. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 15/2, tức ngày Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022, chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane (Lào) đã tổ chức lễ Thượng Nguyên cầu an cho bà con kiều bào người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Lào.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo Phật tử, bà con kiều bào đã có mặt trong khuôn viên nhà chùa để tham dự buổi lễ cầu an do thượng tọa Thích Minh Quang chủ trì.

Lễ cầu nguyện Quốc Thái Dân An, chúng sinh an lạc nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, khát vọng phát triển và sự hanh thông trong dịp đầu năm mới là truyền thống văn hóa tâm linh là nhu cầu của mỗi người Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, trụ trì chùa Phật Tích đã nói về ý nghĩa tốt đẹp của ngày Rằm tháng Riêng, nét văn hóa truyền thống từ lâu đời của người Việt.

Dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Minh Quang, các tăng ni, Phật tử đã thực hiện lễ cầu quốc thái dân an với mong ước tất cả tăng ni Phật tử trên toàn thế giới nói chung, tại Việt Nam và tại Lào nói riêng, gặp nhiều may mắn trong năm 2022 và dịch bệnh tiêu trừ.

Thượng tọa Thích Minh Quang mong bà con Phật tử phát huy lòng từ bi bác ái, đoàn kết hơn nữa và tiếp tục hỗ trợ công tác phật sự của nhà chùa, hướng về quê hương đất nước.

Nhân sự kiện này, chùa Phật Tích tại Lào cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng 150 phần quà tổng trị giá 30 triệu KIP (khoảng 60 triệu VNĐ) cho những bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Vientiane để chia sẻ và động viên bà con trong cuộc sống nhân dịp đầu Năm mới.

Ngoài ra, hoạt động này còn nhằm tăng cường tình cảm gắn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Vientiane nói riêng và tại Lào nói chung, qua đó tăng cường tinh thần tương thân tương ái giữa người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực để mọi hoạt động, chia sẻ cộng đồng cũng như đoàn kết cộng đồng được phát triển tốt đẹp hơn.

Chị Lê Hải Yến, kiều bào tại Lào, chia sẻ: "Tôi đã sống và làm việc tại Lào 30 năm. Cứ đến ngày tết, ngày lễ đặc biệt là ngày Rằm tháng Giêng, tôi cùng các con đến chùa Phật tích làm lễ cầu an cho gia đình và mọi người. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mình. Dù đi bất kỳ đâu trên thế giới, chúng tôi cũng luôn muốn giữ truyền thống tốt đẹp ấy.”

Sau buổi lễ, các phật tử và những người tham dự được thưởng thức những món ăn chay do nhà chùa làm, tận hưởng không gian thuần Việt của ngôi chùa.

Được khánh thành cuối năm 2010 với diện tích hơn 2000m2, chùa Phật Tích luôn là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Lào bởi lối kiến trúc mang đậm nét tâm linh Việt.

Ngôi chùa được xây dựng trên tòa tháp 7 tầng, mỗi tầng tháp được đặt trang trọng một bức tượng Phật ngự trên đài hoa sen bình yên.

Ở mỗi mái đao của tầng tháp là hình tượng tứ linh: long, lân, quy, phụng quen thuộc của người Việt.

Hiện nay, chùa Phật Tích không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc của đông đảo người con đất Việt xa xứ trên đất nước triệu voi, mà còn là nơi đoàn kết bà con cùng hướng về Tổ quốc thân yêu.

Sâu xa hơn, chùa còn là nơi gìn giữ, bảo tồn bản sắc và quảng bá văn hóa của dân tộc Việt đến các nước trong khu vực cũng như trên thế giới./.

Phạm Kiên-Bá Thành / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Khai giảng Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2022
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Ra đời mái nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Malta
Áo dài- vẻ đẹp của tâm hồn Việt nơi xa xứ
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang