21/03/2023 09:59:00 AM
Chùa Một cột - Địa điểm giao lưu văn hóa Việt Nam-Thái Lan trên đất Khon Kaen

Chính quyền tỉnh Khon Kaen ở Đông Bắc Thái Lan cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam và Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm khánh thành Chùa Một cột, biểu tượng hữu nghị Việt Nam-Thái Lan trên vùng đất Khon Kaen.

 Chùa Một cột trong khuôn viên Công viên hữu nghị Thái-Việt tỉnh Khon Kaen được xây theo kích thước chùa nguyên mẫu ở Hà Nội.  Nguồn: TTXVN

Tham dự buổi lễ có Phó Tỉnh trưởng Khon Kaen Chanchai Sornsriwichai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, đại diện Hội người Việt Nam toàn Thái, Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen, Hội Doanh nhân Việt Nam toàn Thái cùng đại diện ngoại giao đoàn, chính quyền tỉnh, thị xã và đông đảo bà con kiều bào.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Gái, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen cho biết, 15 năm trước đây, được sự ủng hộ và hỗ trợ của chính quyền tỉnh Khon Kaen, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, thể theo mong mỏi của bà con kiều bào, ngôi chùa Một cột đã được xây dựng trong khuôn viên Công viên hữu nghị Thái - Việt tỉnh Khon Kaen trên hồ Kaen Nakhon.

Ngôi chùa vừa mang những nét văn hóa lịch sử độc đáo của Phật giáo Việt Nam, vừa là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Bà khẳng định, cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh Khon Kaen rất hạnh phúc và tự hào khi công trình tín ngưỡng này đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút ngày càng nhiều du khách gần xa tới tham quan.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng cũng giới thiệu tới quan khách về Chùa Một cột ở thủ đô Hà Nội, nguyên mẫu của ngôi chùa tại Khon Kaen.

Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, mang âm hưởng văn hóa dân tộc đã tồn tại hơn nghìn năm và đã được tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” châu Á.

Ông Dũng cho biết, được xây dựng theo đúng kích thước ngôi chùa gốc tại Việt Nam và hoàn thành ngày 14/3/2008, Chùa Một cột ở tỉnh Khon Kaen thể hiện tình hữu nghị, tình cảm của nhân dân hai nước Việt Nam và Thái Lan trong việc giao lưu văn hóa.

 Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen chụp ảnh tại Lễ kỷ niệm.
Nguồn: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen

Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng rất vui mừng khi chính quyền tỉnh đang thúc đẩy việc hoàn chỉnh đồng bộ khuôn viên Chùa Một cột ở Khon Kaen cho xứng tầm di tích đặc biệt nổi tiếng của Việt Nam để tạo nên sức hấp dẫn, linh thiêng của ngôi chùa độc đáo.

Về phần mình, Phó Tỉnh trưởng Khon Kaen Chanchai khẳng định, Chùa Một cột ở Khon Kaen không chỉ là điểm đến tâm linh của nhân dân địa phương mà còn là điểm du lịch hấp dẫn khách tham quan đến chiêm nghiệm những nét độc đáo văn hóa chùa chiền Việt Nam trên đất nước Thái Lan.

Chùa Một cột và Công viên Hữu nghị là biểu tượng thể hiện tình hữu nghị và mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Khon Kaen và Việt Nam.

Hiện nay, chính quyền tỉnh Khon Kaen, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đang xúc tiến triển khai dự án chỉnh trang khuôn viên của ngôi chùa, bổ sung một hồ sen dưới chân chùa tương tự nguyên mẫu Chùa Một cột ở Hà Nội.

Dự án sẽ được chính quyền tỉnh Khon Kaen và Hội người Thái gốc Việt đầu tư một khoản kinh phí khoảng 5 triệu Baht (gần 147.000 USD) và dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Ông Chanchai bày tỏ tin tưởng rằng, sau khi hoàn thành dự án chỉnh trang, công trình sẽ là điểm đến tâm linh, điểm vãn cảnh nổi tiếng, điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo của Khon Kaen, đóng góp tích cực cho nguồn thu của ngân sách địa phương.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Lời Bác dạy và bí quyết thành công của chuyên gia người Việt tại FAO
Bộ Ngoại giao bảo hộ công dân trong vụ tai nạn ở Trung Quốc
Người Việt tại Bangladesh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cải thiện thủ tục, thu hút kiều hối về TPHCM
Quần đảo Trường Sa trong trái tim người Việt Nam năm châu
Người Việt đầu tiên đoạt giải tại triển lãm hoa danh giá nhất thế giới
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang