27/03/2017 02:56:00 PM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đoàn Phật giáo Thái Lan, Phật giáo An Nam Tông Thái Lan và kiều bào tại Thái Lan

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Đoàn đại biểu các sư trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan thăm Việt Nam, sáng 27/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt Đoàn Giáo hội Phật giáo Thái Lan, Phật giáo phái An Nam Tông Thái Lan, các Chư Tôn đức Hòa thượng trụ trì các chùa Việt Nam tại Thái Lan và các đại biểu kiều bào tại Thái Lan.

  • ● Đoàn đại biểu Phật giáo Thái Lan thăm Việt Nam (26/03/2017)
  • Quang cảnh buổi tiếp

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam báo cáo với Chủ tịch nước về thành phần Đoàn

  • Chư Tôn đức Hòa thượng Thích Tịnh Liên, Trợ lý Tăng trưởng Phật giáo Việt tông tại Thái Lan, Hòa thượng trụ trì chùa Cảnh Phước phát biểu

  • Chư Tôn đức Hòa thượng PHRABRAHMAPUNDIT, Hòa thượng trụ trì chùa Wat Prayurawongsawat phát biểu

  • Ông Nguyễn Quang Trung, Cố vấn Cao cấp của Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt phát biểu

  • Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng món quà lưu niệm tới đại diện đoàn Phật giáo phái An Nam Tông tại Thái Lan

  • Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm cho đại diện Đoàn Giáo hội Phật giáo Thái Lan

  • Đại diện Đoàn Giáo hội Phật giáo Thái Lan tặng quà lưu niệm tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  • Đại diện đoàn Phật giáo phái An Nam Tông Thái Lan trao tặng quà lưu niệm tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tham dự buổi tiếp có ông Đào Việt Trung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) Vũ Hồng Nam; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã báo cáo với Chủ tịch nước về thành phần Đoàn, mục đích chuyến thăm và nguyện vọng của Đoàn.

Về thành phần Đoàn có Chư Tôn đức Đại lão Hòa thượng Thích Kính Chiếu, Tăng trưởng Phật giáo Việt tông tại Thái Lan, Hòa thượng trụ trì chùa Phổ Phước, Trưởng Đoàn; Chư Tôn đức Hòa thượng Phrabrahmapundit, Thành viên Hội đồng Tăng già Thái Lan, Hiệu trưởng Đại học Phật giáo Maha Chulongkorn Rajavidyalaya (MCU), Hòa thượng trụ trì chùa Wat Prayurawongsawat; các Chư Tôn đức Hòa thượng trụ trì các chùa Việt Nam tại Thái Lan và các đại biểu kiều bào tại Thái Lan.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết: Những ngôi chùa Việt đầu tiên trên đất nước Thái Lan được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 18, khi những người Việt di cư đến Thái Lan sinh sống, lập nghiệp. Hiện nay, tại Thái Lan có 24 điểm tôn giáo của người Việt, trong đó có 21 ngôi chùa Việt và có 7 chùa đã được gắn biển tên tiếng Việt. Hệ thống chùa Việt tại Thái Lan vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng người Việt, có vai trò gắn kết cộng đồng, gìn giữ, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam tại Thái Lan và giáo dục các thế hệ trẻ về các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Với mong muốn tri ân các vị Hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan đã có công chăm lo đời sống tâm linh, tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan, Ủy ban đã phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Chương trình Đoàn đại biểu các sư trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan thăm Việt Nam từ ngày 24 - 30/3.

Đại diện đoàn Phật giáo phái An Nam Tông tại Thái Lan, Chư Tôn đức Hòa thượng Thích Tịnh Liên, Trợ lý Tăng trưởng Phật giáo Việt tông tại Thái Lan, Hòa thượng trụ trì chùa Cảnh Phước đã báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang một số thông tin về Phật giáo phái An Nam Tông tại Thái Lan hiện nay và hy vọng rằng việc hợp tác, phát triển Phật giáo, việc dạy và học tiếng Việt tại Thái Lan và phát triển văn hóa du lịch giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển, góp phần giúp cho tình hữu nghị hai nước mãi mãi bền vững.

Chư Tôn đức Hòa thượng Phrabrahmapundit, Thành viên Hội đồng Tăng già Thái Lan, Hiệu trưởng Đại học Phật giáo Maha Chulongkorn Rajavidyalaya (MCU), Hòa thượng trụ trì chùa Wat Prayurawongsawat bày tỏ sự xúc động trước sự đón tiếp trọng thể và nồng hậu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với Đoàn.

Chư Tôn đức Hòa thượng Phrabrahmapundit cảm thấy rất hoan hỷ khi được quay trở lại Việt Nam sau hai lần tham dự Đại Lễ Phật Đản Vesak Liên hợp quốc do Việt Nam đăng cai và gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Việt Nam từ trước đến nay đã luôn ủng hộ cho những hoạt động kết nối tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, hứa sẽ tiếp tục cố gắng không ngừng trên con đường xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước.

Thay mặt cho kiều bào tại Thái Lan, ông Nguyễn Quang Trung, Cố vấn Cao cấp của Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt đã báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình của cộng đồng, hội đoàn và các tổ chức quần chúng trong cộng đồng NVNONN tại Thái Lan hiện nay và mong muốn để khuyến khích phong trào học tiếng Việt cho con em trong cộng đồng người Việt, hàng năm, Chủ tịch nước có thể dành một dịp đón các cháu Việt kiều có thành tích xuất sắc nhất tới thăm, chúc sức khỏe Chủ tịch nước và Phu nhân.

Lắng nghe ý kiến của các Chư Tôn đức Hòa thượng và đại diện cộng đồng ta tại Thái Lan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định trong những năm qua, Việt Nam và Thái Lan đã trải qua chặng đường xây dựng mối quan hệ chính trị bền vững trên cơ sở lòng tin và hiểu biết lẫn nhau, hai nước đã thiết lập được khuôn khổ hợp tác toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch, quốc phòng, an ninh, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân… và trong những thành tựu chung của quan hệ hai nước có sự đóng góp quý báu cả về vật chất lẫn tinh thần của nhân dân hai nước, trong đó có cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng cộng đồng  kiều bào ta tại Thái Lan có “bề dày đoàn kết”, bà con luôn trăn trở, hướng về đất nước, đã chia sẻ, tích cực đóng góp cho quê hương, chung vai cùng đồng bào trong nước tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là những minh chứng thể hiện rõ nét tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và tấm lòng yêu nước nồng nàn của kiều bào ta.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng sự tương đồng về văn hóa, xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo giữa hai quốc gia là cơ sở thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước vui mừng được biết, Phật giáo phái An Nam Tông đã góp phần đoàn kết cộng đồng, là sợi dây kết nối giữa cộng đồng người Việt với chính quyền và người dân Thái Lan. Hệ thống chùa và các địa điểm văn hóa của người Việt tại Thái Lan vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng bà con Việt kiều, vừa phát huy vai trò “chất keo” gắn kết thúc đẩy đoàn kết cộng đồng, tăng cường quan hệ gắn bó với đất nước sở tại, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ kiều bào hướng về cội nguồn và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Ủy ban đã phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt này và mong muốn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là trong việc xây dựng, ban hành các chính sách đối với bà con; hỗ trợ kiều bào tại các địa bàn khó khăn; đáp ứng nhu cầu thông tin, văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, các Chư Tôn đức Hòa thượng và kiều bào tại Thái Lan khẳng định sẽ luôn nỗ lực hết sức mình để đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, luôn giáo dục chư tăng, phật tử về truyền thống đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Thái Lan.

Ngay sau buổi tiếp, Đoàn Giáo hội Phật giáo Thái Lan và Hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan đã có buổi gặp Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dùng bữa cơm chay tại Chùa Quán Sứ.

Thủy Trần

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ đồng bào miền Trung
“Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm bảo hộ và tạo điều kiện cho doanh nhân, trí thức kiều bào về nước”
Gần 400 đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Sơ lược về vấn đề kế thừa và tiếp nối của cộng đồng người Việt tại Pháp: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”
Đưa các nạn nhân tai nạn giao thông tại Campuchia về với gia đình
Cộng đồng người Việt tại Séc ngày càng khẳng định vị thế
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang