29/06/2017 08:43:00 AM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ bà con cộng đồng Việt Nam tại Nga

Cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch nước và bà con diễn ra trong một không khí thực sự ấm áp, như giữa những người thân trong gia đình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân gặp Đại diện doanh nghiệp,
cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại LB Nga. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN) 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, tối 28/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp mặt bà con cộng đồng Việt Nam tại Tổ hợp đa chức năng Incentra, Trung tâm Văn hóa – Thương mại Hà Nội – Moscow.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo một số nét cơ bản về những thành tựu phát triển của đất nước, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã vượt qua khó khăn, thách thức, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mức tăng trưởng hợp lý, chú trọng tăng trưởng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Trong những thành tựu chung có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng ở LB Nga.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo mục đích chuyến thăm chính thức LB Nga là nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga phát triển ngày càng sâu rộng, phù hợp với mong muốn và sự phát triển của mỗi nước, đồng thời góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt Nam ở LB Nga lớn nhất trong các nước Liên Xô cũ, đã luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, công tác, học tập và luôn hướng về quê hương. Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về cội nguồn quê hương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn và biểu dương bà con cộng đồng luôn tham gia tích cực và có nhiều đóng góp vật chất và tinh thần vào các hoạt động hướng về quê hương; mong muốn bà con tiếp tục truyền thống tương thân tương ái, giữ gìn bản sắc dân tộc và tiếng Việt, hướng về đất nước, tiếp tục đóng góp tâm huyết, trí tuệ cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhắn nhủ bà con phải luôn nhớ mình là người Việt Nam, là con Lạc cháu Hồng; tích cực góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam, hình ảnh đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hóa của các nước trên thế giới. Chủ tịch nước mong muốn bà con người Việt Nam ở LB Nga ngày càng có cuộc sống thịnh vượng, thành đạt hơn, luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và hướng về Tổ quốc, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của LB Nga và tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các Hội người Việt Nam tại Nga, Hội doanh nghiệp, Hội đồng hương tiếp tục đóng vai trò là hạt nhân quan trọng, phối hợp với Đại sứ quán giúp đỡ bà con tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề cư trú, làm ăn, kinh doanh, xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, đóng vai trò cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Nga. Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng thành tích học tập, tôn trọng pháp luật và hòa nhập với nước sở tại là đóng góp quan trọng để quảng bá hình ảnh yêu chuộng hòa bình, con người và đất nước Việt Nam thân thiện, hữu nghị với bạn bè.

 Chủ tịch nước phát biểu tại buổi gặp mặt

Cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí thực sự ấm áp, như giữa những người thân quen trong gia đình. Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga - ông Đỗ Xuân Hoàng báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về tình hình làm ăn, sinh sống của bà con Việt Nam tại Nga với những thuận lợi mà chính quyền nước sở tại dành không ít ưu ái, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, nhất là bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Thay mặt bà con bày tỏ tâm tư tới Chủ tịch nước và nhiều cán bộ cấp cao các cấp, các ngành về việc quan tâm hơn tới đồng bào Việt Nam sống xa Tổ quốc, ông Đỗ Xuân Hoàng nói: “Cộng đồng Việt Nam tuy sống xa Tổ quốc hàng nghìn km nhưng luôn cảm nhận mình là một phần của đất nước Việt Nam thân yêu. Mỗi khi có đoàn đại biểu cấp cao ở Việt Nam sang đây chúng tôi có cảm giác về một sự hậu thuẫn to lớn của đất Mẹ, sự quan tâm to lớn, sự bảo vệ của Nhà nước, của lãnh đạo. Quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố, vị thế của Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Đây là món quà vô giá mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ tặng cho chúng ta ở đây. Bởi vậy, mỗi bà con ở đây xin hứa luôn luôn là một công dân, một người con đầy trách nhiệm đối với đất nước Việt Nam”.

Mặc dù còn bận rộn nhiều công việc thường nhật của công cuộc mưu sinh, hay học tập… nhiều bà con cộng đồng đã tích cực tham gia các hoạt động đón Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay, tới tham gia cuộc gặp mặt với Chủ tịch tại Incentra… Đối với bà con sống xa Tổ quốc, hoạt động này thật ý nghĩa.

Anh Trần Anh Bằng, người sinh sống ở Nga đã vài chục năm và tham gia rất tích cực trong hoạt động cộng đồng, là Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hải Dương, tự hào nói: "Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được thay mặt bà con Hải Dương nói riêng và người Việt nói chung đang sinh sống tại LB Nga ra tận sân bay đón chào Chủ tịch nước. Chúng tôi cũng thay mặt cộng đồng bày tỏ mong muốn, sau chuyến đi này của Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao tại LB Nga sẽ cùng phía bạn tạo điều kiện hơn nữa cho bà con, góp phần giải quyết những khó khăn mà bà con hiện đang mắc phải. Hiện nay, khối đại đoàn kết của bà con là rất vững chắc, bà con luôn luôn hướng về Tổ quốc, hướng về đất nước”.

Em Lê Thị Phương Trang, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Tài chính LB Nga, cùng cha mẹ sang Nga sinh sống từ khi em còn rất nhỏ. Trang luôn có ý thức gắn kết với cộng đồng trong các hoạt động xã hội thiết thực như tham gia các phong trào Đoàn thanh niên, tham gia các hoạt động tiếp đón, lễ tân vào những dịp diễn ra các chuyến thăm cấp cao…

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga cũng như đại diện các hội đồng hương, hội nghề nghiệp… đã thay mặt bà con trong cộng đồng tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân những món quà lưu niệm rất ý nghĩa về chuyến thăm chính thức LB Nga mà bà con tin tưởng sẽ thành công tốt đẹp./.

(Tổng hợp từ TTXVN & VOV)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Mình về Hà Tĩnh - lời mời của người con Việt sống xa xứ
Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ Blockchain thế giới
Cộng đồng Việt kiều tại Campuchia hướng về biển đảo quê hương
Vụ lao xe tại Đức: Không có người Việt Nam bị ảnh hưởng
Người Séc ngày càng có thiện cảm với cộng đồng người Việt
Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản có thêm ngôi nhà tâm linh
Kiều bào trẻ Việt Nam: Câu chuyện về hành trình trở về
Người Việt tại Nga còn nhiều băn khoăn trong việc nhập quốc tịch
Đảng, Nhà nước luôn giang rộng cánh tay đón chào người Việt Nam ở nước ngoài
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo
Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm quê hương đón Tết
Trao tặng Huân, Huy chương cho kiều bào tại Thái Lan
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang