03/06/2018 09:42:00 AM
Chủ tịch nước gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Trước khi kết thúc các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5-2/6, sáng 2/6 theo giờ địa phương, tại thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chụp ảnh chung với đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã báo cáo với Chủ tịch nước và Đoàn về kết quả công tác đối ngoại và các mặt công tác khác của Đại sứ quán trong thời gian qua.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản, đóng đóng góp vào tăng cường hợp tác đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển rực rỡ nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển.

Phấn khởi được gặp gỡ, nói chuyện với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các thành viên trong đoàn, đại diện Hội Người Việt Nam, Hội Thanh niên sinh viên, Hội Doanh nhân và Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã bày tỏ niềm tự hào về những thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước; đồng thời tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, đất nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới; không ngừng nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản bày tỏ quyết tâm hướng về Tổ quốc, mong muốn tiếp tục nhận được đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của đất nước.

Trong không khí thân tình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng khi thấy công tác của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản được triển khai tốt, điều kiện sinh hoạt, học tập, làm việc của cộng đồng kiều bào ta tại Nhật Bản tiếp tục được cải thiện đáng kể.

Chủ tịch nước biểu dương tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh đã khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc; đồng thời luôn đoàn kết, yêu thương, nỗ lực học tập, cần cù lao động và luôn hướng về quê nhà.

Thông tin một số nét lớn về tình hình kinh tế-xã hội trong nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh dù tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phát triển tích cực, quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, đời sống nhân dân được cải thiện.

Năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất của đối ngoại Việt Nam khi đảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC, tích cực hội nhập quốc tế và phát huy vai trò trong các mối liên kết và hợp tác khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, việc tiếp tục tăng cường và phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản ngày càng hiệu quả, thiết thực là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước.

Sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. Về chính trị, giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp ngày càng sôi động; tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường; hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, giáo dục, du lịch ngày càng đi vào chiều sâu; hợp tác an ninh, quốc phòng không ngừng được mở rộng.

Chủ tịch nước cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, lao động, hợp tác địa phương bởi hai nước có sự tin cậy lẫn nhau, có những thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.

Thông báo sơ bộ kết quả chuyến thăm Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá chuyến thăm đã thành công rực rỡ. Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước đã hội kiến với Nhà Vua, hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, cùng Thủ tướng Abe ra Tuyên bố chung và chứng kiến nhiều văn kiện ký kết giữa bộ, ngành hai nước, phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư với sự tham gia của 600 doanh nghiệp hai nước, chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác kinh tế; trao đổi với lãnh đạo Quốc hội, chính đảng Nhật Bản, dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho đoàn tình cảm và mức đón tiếp cao nhất. Lãnh đạo Nhật Bản đã khẳng định coi trọng Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản và bày tỏ mong muốn thúc đẩy, làm sâu sắc, hiệu quả hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản và coi sự phát triển bền vững của Việt Nam là lợi ích của Nhật Bản.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định chuyến thăm đã góp phần củng cố sự tin cậy giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản, tạo cơ sở mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ song phương trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế - thương mại, đầu tư, lao động...

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán và các cơ quan đại diện cần tiếp tục phối hợp triển khai tốt các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, vận động Nhật Bản tiếp tục duy trì nguồn vốn ưu đãi ODA cho Việt Nam, thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao từ Nhật Bản, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, mở cửa hơn nữa thị trường Nhật Bản cho hàng hóa Việt Nam, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều dư địa như hợp tác lao động, địa phương, giao lưu nhân dân, du lịch, văn hóa, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cần làm tốt công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng, công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng tuân thủ nghiêm túc pháp luật của nước sở tại. Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản làm việc, học tập thắng lợi, cải thiện cuộc sống, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, không để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè Nhật Bản, tránh gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ Việt-Nhật và đóng góp tích cực vào sự phát triển các mặt của đất nước, quan hệ hai nước.

Tiếp sau buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã đón và có cuộc nói chuyện thân mật với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến chào từ biệt trước khi đoàn về nước.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Tokyo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Síp và Ả-rập Xê-út về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Mông Cổ về nước an toàn
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Ucraina
Đưa hơn 340 công dân công dân Việt Nam từ Úc về nước
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn
Hỗ trợ đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang