30/07/2017 04:12:00 PM
Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN gửi thư thăm hỏi kiều bào vùng lũ tại Thái Lan

Ngày 29/7, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã gửi thư thăm hỏi, chia sẻ đến ông Cao Văn San, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan cùng toàn thể kiều bào Việt Nam tại Thái Lan và ông Nguyễn Văn Khương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Sakon Nakhon cùng toàn thể kiều bào Việt Nam tại tỉnh Sakon Nakhon về những tổn thất mà bà con kiều bào phải gánh chịu do bão Sơn Ca gây ra.

Do ảnh hưởng của bão Sơn Ca, các tỉnh miền trung và đông bắc Thái Lan đang hứng chịu đợt lũ lụt lớn kéo dài từ ngày 26/7. Tỉnh Sakon Nakhon bị thiệt hại nặng nề nhất với toàn bộ 18 huyện đều chìm trong nước lũ, mực nước dao động từ 70-200cm, nước sâu nhất trong các khu thương mại trên Sukkasem, Rat Pattana và Charoen Muang. Đây là trận lũ tồi tệ nhất trong hai thập niên qua ở Thái Lan, khiến nhiều người Việt bị mắc kẹt. 

 Một khu chợ của người Việt ở Sakon Nakhon bị ảnh hưởng do lũ lụt

Sinh sống ở Pathum Thani, gần Bangkok, anh Hồ Văn Hồng trông ngóng từng giờ tin tức gia đình anh ở Sakon Nakhon. Anh cho biết gia đình anh ở khu vực thị trấn, không ai nghĩ lũ kéo đến nhanh, dâng cao đến gần 1 m, nhấn chìm và cuốn trôi mọi thứ trong nhà. “Chưa bao giờ gia đình chúng tôi thấy mưa lũ nặng đến thế. Có thể gọi là lũ lịch sử đối với Sakon Nakhon, nơi có nhiều bà con kiều bào đang sinh sống. Mặc dù được chính quyền địa phương cảnh báo vài ngày trước nhưng không ai có thể di dời và chuyển tài sản kịp khỏi cơn lũ”, anh Hồng chia sẻ trong tâm trạng lo lắng.

Cho đến nay, chính quyền Thái Lan chưa thống kê được mức thiệt hại và thương vong. Tổn thất do mưa lũ gây ra cho bà con kiều bào người Việt sinh sống ở vùng Đông Bắc cũng chưa được tính toán, song được đánh giá là đáng kể. Anh Somchai, một người Việt sinh trưởng ở Thái Lan, nói rằng bà con ở các tỉnh, đặc biệt là Sakon Nakhon, rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. “Cầu xin mọi người trợ giúp khẩn cho bà con ở Sakon Nakhon, cần các phương tiện cứu trợ như xe tải lớn, thuyền để đưa người ra khu vực lũ”, anh Somchai kêu gọi trên mạng xã hội. Lương thực và nước uống cũng là những thứ cần kíp cho các nạn nhân còn mắc kẹt trong vùng lũ. Anh Cù Văn Tỏi, Tổng thư ký của Hội Người Việt sinh sống ở Bangkok, cho biết Hội chia sẻ sự mất mát do thiên tai gây ra đối với đồng hương và đang kêu gọi các thành viên đóng góp dưới mọi hình thức để giúp đỡ các nạn nhân vượt qua cơn “hồng thủy” này.

Ngày 29/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Vũ Hồng Nam đã kịp thời gửi thư thăm hỏi, chia sẻ đến ông Cao Văn San, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan cùng toàn thể kiều bào Việt Nam tại Thái Lan và ông Nguyễn Văn Khương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Sakon Nakhon cùng toàn thể kiều bào Việt Nam tại tỉnh Sakon Nakhon về những tổn thất do bão Sơn Ca gây ra cho bà con. 

Dưới đây là toàn văn 2 bức thư thăm hỏi, chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam:

 

Phượng Phi (tổng hợp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Vĩnh Phúc: Tổ chức “Xuân quê hương năm 2018” dành cho kiều bào
Việt – Lào: Xây dựng chương trình hợp tác, trao đổi công tác kiều dân năm 2018
Dạy tiếng Việt cho trẻ Việt xa Tổ quốc
'Khu chợ Việt' ở Orenburg bốc cháy, nhiều tiểu thương trắng tay
Ba Lan chưa xa đã bịn rịn…
Cơ quan chức năng Việt Nam ở ngoài nước bảo vệ quyền lợi công dân
Ra mắt bộ tem “Rực rỡ biển Việt Nam”
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào ở khu vực Biển Hồ, Campuchia
Nỗ lực giữ tiếng Việt cho con em kiều bào
Gìn giữ tiếng Việt từ ý thức mỗi người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang