26/04/2016 10:11:00 AM
Chào Việt Nam - Buổi nhạc quảng bá văn hóa Việt tại Pháp

Ngày 24/4, để chào đón xuân đang tưng bừng hoa nở ở Paris, Hội Phong trào những người Pháp gốc Việt (MCFV) đã tổ chức buổi ca nhạc Chào Việt Nam để gây quỹ và quảng bá văn hóa Việt tại Pháp.

  • Nguyễn Lê và Hương Thanh cùng ban nhạc biểu diễn

  • Ban đồng ca Jvox

  • Triển lãm sách

  • Triển lãm tranh

  • Song ca Quang Tú và Bích Ngọc

  • Isabelle Genlis kể chuyện “Hạt nhẫn”

  • Gian ẩm thực Việt Nam

Với mục tiêu đoàn kết những người Việt tại Pháp không phân biệt chính kiến, Hội MCFV tuy mới thành lập hơn hai năm nay đã cố gắng tổ chức các buổi hội thảo về sự thâm nhập, thành công và thất bại của cộng đồng Việt trên nước Pháp, để tạo điều kiện cho thế hệ sau có thêm kinh nghiệm, tránh những vấp váp mà thế hệ trước đã gặp phải. Hội đã thu hút được nhiều thế hệ Pháp mang dòng máu Việt tham gia và cả những người Việt đã có mặt ở Pháp từ những năm đất nước còn là thuộc địa Đông Dương tham gia.

Chào Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Reuilly (Paris). Mở đầu chương trình là bài hát quen thuộc được nhiều người biết đến Chào Việt Nam, với lời ca xúc động: “Tôi một đứa trẻ sinh ra có đôi mắt xếch… Đất nước mà tôi chỉ biết qua hình ảnh chiến tranh, với tiếng máy bay trực thăng gầm rít/ Những đền chùa, những người phụ nữ còng lưng trên cánh đồng/… Một ngày tôi sẽ đến thăm Việt Nam, Tôi gửi lời chào Việt Nam từ đáy lòng...”. Điệp khúc: “Tôi sẽ đến Việt Nam, chào Việt Nam sâu thẳm đáy lòng” như bắn trúng đích những tâm hồn Việt sinh ra trên đất Pháp đang khao khát một ngày về thăm quê hương. Qua qua các ca khúc về quê hương, các ca sĩ đã đưa khán giả đến với ba miền dạo từ Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh và tít tắp miền núi xa xôi đất Việt.

Phần hai do nhạc sĩ jazz tài ba Nguyễn Lê với cây đàn guitar điêu luyện cùng các nhạc công  Chris JENNINGS, Illya AMAR et John R. HADFIELD làm chủ không gian sân khấu.

Buổi biểu diễn tuy còn đơn sơ nhưng thể hiện một sự cố gắng vì cộng đồng của các ca sĩ phần đông bán chuyên tại Paris. Do phải mưu sinh nhiều ca sĩ không có thời gian tập luyện. Ban đồng ca trẻ Jvox với bài “Cô gái bến Tre” và “Dưới bầu trời Paris” cùng ban nhạc Nguyễn Lê thổ lộ một khát vọng hòa nhập hai nền văn hóa Pháp – Việt đang cọ sát trong tâm hồn người Việt ở nước ngoài.

Người Pháp gốc Việt vẫn muốn giữ truyền thống văn hóa dân tộc, truyền bá văn hóa quê hương mà ông cha họ đã mang theo suốt cuộc đời bươn trải ở nơi xa xứ. Tiếng ca nỉ non, ai oán xen lẫn với tiếng nhạc Jazz sống động ầm ĩ thể hiện rõ tâm hồn người Việt xa xứ. Sự hòa quyện luôn luôn hẫng hụt, khập khiễng, đôi khi lạc lõng trong cuộc đời tha hương. Dù cuộc sống đầy đủ nhưng cái gốc cái rễ cội nguồn luôn cứa đứt tim.

Buổi biểu diễn thu hút hơn 200 người tới xem. Ban tổ chức đã mượn một không gian văn hóa rộng để triển lãm tranh, đồ mỹ nghệ, một số sách của chính người Việt ở nước ngoài như: Tranh của Trương Marcelino, Nam Trân, Vũ Cẩn; Sách của Trần Thu Dung, Thuận, Trần Thị Hảo... Buổi biểu diễn chia làm hai phần, khoảng giữa nghỉ khá dài để người xem có thời gian ra ngắm tranh, xem sách đồng thời thưởng thực ẩm thực Việt. Kết thúc buổi biểu diễn khán giả có dịp trực tiếp gặp các nghệ sĩ, tác giả. Trước lúc chia tay, Ban tổ chức đã tổ chức xổ số với tặng thưởng sách, tranh, đồ mỹ nghệ do chính các tác giả tặng và một chuyến đi Việt Nam do hãng du lịch Tangka của Đinh Hùng tài trợ.

Buổi biểu diễn kết hợp triển lãm tranh sách là một sáng kiến hữu hiệu để truyền bá văn hóa Việt và cũng là dịp để bạn bè được hàn huyên, tâm sự vì thời gian luôn chật hẹp với người mang hai tâm hồn Pháp - Việt.

Trần Thu Dung (từ Pháp)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Hiệp hội Đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau đoàn kết và sẻ chia
“Chú Cuội – chị Hằng VKBIA” đem Trung thu đến với thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
Lễ ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại Ucraina
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Đức và Trung Quốc ủng hộ phòng chống COVID trong nước
Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam trao quà cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Một đảng, tại sao không?
Bộ Ngoại giao: “Đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước
Mời tham dự Hội thảo về kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chia buồn tới gia đình Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang