18/05/2017 11:57:00 PM
Chặng đường phát triển tự hào của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Chiều tối 18/5, Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức cuộc họp tổng kết về công tác của Tổng hội 5 năm kể từ khi được thành lập và buổi tiệc thân mật kỷ niệm 10 năm ngày kiều bào tại Thái Lan có chi hội đầu tiên.

  • Cuộc họp tổng kết của Tổng hội người Việt tại Thái Lan

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trao 5 suất học bổng của Chính phủ cho các em có thành tích học tập tốt

  • Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã trao tặng 800 quyển sách học tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 4 cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tặng quà cho các Việt kiều lão thành, có công tiêu biểu

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trao tặng Giấy khen của Tổng hội cho các cá nhân tiêu biểu

  • Một tiết mục cảm động của kiều bào với làn điệu dân ca ấm áp

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tặng quà lưu niệm cho Tỉnh trưởng Sakon Nakhon

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tặng hoa cho các cháu Việt kiều sau tiết mục biểu diễn

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Sakon NaKhon

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, Tỉnh trưởng Sakon Nakhon Vi-tha-gia Chăm-xa-lỏng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sakon Nakhon Say-mông Khôn-xay-lốp, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái – Việt Pra-chuộp Chai-ya-sẳn, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành đã đến tham dự.

Ông Ninh Viết Phú – Thư ký Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan cho biết: Được sự quan tâm của Chính phủ Vương quốc Thái Lan và sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam, năm 2006, Hội người Việt Nam tỉnh Sakon Nakhon được thành lập, mở đầu cho giai đoạn phát triển vượt bậc về quy mô, tổ chức và hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Năm 2012, Hội người Việt Nam toàn Thái Lan (Tổng hội) đã được thành lập, hoạt động công khai, hợp pháp, theo luật pháp Thái Lan; có trụ sở với nòng cốt là các Chi hội người Việt Nam tại 9 tỉnh lớn, có đông kiều bào; các tỉnh còn lại tuy không có đông Việt kiều nhưng cũng cần thiết có mái nhà chung để bà con giao lưu, sinh hoạt, chia sẻ tình cảm… Hội người Việt Nam toàn Thái Lan đã tổ chức thêm các phân hội với bộ máy gọn nhẹ, quy mô nhỏ, phù hợp với số lượng kiều bào hiện có ở các địa phương.

Tổng hội ra đời đã giúp cho sự chỉ đạo thống nhất từ trung ương đến các địa phương; củng cố tăng cường tình đoàn kết hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc Thái Lan – Việt Nam; động viên kiều bào làm tròn nghĩa vụ công dân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của quê hương thứ 2 – Thái Lan.

Thấm nhuần mục tiêu “Vì lợi ích trăm năm trồng người”, Tổng hội từ khi thành lập đã không ngừng khơi dậy trong con em thế hệ thứ 3, thứ 4 lòng tự hào dân tộc, phấn đấu vươn lên, tự khẳng định mình, làm rạng danh giống nòi “con Lạc cháu Hồng”. Thông qua đó, công tác giáo dục, quảng bá, bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa Việt được thúc đẩy không chỉ trong phạm vi cộng đồng kiều bào mà còn cả trong nhân dân sở tại.

Việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng ngày càng chất lượng và hiệu quả. Cộng đồng người Việt tại Thái Lan luôn tham gia đóng góp tích cực cho các hoạt động từ thiện, cứu trợ thiên tai lũ lụt… tại Thái Lan và Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng hội cũng nhìn nhận những khuyết điểm còn tồn tại như: tình trạng nhân lực thiếu và còn yếu trong việc đáp ứng nhu cầu mà tình hình cộng đồng đặt ra hiện nay; còn xảy ra việc làm rời rạc, thiếu sự đồng bộ giữa Tổng hội và các Chi hội…

Với tinh thần cầu thị, bài học kinh nghiệm rút ra trong 10 năm qua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban chấp hành Tổng hội và các Chi hội, Phân hội cùng bà con kiều bào tại Thái Lan quyết tâm xây dựng, củng cố khối đoàn kết, xây dựng cộng đồng giàu mạnh, góp phần tăng cường tình hữu nghị lâu đời giữa 2 dân tộc Việt Nam - Thái Lan; nuôi dạy thế hệ con cháu thành đạt, gắn bó và hướng về quê hương đất nước.

Phát biểu trước đại diện bà con kiều bào trên toàn Thái và Lãnh đạo tỉnh Sakon Nakhon, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ lòng cảm ơn tới Nhà Vua, Hoàng gia Thái Lan, cũng như sự đùm bọc, bảo trợ, giúp đỡ của nhân dân Thái Lan mà nhờ đó cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đã được đón nhận, được tạo điều kiện an cư, lạc nghiệp và ngày nay trở thành một bộ phận của cộng đồng các dân tộc trên đất nước Thái Lan, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước Thái Lan và quan hệ hai nước.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao Chính quyền tỉnh Sakon Nakhon cũng như cá nhân ngài Tỉnh trưởng, ngài Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái – Việt đã luôn dành cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Sakon Nakhon và cộng đồng người Việt Nam toàn Thái Lan sự quan tâm, hỗ trợ quý báu. Đặc biệt, sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Sakon Nakhon trong việc thành lập Hội người Việt Nam toàn Thái Lan (Tổng hội) năm 2012 có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Thứ trưởng mong muốn chính quyền tỉnh Sakon Nakhon sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổng hội về các mặt thông tin chính sách pháp luật, ủng hộ các phong trào của Tổng hội cũng như Hội người Việt Nam tỉnh Sakon Nakhon trong thời gian tới. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, Tổng hội sẽ là chiếc cầu kết nối cộng đồng người Việt Nam toàn Thái Lan với Chính quyền các cấp của Thái Lan, trong đó có chính quyền tỉnh Sakon Nakhon, tăng cường hiểu biết giữa hai bên, để cộng đồng người Việt Nam thực sự ổn định, hội nhập vào xã hội Thái Lan, đồng thời đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh nói riêng và Thái Lan nói chung. Thứ trưởng cũng hi vọng trong thời gian tới cộng đồng người Việt tại Thái Lan sẽ kết nghĩa với Hải quân Việt Nam để tình cảm gắn bó giữa kiều bào ta và các chiến sỹ Hải quân càng thêm đầm ấm.

Làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam mong muốn cộng đồng nguời Việt Nam tại Thái Lan luôn thương yêu đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau hội nhập, tuân thủ luật pháp Thái Lan, giữ gìn văn hoá dân tộc và góp phần làm đẹp văn hoá của Thái Lan, đồng thời gắn bó với quê hương đất nước.

Thủy Nguyên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW và Nghị quyết 169/NQ-CP: Tạo tiền đề để triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về NVNONN
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 sẽ được kết nối trực tuyến tới gần 200 điểm cầu
Giao lưu với đoàn kiều bào tại châu Âu đã từng thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu
Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang