16/01/2018 11:15:00 AM
Cầu nối giúp đỡ cô dâu Việt xa xứ

Sinh sống tại Đài Loan đã gần 20 năm, hiện tôi là Hội trưởng Hiệp hội Hôn nhân Á Châu Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) và là giáo viên dạy tiếng Việt tại Đài Loan.

 Tọa đàm chia sẻ về sự thành công của tân di dân tại Đài Loan.

Hiệp hội Hôn nhân Á Châu là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập ngày 14/09/2008 với mục tiêu giúp những di dân mới hòa nhập vào xã hội Đài Loan, trong đó đối tượng chủ yếu là người Việt Nam kết hôn với người Đài Loan. Nhiệm vụ của Hiệp hội là giúp đỡ, động viên những cô dâu Việt hòa nhập vào sở tại.

Những năm gần đây, chính quyền Đài Loan có chính sách “Tân Hướng Nam” (Chính sách Hướng Nam mới) để thúc đẩy kinh tế và đối ngoại của Đài Loan, đầu tư vào các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây là một lợi thế cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập tại Đài Loan, đặc biệt là các cô dâu Việt, giúp họ sớm hòa nhập và phát triển tại quê hương thứ hai này.

Trong những năm qua, Hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động hữu ích như: mở các lớp dạy tiếng Việt, dạy tin học miễn phí; hoạt động quảng bá văn hóa Việt cho con em tân di dân và người Đài Loan học và hiểu thêm về văn hóa Việt Nam; tổ chức bình chọn và trao giải thưởng Tân di dân Ưu tú sinh sống tại thành phố Đào Viên; các hoạt động tuyên truyền giáo dục gia đình cho các cô dâu mới sang Đài Loan định cư; thông tin về các hoạt động hữu ích cho tân di dân trên trang mạng xã hội Line và Facebook của Hiệp hội… Hoạt động của Hiệp hội được đánh giá khá cao, 3 năm liên tục đều được Sở Di dân - Bộ Nội chính Đài Loan bình chọn là Hiệp hội Hôn nhân ưu tú.

Cuối năm 2017, Hiệp hội đã phối hợp với một số hiệp hội khác tổ chức thành công hai buổi tọa đàm với nội dung chia sẻ về sự thành công của tân di dân, có sự tham dự của một số diễn giả là tân di dân thành công như: Ủy viên Quốc hội Đài Loan đầu tiên là tân di dân đến từ Campuchia Lâm Lệ Thuyền, Ủy viên Thành phố Đào Viên Phùng Ngọc Anh và một số doanh nhân thành đạt. Họ đều chia sẻ rằng ban đầu khi đến Đài Loan, sự bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa khiến họ khó hòa nhập và thích ứng với cuộc sống, nhưng vượt qua những chướng ngại tâm lý ban đầu, họ đã nhiệt tình làm những công việc đóng góp cho xã hội như phiên dịch tình nguyện. Công việc này giúp họ có thêm trải nghiệm về Đài Loan, nâng cao trình độ ngôn ngữ, dễ hòa nhập hơn.

Rất nhiều người Việt đang sinh sống tại Đài Loan tham dự buổi tọa đàm sau khi nghe các diễn giả chia sẻ đều có chung cảm nhận rằng ngày đầu đặt chân đến Đài Loan, rào cản về văn hóa và ngôn ngữ khiến họ bị áp lực. Và chỉ khi vượt qua được bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa thì công việc, cuộc sống của họ mới thuận lợi hơn rất nhiều. Nhiều chị em chia sẻ rằng, nhờ tham dự những hoạt động do Hiệp hội tổ chức, chị em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, trình độ học vấn và văn hóa cũng được nâng cao, từ đó dễ dàng thích ứng với cuộc sống. Trong quá trình đó, Hiệp hội Hôn nhân Á Châu là cầu nối, giúp đỡ và gắn kết những người Việt xa xứ, giúp họ sớm ổn định, hòa nhập vào cộng đồng.

Là một người sinh sống đã lâu tại Đài Loan, tôi có lời khuyên cho bạn nào mới đến định cư tại Đài Loan hãy đi học ngôn ngữ bản địa, vì khi các bạn biết được ngôn ngữ bản địa thì làm bất cứ việc gì cũng sẽ thuận lợi hơn. Nếu có cơ hội, các bạn hãy nâng cao trình độ học vấn của mình, đó mới là điều kiện giúp các bạn có thể thăng tiến trong tương lai, vì muốn làm bất cứ công việc gì phải có đầu tư mới có thu hoạch.

Năm 2018 này, Hiệp hội chúng tôi dự kiến sẽ đến các vùng sâu vùng xa hơn, tiếp tục mở các lớp và tổ chức các hoạt động cổ vũ cho những di dân mới đến tham gia và học hỏi, giúp họ cầu tiến hơn, phấn đấu hơn để ổn định và phát triển cuộc sống tại quê hương thứ hai này.

Lâm Quế Kim (Đài Loan)

Hiệp hội Hôn nhân Á Châu Thành phố Đào Viên, Đài Loan

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hội người Việt Kiev là chỗ dựa vững chắc cho bà con chống Covid-19
Cộng đồng người Việt tại Malaysia thành kính hướng về cội nguồn
Việt kiều tại Pháp tin tưởng Việt Nam tiếp tục vững bước phát triển
Từ Festivals hoa anh đào ở Washington DC, nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Hội thảo Việt – Hàn về cơ hội học tập ở Hàn Quốc
Chàng trai Việt bỏ nghề đạo diễn, mở trung tâm điều dưỡng ở Đức
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang