22/01/2021 03:19:00 PM
Cảm nghĩ của một kiều bào về công tác phòng, chống tham nhũng

Xin giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Thanh Tòng, nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, về công tác phòng, chống tham nhũng.

 Ông Nguyễn Thanh Tòng (thứ hai từ phải sang) về nước trao học bổng cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn năm 2017.

Tư tưởng đạo đức về "Liêm" theo như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liêm tức là "luôn luôn tôn trọng giữ gìn của công và của dân"; "không xâm phạm một đồng xu, hạt thóc của Nhà nước, của nhân dân". Phải trong sạch, không tham địa vị, không tham tiền tài, không tham sung sướng, không ham người tâng bốc mình… Tôi thấy đất nước mình đang có nhiều chuyển biến rất tích cực, trong đó có công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Là một kiều bào ở Pháp, tôi rất vui mừng thấy nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà phát triển rất ấn tượng trong bối cảnh có nhiều thách thức ở khu vực và thế giới, đồng thời cũng rất quan tâm đến tệ nạn tham nhũng vì có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của đất nước. Hiện nay, Đảng và Nhà nước đã đạt được kết quả trong việc đẩy lùi nạn tham nhũng, và Việt kiều tin tưởng rằng, công tác này sẽ được triển khai quyết liệt trong thời gian tới.

Tham nhũng không phải do chế độ chính trị mà ra mà là hiện tượng, tệ nạn xã hội. Lịch sử đã chứng minh trong thời kỳ phong kiến tại Việt Nam đã có PCTN. Như Nhà Lý đã có quy định khắt khe và rất cụ thể để ngăn chặn và trừng trị hành vi tham ô. Rồi thời vua Lê Thánh Tông có Bộ luật Hồng Đức nhằm ngăn chặn và xử lý tệ nạn này.

Thời gian qua, công tác đấu tranh PCTN ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã đạt những kết quả bước đầu quan trọng về nhận thức và hành động. PCTN không phải trong một ngày, một tháng là xong, mà phải tiến hành liên tục để có hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Công tác PCTN trong thời gian qua là một nỗ lực lớn lao của Đảng trong việc củng cố hệ thống chính trị, và nhất là uy tín của Đảng và Nhà nước, mang lại niềm tin cho nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài.

Đảng và Nhà nước kiên quyết chống tham nhũng, dù biết rằng có rất nhiều khó khăn nhưng giữ vững lập trường lâu dài lấy lại lòng tin của dân tộc. 

Trong lịch sử đấu tranh giành lại độc lập, xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, có nhiều trí thức ở nước ngoài đã theo Hồ Chủ tịch về nước trực tiếp chiến đấu trên chiến trường, hay tham gia xây dựng, sản xuất, vất vả cùng những cán bộ, lao động trong nước vì sự nghiệp chung mà không tính toán thiệt thòi và cùng nhau chia sẻ nắm cơm, manh áo. Còn tôi đã rất may mắn được tham gia phong trào yêu nước ở Pháp. Và gần đây là chuyến đi 10 ngày thăm quần đảo Trường Sa, tận mắt chứng kiến các chiến sĩ ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền đất nước. Rồi có những cán bộ, đảng viên dũng cảm chiến đấu trên mặt trận thầm lặng, giữ gìn an ninh chính trị và cuộc sống yên bình cho nhân dân, không bao giờ đòi hỏi sự ưu ái cho cá nhân mình.

Nhìn lại kết quả đầy hy vọng trong công tác PCTN khi có nhiều cán bộ trong chính quyền hay trong Đảng bị đưa ra xét xử vì tội tham ô, hay làm trái quy định của pháp luật. Nỗ lực làm trong sạch hệ thống chính trị đã không loại trừ ai, cả những cán bộ cao cấp còn đương chức hay đã nghỉ hưu, cho thấy PCTN đang góp phần củng cố sự ổn định và phát triển của đất nước.

Tôi mong rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục quyết tâm PCTN. Biết rằng nhiệm vụ này rất khó khăn, phức tạp và cần một quá trình nhất định. Muốn tránh khỏi hay giảm hẳn nạn tham nhũng, phải có nền kinh tế bền vững và công tác quần chúng từ con em đến từng tầng lớp nhân dân để nhận thức được thế nào là CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH như trong tư tưởng của Bác Hồ. Đó là đưa ra những điều kiện đối với các đảng viên phải trong sạch. Như thế, các tầng lớp xã hội mới ủng hộ mạnh mẽ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để đi đến chiến thắng vĩ đại năm 1975 và sau đó là cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc năm 1979. Vậy nên, tôi tin chắc rằng, Đảng và Nhà nước sẽ dẹp được nạn tham nhũng, có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và đời sống xã hội.

Tôi rất ủng hộ và tin tưởng vào sự sáng suốt của Đảng, vì dân, vì vận mệnh đất nước. Để nâng cao hiệu quả PCTN, các cơ quan chức năng nên chú trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Trong đó, tham gia đàm phán, ký kết các văn bản hợp tác quốc tế trong lĩnh vực PCTN (đa phương, song phương) để không để lọt người có tội.

Cuộc chiến chống tham nhũng có nhiều tiến triển. Đây cũng là yếu tố củng cố sự tin tưởng của đồng bào trong nước và kiều bào trên thế giới vào Đảng và Chính phủ. Không phải vì yếu tố tệ nạn tham nhũng mà kiều bào không nghĩ tới đóng góp xây dựng đất nước. Kiều bào lúc nào cũng tin tưởng Đảng và Nhà nước, không ngừng góp công xây dựng đất nước.

Hiện nay có khoảng 5.3 triệu kiều bào sinh sống và làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là một nguồn lực quan trọng có thể đóng góp cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Bao năm qua, kiều bào bao giờ cũng gắn bó với quê hương, và bằng chứng cụ thể là mỗi năm, nguồn kiều hối càng tăng. 

Trong 5 năm gần đây (2015-2019), Việt Nam đạt mức tăng trưởng trung bình 6%/năm, với lượng kiều hối hơn 71 tỷ USD. Riêng năm 2020, Ngân hàng Thế giới dự báo kiều hối về Việt Nam đạt 15,686 tỷ USD, tương đương 5,8% GDP của Việt Nam, mặc dù có nhiều khó khăn về dịch Covid-19. Như vậy, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có lượng kiều hối cao nhất trên thế giới. Trong đợt lũ lụt ở miền Trung năm 2020, người Việt Nam ở nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đã tích cực quyên góp giúp bà con trong nước cùng nhiều vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch ở trong nước.

Kể từ khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của Việt kiều. Và để chứng tỏ sự quan tâm ấy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36/NQ-TW vào ngày 26/3/2004. Nghị quyết 36 đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo bà con kiều bào ở nước ngoài. Với Nghị quyết này, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Riêng về kiều bào tại Pháp, trước và sau khi có Nghị quyết 36 vẫn luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, một lòng hướng về Tổ quốc, luôn tràn đầy tâm huyết và tình cảm dành cho quê hương.

Trong suốt hơn 100 năm qua, Hội người Việt Nam tại Pháp, tiền thân là Nhóm Người An Nam yêu nước do Bác Hồ sáng lập năm 1919, đã và đang thực hiện tốt di chúc của Người. Nhiều thế hệ trí thức Việt kiều đã trở về giúp đất nước. Nhiều hội đoàn như: Hội Khoa học Kỹ thuật, Hội Y khoa, Hội Khoa học Xã hội, Hội Công nhân lao động tại Pháp và Hội Thương gia (thành viên của Hội người Việt Nam tại Pháp), đều hướng về đất nước, góp phần xây dựng đất nước bằng nhiều hình thức và luôn đoàn kết tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau. Khi có thiên tai, lũ lụt tại quê nhà, kiều bào tại Pháp lại cùng nhau giúp đỡ bà con bên nhà với tinh thần "lá lành đùm lá rách". Nhiều dự án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cho vay không lãi, xây cất trường, trạm y tế và cung cấp thiết bị dụng cụ y tế cho vùng sâu vùng xa, xây cầu, đường và xử lý nước ngọt cho vùng bị nhiễm mặn ở nhiều nơi như đồng bằng sông Cửu Long và nhiều dự án khoa học thiết thực góp phần xây dựng đất nước.

Cuối cùng, tôi tin chắc rằng, Đảng và Nhà nước sẽ thành công trong chiến dịch PCTN. Chúc Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp và đồng bào trong nước đón Tết vui vẻ, hạnh phúc và nhiều sức khỏe!

Nguyễn Thanh Tòng (Pháp)

Theo Báo Nhân dân

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao quà của Thủ tướng cho kiều bào tại Séc
Người Việt "giải cứu" ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tân Việt Group
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Ra mắt Hội Nhịp cầu kinh doanh Việt Nam-Thụy Sỹ
COVID-19: Thông báo khẩn tới cộng đồng gốc Việt tại Preah Sihanouk
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang