09/03/2022 01:07:00 PM
Cảm động tinh thần tương thân tương ái của người Việt ở Ba Lan

Chị Tuyet Nguyen, một người Việt sơ tán từ Ukraine đang tá túc tại Trung tâm Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan (còn gọi là chùa Nhân Hòa) chia sẻ: “Thật ấm lòng người những lúc sa cơ, nhỡ bước. Tình tương thân, tương ái giúp đỡ những người gặp hoạn nạn thật cảm động”.

 Tá túc tại chùa Nhân Hòa có cả trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú. (Ảnh: Võ Văn Long)

Đến trưa ngày 8/3, 2.340 người Việt sơ tán từ Ukraine đã sang tới Ba Lan. Hầu hết họ đã được đón và đưa về các nơi lưu trú, nơi ở tạm, nhà người thân quen tại Warsaw hoặc các địa phương.

Ngay từ những phút đầu tiên có thông tin người Việt tại Ukraine sẽ sơ tán sang Ba Lan qua các cửa khẩu biên giới đường bộ, rất nhiều đoàn người Việt tình nguyện, phát tâm góp của, góp công đến tận biên giới để mang đồ ăn nóng, quần áo, chăn ấm, tấm sạc điện thoại, đón đồng hương về nhà mình.

Với họ, điều quan trọng là phải giúp đỡ được đồng bào của mình từ Ukraine, những người còn đang hoang mang, hoảng hốt. Dưới đây là những hình ảnh tại khu vực tạm dung ở biên giới.

Lúc hoạn nạn, rất nhiều gia đình, bao gồm trẻ con, phụ nữ, người già chọn tạm trú tại các ngôi chùa Việt Nam ở ngoại ô Warsaw, Ba Lan.

Đây là những hình ảnh tại chùa Thiên Phúc - một trong những điểm đón nhận người Việt di tản.

Tuy cơ sở hạ tầng hạn chế nhưng nhà chùa đã cố gắng tận dụng diện tích để bà con có chỗ nghỉ tạm thời. Nhà chùa đã đón nhận hơn 100 người, trong đó còn khoảng 70 người tạm trú, một số chuyển sang nơi khác.

Hiện có một doanh nghiệp phát tâm sửa chữa khu vực phía sau chùa để có chỗ đón thêm nhiều người. Nhiều bà con trong cộng đồng đã đến đón nhận người di tản để họ tá túc trong nhà mình. Bà con tạm trú đều tham gia các hoạt động tâm linh trong chùa. Nhà chùa chuẩn bị những món ăn chay phục vụ bà con…

Trong video trên là anh Phương Anh Nguyễn, một trong những người đầu tiên trong cộng đồng đã mang đồ ăn, vật dụng thiết yếu lên biên giới hỗ trợ người di tản. Hiện có 2 gia đình đang tạm trú tại nhà anh.

Chùa Nhân Hòa tuy có khuôn viên rộng nhưng lượng người muốn tới chùa đông khiến gia tăng mối lo ngại về dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn đang hoành hành tại Ba Lan có thể bùng phát.

Được biết, trong số người tá túc có trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, đang cho con bú chưa đc tiêm phòng vaccine.

Nhà chùa đã kết nối với lực lượng y tế sở tại để khám và chăm sóc sức khỏe cho những người ốm. Trung tâm Lotus - một cơ sở y tế của người Việt cũng tích cực hỗ trợ hoạt động này.

Hội người Việt Nam tại Ba Lan hoạt động tích cực, phối hợp với nhà chùa thuê thêm các container ấm để bà con tạm trú trong thời tiết giá lạnh, thuê thêm nhà vệ sinh và nhà tắm di động.

Nhằm giảm tải chỗ ở trong chùa, bà con trong cộng đồng cũng giúp đồng hương đến từ Ukraine thuê khách sạn hoặc đưa họ tới nhiều nơi lưu trú khác.

Ngoài các hoạt động tâm linh tại chùa, bà con cũng được tham gia các hoạt động nhằm giữ gìn sức khỏe, ổn định tâm lý như tập thiền, tập thở.

Không chỉ chị Tuyet Nguyen như đã nói ở trên, rất nhiều bà con từ Ukraine trong những ngày qua đã bày tỏ sự biết ơn, cảm động sâu sắc trước những tấm lòng vàng, sự ấm áp tình cảm của cộng đồng người Việt ở Ba Lan.

Hiện Ba Lan là nước có nhiều người Việt sơ tán từ Ukraine nhất. Hy vọng chuyến bay giải cứu người Việt sơ tán từ Ukraine, khởi hành từ Warsaw, do Nhà nước và Chính phủ tài trợ kinh phí, hạ cánh Hà Nội sáng sớm ngày 10/3, sẽ đưa được những công dân có nhu cầu cấp thiết nhất về nước.

Quỳnh Hương/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Hội nghị “Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài”
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp doanh nhân kiều bào Nguyễn Hoài Bắc
Báo điện tử Viet-bao.de - Nơi yêu thương, gắn kết và hội nhập
Cầu nối gắn kết với doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và Lào
Chủ tịch nước biểu dương du học sinh dịch 'Truyện Kiều' sang tiếng Anh
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang