05/09/2017 03:50:00 PM
Các trường học của Hội người Việt Nam tại Trung Lào khai giảng năm học mới

Trong không khí tưng bừng của ngày khai trường, sáng 5/9, các trường học của Hội người Việt Nam ở khu vực các tỉnh Trung Lào tổ chức khai giảng năm học mới 2017-2018.

  • Thầy Hiệu trưởng phát biểu trong Lễ Khai giảng năm học mới 2017-2018

  • Ông Nguyễn Lương, Chủ tịch Hội phát biểu trong Lễ Khai giảng

  • Ông Xổm-văng, Trưởng Phòng Giáo dục - Thể thao, thị xã Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn

Tại trường tiểu học Thống Nhất của Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, tham dự Lễ Khai giảng năm học mới có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại khu vực Trung Lào Trần Công Thịnh; ông Xổm-văng, Trưởng Phòng Giáo dục - Thể thao thị xã Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn; ông Nguyễn Lương, Chủ tịch Hội cùng các thành viên trong Ban Chấp hành, Ban Cố vấn Hội, đại diện một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại địa bàn cùng đại diện các bậc phụ huynh và các cháu học sinh.

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới, đại diện cho chính quyền địa phương, Tổng Lãnh sự, Chủ tịch Hội đều đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các thầy giáo, cô giáo cùng các cháu học sinh trong năm học qua và mong rằng phát huy bề dày truyền thống của Nhà trường hơn 40 năm qua, các thầy cô giáo cùng các cháu học sinh tiếp tục đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học tới.

Năm học 2017-2018, trường tiểu học Thống Nhất, thị xã Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn có hơn 300 học sinh, từ lớp 1 đến lớp 5 và 80 học sinh từ lớp 6 đến lớp 8, với 25 giáo viên tại chỗ và 5 giáo viên do tỉnh Quảng Trị và một giáo viên của Bộ Giáo dục - Đào tạo cử sang dạy. Từ năm học 2015-2016, khi hai Chính phủ có chủ trương hỗ trợ kinh phí để xây dựng trường trung học cho con em người Việt Nam tỉnh Sa-van-na-khệt, Ban Chấp hành Hội đã tổ chức dạy học từ lớp 1 đến lớp 6; năm học 2016-2017, trường tổ chức dạy đến lớp 7; năm học này 2017-2018, trường đã có học sinh lớp 8, để khi trường trung học được xây dựng xong, đưa các cháu vào học tại trường mới.

Trường mẫu giáo Lạc Hồng, thị xã Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn năm học này hiện có hơn 110 cháu, với 5 giáo viên tại chỗ và 5 giáo viên của tỉnh Quảng Trị cử sang dạy.

Trường tư thục mẫu giáo-tiểu học Hoàng Oanh, thị xã Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn (do một kiều bào thành lập), hiện có 180 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5, với 15 giáo viên.

Trường tiểu học Nguyễn Trãi, thị trấn Xê Nô, huyện U-Thum-Phon, tỉnh Sa-van-na-khệt, năm học này hiện có 160 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5, với 5 giáo viên tại chỗ và 2 giáo viên do tỉnh Quảng Trị cử sang dạy.

Tại trường tiểu học Thống Nhất, thị xã Thà - Khẹt, tỉnh Khăm - Muộn, năm học này hiện tại có gần 350 học sinh (học từ mẫu giáo đến lớp 5) trong đó có hơn 100 cháu lớp mẫu giáo, với 15 giáo viên tại chỗ và 1 giáo viên của Bộ Giáo dục - Đào tạo và 3 giáo viên do Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Bình cử sang dạy.

Trường mẫu giáo - tiểu học Hữu Nghị của Hội người Việt Nam tỉnh Bô-ly Khăm-xay, năm học này hiện có 100 học sinh, với 5 giáo viên tại chỗ và 2 giáo viên do Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cử sang dạy.

Trong thời gian vừa qua, Ban Chấp hành các Hội người Việt Nam trong khu vực đã có nhiều cố gắng vận động các bậc phụ huynh, cùng các "mạnh thường quân" đóng góp kinh phí để từng bước tu sửa, nâng cấp trường lớp. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của bà con kiều bào trong khu vực vẫn còn khó khăn, nên sự đóng góp còn hạn chế, trong khi nhu cầu học tập của con em ngày càng lớn, nên rất cần sự hỗ trợ về mọi mặt từ các cơ quan, đơn vị trong nước./.

(Tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sa-vẳn-na-khệt)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Cộng đồng người Việt tại Frankfurt am Main tham gia ''Parade der Kulturen''
Hội Thụy Sĩ-Việt Nam với tâm huyết giữ gìn tiếng Việt, văn hóa Việt
Diễn đàn “Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước”
Động đất tại Nhật Bản: Chưa có thông tin thiệt hại của người Việt
Bố bé Nhật Linh mong muốn bị cáo Shibuya bị tuyên án tử hình
Khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan
Khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào tại Đài Loan
Trường Sa: Hải trình của trái tim
Đài Loan: Tuần lễ văn hoá Việt Nam tại Đại học Thành Công
Kiều bào trẻ Việt Nam: Câu chuyện về hành trình trở về
Người Việt tại Nga còn nhiều băn khoăn trong việc nhập quốc tịch
Đảng, Nhà nước luôn giang rộng cánh tay đón chào người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang