25/09/2020 06:30:00 PM
BAOOV và MB đồng hành hỗ trợ kiều bào và các doanh nghiệp trong nước

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) tổ chức Lễ ký kết hợp tác thực hiện các công tác về: Tư vấn giải đáp tài chính cho doanh nghiệp; Xây dựng cơ chế tiếp nhận ngoại hối; Mở tài khoản cho các kiều bào đầu tư.

Lễ ký kết hợp tác giữa BAOOV và MB

Theo đó, phát huy tiềm năng, lợi thế trong các lĩnh vực hoạt động của mình, trong thời gian tới, BAOOV và MB sẽ cùng hỗ trợ tổ chức để doanh nghiệp trong Hiệp hội có các buổi tọa đàm về tài chính doanh nghiệp; trở thành đầu mối kết nối các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam; hỗ trợ tư vấn tài chính, đầu tư phù hợp và tiếp cận vay vốn nếu có nhu cầu. 

Hai bên sẽ cùng xây dựng cơ chế tiếp nhận ngoại hối, hỗ trợ thiết lập kênh chuyển tiền kiều hối Bank to Bank phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam hiện hành; thực hiện chương trình chuyển trả, đóng học phí cho sinh viên toàn cầu…

Bên cạnh đó, BAOOV và MB sẽ đồng hành thực hiện việc phục vụ khép kín cho khách hàng doanh nghiệp kiều bào để phát triển dự án, ưu tiên cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với chính sách và định hướng của MB trong từng thời kỳ; Mở tài khoản và hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục liên quan đến tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Mở tài khoản cho kiều bào và cho vay dự án phù hợp với quy định của MB và quy định của pháp luật Việt Nam.

BAOOV và MB cũng sẽ hỗ trợ phục vụ chuyển tiền và nghiệp vụ thanh toán quốc tế cho kiều bào đầu tư theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, Luật đầu tư và các quy định của pháp luật Việt Nam.


Ông Lưu Trung Thái, Tổng Giám đốc của MB đánh giá cao 
ý nghĩa quan trọng của viêc ký kết hợp tác giữa MB và BAOOV 

Cùng với đó, hai bên sẽ phối hợp thành lập tổ công tác thực hiện nghiên cứu, xem xét trình Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước cho phép việc mở tài khoản Online cho khách hàng.

Ông Lưu Trung Thái, Tổng Giám đốc của MB đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của việc ký kết hợp tác giữa MB và BAOOV, góp phần mở ra cơ hội, hướng đi và tầm nhìn mới. Hiện nay, MB hoạt động hoàn toàn là tổ chức theo thể chế thị trường, bảo đảm tính cạnh tranh và minh bạch cao. "MB là một trong những ngân hàng hàng đầu áp dụng số hóa tài chính và có tỷ lệ giao dịch số trên toàn hệ thống rất cao. Với những điều kiện, tiềm năng của mình, MB sẽ có đủ cơ sở, năng lực để phục vụ doanh nhân kiều bào như doanh nhân trong nước. MB cam kết đồng hành, chủ động phối hợp cùng BAOOV để thúc đẩy tiến trình triển khai hợp tác, nhanh chóng đưa các dịch vụ, hỗ trợ tốt nhất đến cộng đồng kiều bào", ông Thái khẳng định.


 Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký BAOOV phát biểu

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký BAOOV chia sẻ: "Trong những năm qua, BAOOV không ngừng nỗ lực thúc đẩy các hoạt động kết nối doanh nghiệp kiều bào trên toàn thế giới với doanh nghiệp trong nước. Ý nguyện về việc kết nối ngân hàng trong nước tham gia xây dựng cơ chế tiếp nhận kiều hối, các nguồn tiền đầu tư hợp pháp của kiều bào đã được thôi thúc từ lâu. Việc hợp tác giữa BAOOV và MB sẽ đặt nền tảng và tạo ra những điều kiện thuận lợi. MB, với những tiềm năng, năng lực của mình sẽ tạo nên niềm tin đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp kiều bào".

Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác kiều bào nói chung và hoạt động của doanh nghiệp kiều bào nói riêng. Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: “Việc thỏa thuận hợp tác giữa BAOOV và MB đã mở ra những cơ hội để phát huy tiềm năng thế mạnh của mình tạo nên những hiệu quả để góp phần vào sự phát triển của đất nước. Giờ đây, kiều bào khi về nước sẽ lựa chọn MB là ngân hàng tin cậy, tiện ích để gửi gắm kiều hối và vốn đầu tư. Sự hợp tác này sẽ gặt hái thành công và lan tỏa nhiều ý nghĩa”. 

  Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài 
phát biểu tại buổi lễ

Hiện nay có 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cộng đồng kiều bào ngày càng lớn mạnh và tham gia hội nhập sâu rộng ở nước sở tại trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Xu hướng trở về, đóng góp vào phát triển quê hương ngày càng gia tăng. Có 3.000 doanh nghiệp kiều bào đã về nước đầu tư kinh doanh với số vốn khoảng 4 tỷ USD; lượng kiều hối chuyển về trong nước tăng hàng năm. Từ ngày thành lập đến nay, BAOOV đã không ngừng phát triển về số lượng và các hoạt động đầu tư và trở thành cầu nối hữu hiệu giữa các doanh nhân kiều bào trên thế giới và trong nước.

Hoạt động là một trong các bước cụ thể hóa, triển khai thực hiện Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020 - 2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 12/12/2019.

Minh Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Nhà khoa học Nguyễn Quốc Sỹ với khát khao trở về để cống hiến
Sách ảnh "Biển đảo quê hương"
Cộng đồng người Việt tại Australia, Canada hướng về miền Trung
Đưa công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang