27/01/2016 09:40:00 AM
Báo Người xứ Nghệ Kiev trò chuyện cùng sinh viên Ucraina tại Hà Nội

Trong dịp về thăm quê hương cuối năm 2015, Báo Người xứ Nghệ Kiev (nguoixunghekiev.vn) đã có dịp tới thăm các trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là nơi có các sinh viên Ucraina theo học theo diện trao đổi hợp tác giáo dục giữa hai trường Đại học Tổng hợp Shevchenko Kiev và Đại học Quốc gia Hà Nội.

  • Các thầy cô giáo cùng các em sinh viên Ucraina

  • Báo Người xứ Nghệ Kiev phỏng vấn thầy cô và các em sinh viên

  • TBT Hồ Sỹ Trúc chụp ảnh kỷ niệm cùng các sinh viên Ucraina

  • Các thầy cô giáo

Tại đây, Báo Người xứ Nghệ Kiev đã gặp gỡ cô Hà Thị Vân Anh – giáo viên tổ bộ môn tiếng Việt – Trung tâm Việt Nam học trường Đại học Tổng hợp Shevchenko – Đại học quốc gia Kiev nhân chuyến cô về công tác và các thầy cô giáo giảng dạy tại các trường Đại học trong nước cùng các em sinh viên.

Bỡ ngỡ vì lần đầu tiên có dịp trả lời phỏng vấn Báo Người xứ Nghệ Kiev – một tờ báo tại Kiev – Ucraina do Tổng biên tập Hồ Sỹ Trúc điều hành đã hơn 4 năm nay. Các em sinh viên Ucraina rụt rè chia sẻ: Chúng em đã được đi rất nhiều nơi ở Hà Nội. Nơi yêu thích nhất là Hồ Gươm và Hồ Tây. Các em còn lên tận Sa Pa thưởng ngoạn cảnh đẹp Việt Nam. Nhiều món ăn hấp dẫn như: các loại Phở, Miến, Bún chả… các em tự nấu ăn theo phong cách ẩm thực Việt Nam. Nấu các món ăn Ucraina có sự pha trộn văn hóa ẩm thực giữa 2 nước thật thú vị. Trang facebook là nơi giao lưu, chia sẻ những thông tin cùng các thầy cô và các bạn giữa 2 nước trong hoàn cảnh khoảng cách địa lý xa xôi. Các em rất cảm động khi nhận được sự quan tâm của nhà trường từ nơi ăn, chốn ở tới chuyện học hành nhất là từ các thầy cô trực tiếp giảng dạy. Các em vui mừng được học tập tại trường, được giao lưu với sinh viên nhiều nước trên thế giới đang cùng theo học. Tất cả các em đều rất yêu Việt Nam cũng như môn tiếng Việt mà các em đang học tập, nghiên cứu và nhiều em mong muốn được làm việc tại đây...

Năm nào cũng về Việt Nam công tác, cô Vân Anh vừa lo lắng cho các em nhưng cũng vui khi có thể gặp lại và thấy các em khỏe mạnh, nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới tại Việt Nam. Cô dặn dò các em hãy học tiếng Việt thật tốt, tăng vốn từ để hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam – điều đó giúp cho dịch thuật rất nhiều. Đó cũng chính là cơ hội khi các em ra trường – trở thành các chuyên gia tiếng Việt, các nhà Việt Nam học. Cô rất tự hào về các em khi các thầy cô giáo ngợi khen các em năm nay chịu khó học hành hơn và hy vọng các em sẽ là những sinh viên hàng đầu. Nhân dịp này, cô Vân Anh cũng chia sẻ cùng các em sự ủng hộ của Báo Người xứ Nghệ Kiev, của Nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý (hiện là Biên tập viên của báo); mong các em yêu tiếng Việt, đất nước con người Việt Nam hơn. TBT Hồ Sỹ Trúc thay mặt báo tới thăm các em, tìm hiểu về cuộc sống, học tập của các em ở Việt Nam.

TBT Hồ Sỹ Trúc chia sẻ: “Học tiếng Việt rất khó cũng như các môn ngoại ngữ khác cần chăm chỉ để trau dồi vốn liếng và tạo nên nền tảng giao thoa văn hóa – sẽ là những người bắc nhịp cầu hữu nghị văn hóa Việt Nam – Ucraina. Đó là sứ mệnh rất năng nề nhưng cũng rất vinh quang của các cháu. Chúc cháu thành công!”.  Tại buổi trò chuyện, TBT Hồ Sỹ Trúc nhắc tới Nhà Việt Nam học - Tiến sỹ Victoria Musiychuk – một Nhà Việt Nam học hàng đầu của Ucraina – là tấm gương để các em noi theo.

Thầy Chủ nhiệm Khoa Việt Nam học và tiếng Việt cho biết: “Các em sinh viên Ucraina rất chăm học, nói tiếng Việt rất tốt”.

PGS-TS Trịnh Đức Hiển: “Các sinh viên Ucraina rất ngoan và chăm chỉ, chúng tôi rất hài lòng. Kết quả học tập khá cao”.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga thì chia sẻ: Chúng tôi dạy rất nhiều sinh viên các nước. Năm nay, được dạy sinh viên Ucraina nhận thấy các em rất chăm chỉ. Kể cho các em nghe về mối quan hệ hữu nghị thắm thiết và những kỷ niệm xúc động giữa cựu sinh viên Việt Nam và Ucraina cũng như những người đã có dịp làm việc, gắn bó giữa đôi bên”.

Các thầy cô đều coi các em như con cháu, chỉ bảo tận tình từ cách ăn ở, học hành, kể chuyện vui, có thể bằng tiếng Anh để các em dễ tiếp thu bài học. Dạy các em những bài hát tiếng Việt để thêm yêu hơn đất nước, con người Việt Nam. Động viên các em vượt qua những khó khăn, thiếu thốn khi sống và học tập xa gia đình, quê hương.

Chia tay các giáo viên trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội, chúng tôi cảm thấy lòng lâng lâng. Một niềm vui như được nhân lên nhiều lần khi tận mắt nhìn thấy các em sinh viên Ucraina, trò chuyện với các em bằng tiếng Việt; hiểu thêm về cuộc sống học tập của các em, tình cảm của các em đối với Việt Nam; những tình cảm của các thầy cô giáo của trường đối với các em. Và chúng tôi tin rằng các em – các em sẽ là những sứ giả văn hóa – sẽ là những nhà chuyên môn – những Nhà Việt Nam học tương lai. Những công dân Quốc tế này sẽ thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Ucraina ngày càng phát triển.

Mùa Xuân đang tới trên quê hương Việt Nam, chúc các em đón một cái Tết thật thú vị trên đất nước Việt Nam; thêm những trải nghiệm mới với phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam. Chúc các em, các thầy cô sức khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công mới trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu tiếng Việt, văn hóa Việt và ấm áp trong tình thân ái hữu nghị.

Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ra mắt Chương trình dạy tiếng Việt cho kiều bào và người nước ngoài
Hà Thành Hạ
Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Pháp và các nước lân cận về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Malaysia và một số nước châu Phi về nước
Hơn 300 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn, được cách ly tập trung
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina kêu gọi cộng đồng người Việt chung tay chống dịch Covid-19
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang