23/11/2017 03:41:00 PM
Bài học trẻ thơ

... Hôm qua là hôm qua, còn hôm nay và mai sau sẽ khác. Các em hãy vững tin và cố gắng vì tương lai của các em. Các em không buồn vì những ngày đã qua. Vì quá khứ không phải là tất cả. Cái quan trọng là hôm nay và ngày mai sẽ sống thế nào cho xứng đáng...

Ảnh minh hoạ 

Những ngày này thời tiết ở Hoa Kỳ tuy không đẹp như những ngày tháng 10, nhưng bầu trời vẫn trong xanh vời vợi, từng cơn gió lạnh thổi vào không gian trong vắt và sắc màu của cây cối vẫn chưa tàn úa như độ cuối đông. Nhiệt độ ngoài trời vào lúc này là 52 độ F, tức là hơn 11 độ C vào buổi trưa, còn buổi chiều đến tối xẩm từ 34 độ F đến 40 độ F, tức là từ khoảng gần 2 độ C đến 5 độ C.

Hoa Kỳ đang trong không khí rạo rực của lễ Tạ ơn (Thanksgiving Day). Từ những ngày trước Lễ Tạ ơn, hàng hoá đã ngập tràn các siêu thị. Khách mua hàng nhộn nhịp như trẩy hội. Chính sự nhộn nhịp, tấp nập mua hàng cho lễ Thanksgiving và Noel đã tạo nên hệ quả tất yếu là có ngày Blackfriday tại nơi tôi đang ngồi viết bài hôm nay vào năm 1965. Và kể từ đó đến nay, hàng năm, sau lễ Thanksgiving là có ngày Blackfriday.

Còn dịp này ở Việt Nam là ngày lễ Hiến chương nhà giáo (20/11). Dịp này, hoa đủ sắc màu len lỏi khắp phố phường hay làng quê. Học sinh, phụ huynh và giáo viên cũng như nhà trường bận rộn với ngày lễ này.

Ở Hoa Kỳ không có ngày lễ cao quí này, vì họ coi đã lao động là cao quí. Vì thế,  những tối này hay quanh năm, các trường học vẫn xếp lịch kín các lớp dạy thêm đủ các lứa tuổi từ trẻ đến già. Đúng là một quốc gia học và học nữa, học mãi. Những cụ già 70 đến 80 hay 90 tuổi còn sức khỏe và minh mẫn, họ vẫn lên lớp vào buổi tối. Họ coi việc học như một niềm vui trong cuộc sống.

Nhân dịp này, tôi đã đến thư viện để tìm hiểu thêm về nền giáo dục Hoa Kỳ. Thư viện rộng, đủ các mái đầu đang im lặng lướt qua màn hình để tra cứu tư liệu hay những điều cần thiết. Không gian im ắng và thi thoảng nghe tiếng lật từng trang giấy ở góc nào đó. Tôi cũng lướt qua những cuốn sách và đầu mục phù hợp với sự hiểu biết của mình. Và tôi đã đọc một cuốn sách mỏng của một cô giáo như lời tự truyện kiểu hồi ký ở ta. Cô kể về những kỷ niệm vui, buồn trong nghề dạy suốt mấy chục năm qua.

Cô kể rằng, hồi còn trẻ, cô được bố trí dạy một lớp học sinh cá biệt. Khi vào lớp, nhìn nét mặt ngây thơ, trong trẻo tâm hồn khiến cô nhớ về tuổi thơ của mình. Một số bạn vẫn vui đùa vô tư như quên đi sự có mặt của cô. Cô chào các em và nở nụ cười tươi trẻ cuốn hút, bao dung như nụ cười của mẹ với con thơ của mình.

Cô xin phép kể cho các em nghe 3 câu chuyện về những hình mẫu tuổi thơ để các em đoán về tương lai về sau của họ. Đó là:

1. Một cậu bé có kết quả học kém và thường xuyên bị phạt vì làm bài không tốt và thiếu nỗ lực. Cậu thích nổi loạn và không thể học tập được các môn lý thuyết, thi trượt nhiều môn và cậu đã từ chối học các môn kinh điển. Và bố cậu ấy đã coi con trai như một sự thất vọng.

2. Bạn thứ 2 thường bị người nhà và láng giềng xem là lười biếng. Cậu cũng được biết tiếng nhờ sức mạnh cơ bắp và tính gan lì sau một trận đấu vật quyết liệt với thủ lĩnh một nhóm côn đồ gọi là "the Clary's Grove boys". Ở bậc giáo dục tiểu học, cậu bé tiếp thu chỉ tương đương một năm học do các giáo viên giảng dạy ngoài giờ.

3. Một cậu bé đã không hút thuốc, uống rượu, cà phê và trà đen. Và cậu ấy ăn chay trường. Tuy nhiên trong học tập, cậu học không được tốt và bị bỏ dở. Cậu ấy rất ân hận cho tuổi thơ của mình.

Câu chuyện kể về tuổi thơ của 3 cậu bé bỗng nhiên dừng lại. Các cậu bé nghịch ngợm, hồn nhiên thường ngày bây giờ trước mặt cô giáo bỗng im lặng, tư lự lạ thường. 

Cô dừng lại vài phút, ngắm nhìn những học trò thân yêu của mình một lần nữa trước khi đặt câu hỏi: "Bây giờ, chắc các em sẽ đoán biết ai sẽ là người thành công trong cuộc sống của mình sau này, đúng không các em? Và ai là người thành công nhất trong 3 cậu bé trên. Các em thử đưa tay lên cô xem. Và chỉ duy nhất cậu bé thứ 3 thì được toàn bộ các học trò đồng ý là sẽ thành công nhất. 

Khi có kết quả đánh giá từ học trò của mình, cô giáo im lặng trong giây lát rồi nói tiếp: "Đúng, các em nói rất đúng. Và cô cũng nghĩ như các em. Nhưng thực tế không như vậy các em ạ." 

Và cô sẽ trả lời ai là cậu bé thứ nhất. Đó chính là Winston Churchill - Thủ tướng nước Anh. Ông là Thủ tướng Anh duy nhất được nhận giải Nobel Văn học và là người đầu tiên được công nhận là công dân danh dự Hoa Kỳ.

Còn cậu bé thứ 2 các em biết là ai không? Các cậu bé ngồi tròn mắt ngạc nhiên kỳ lạ khi nghĩ về một cậu học trò kém cỏi, nghịch ngợm trở thành Thủ tướng và nhận giải Nobel. Có cậu đập nhẹ bàn tay lên bàn và buột miệng: Really?( vậy sao).

Cô giáo chậm rãi, nhắc từng từ một như để các cậu bé có thời gian nhiều hơn khi nghĩ cậu bé thứ 2 là ai sau này. 

Như để tăng thêm niềm tin cho các học trò của mình, cô giáo chậm rãi nhắc đến tên của vị Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ - Abraham Lincoln. "Đây chính là cậu học trò nghịch ngợm và kém cỏi khi tuổi còn thơ, các em thân yêu của cô ạ!"

"Oh, my God!". Những tiếng nói nhỏ nhẹ cất lên từ các cặp môi bé bỏng của học trò.

Và cô liền cất lên câu hỏi luôn. "Bây giờ chắc các em nghĩ cậu học trò thứ 3 sẽ là cứu tinh của nhân loại vì đạo đức, phẩm chất được kết tinh từ tuổi ấu thơ đúng không các em?" Tất cả đồng loạt: "Yes!".

Các em nghĩ gì khi nghĩ về cậu học trò thứ 3 này khi cậu ấy chính là Adolf Hitle? Một con người đã thiết lập chế độ độc quyền tước đoạt quyền lợi và sát hại khoảng 6 triệu người Do Thái châu Âu cùng một nhóm chủng tộc, tôn giáo, chính trị khác và được gọi là Đại đồ sát dân Do Thái. 

Tất cả các học sinh đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Nhìn các cặp mắt xanh tròn xoe ngơ ngác, cô giáo biết chúng đang nghĩ gì.

Và cô đánh thức tâm hồn trẻ thơ bằng sự tư duy đơn giản. Cô kể như vậy để các em hiểu rằng, các em cũng vậy, đừng chán nản và lấy làm buồn khi các bạn được ngồi ở lớp này. Hôm qua là hôm qua, còn hôm nay và mai sau sẽ khác. Các em hãy vững tin và cố gắng vì tương lai của các em. Các em không buồn vì những ngày đã qua. Vì quá khứ không phải là tất cả. Cái quan trọng là hôm nay và ngày mai bạn sẽ sống thế nào cho xứng đáng. Những mẩu chuyện đơn giản, dễ hiểu về những nhân vật có thật trong lịch sử đã xây dựng nên trong ký ức trẻ thơ hình mẫu để vươn tới.

Cô cũng tự hào kể rằng, chính trong cuộc đời cô làm nghề giáo cho đến tuổi nghỉ hưu có nhiều học sinh cá biệt đã trở thành chính khách hay doanh nhân nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Cô cũng nghĩ rằng cũng chính nhờ các học sinh cá biệt đã tạo nên tên tuổi và hình ảnh của cô trong nền giáo dục ở Hoa Kỳ.

Và nếu để kết luận cho 3 ví dụ trên thay cô giáo dạy lớp học sinh cá biệt này, chắc hẳn mỗi người sẽ tự rút ra điều gì đó khi khuyên bảo những đứa con yêu của mình.

Nhân dịp 20/11 đã qua đi, nhưng những dư âm từ ngày lễ cao quí này từ trong nước vẫn chưa phai trong tôi, tôi viết đôi dòng khi nghĩ về nghề giáo như một sự tri ân... 

 Hà An (từ Hoa Kỳ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Cơ hội học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho sinh viên Việt Nam (11/10/2017)
  • Không chỉ là tình yêu bóng đá mà còn là Tổ quốc thiêng liêng (21/09/2017)
  • Trao cho nhau trái tim yêu thương (29/08/2017)
  • Tiếng Việt - kết nối thế hệ trẻ kiều bào với quê hương (28/08/2017)
  • Khi dòng máu Việt chảy trong mình (17/08/2017)
  • Hồi ức về người lính (26/07/2017)
  • Bác Can (25/07/2017)
  • Được ăn cả (04/07/2017)
  • Một chuyến Trường Sa nặng nghĩa tình (30/06/2017)
  • Bổ nhiệm cán bộ (07/06/2017)
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ đã về nước an toàn
Triển lãm "Truyện Kiều và các bản dịch" tại Paris
Việt Nam tham dự lễ hội đa văn hóa tại Đức
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Phát động Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Hành trình 10 năm trên quê hương của một doanh nghiệp kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang