01/06/2018 08:54:00 AM
Bác sỹ Phương Lan: Người truyền bá y học cổ truyền Việt Nam tại Mexico

Dự án hợp tác giữa Bệnh viện Châm cứu Trung ương Việt Nam và Đại học tự trị Zacatecas tại thành phố Zacatecas thuộc bang cùng tên ở Mexico được triển khai từ năm 2005 với ý tưởng của giáo sư, bác sỹ, người thầy châm cứu Nguyễn Tài Thu và cho đến nay, mô hình này đã nhân rộng ra thành phố Monterrey, bang Nuevo Leon, và thủ đô Mexico City.

Bác sỹ Phương Lan đang điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+) 

Trong 13 năm đi vào cuộc sống, châm cứu Việt Nam đã được người dân nước sở tại, cùng nhiều quốc gia Mỹ Latinh, biết đến và gửi trọn sự tin tưởng vào ngành y học cổ truyền nước nhà. Đóng góp vào thành công trên phải kể đến công sức của hàng trăm giáo sư, bác sỹ của Bệnh viện Châm cứu Trung ương Việt Nam đã và đang làm việc tại Mexico, trong đó có bác sỹ Nguyễn Thị Phương Lan. Chị là một trong những bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Châm cứu Trung ương được cử sang Mexico.

Trước khi sang công tác tại Mexico, bác sỹ Phương Lan là Phó Chủ nhiệm Khoa Nhi, một trong những bác sỹ ưu tú, có tay nghề cao được lựa chọn cho dự án hợp tác. Từ đó đến nay, qua hơn 12 năm công tác, có lúc cùng với đồng nghiệp của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, có lúc làm việc chỉ một mình với phiên dịch, chị đã góp phần điều trị cho hơn 100.000 lượt bệnh nhân Mexico, mang lại uy tín và đóng góp vào việc quảng bá nền châm cứu của Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Rafael Chavéz Dominguez, một bệnh nhân được bác sỹ Phương Lan điều trị miễn phí nói: "Bác sỹ Lan luôn đối xử tốt với tôi. Bác sỹ Lan là một người tuyệt vời. Tôi rất cảm ơn bác sỹ Lan."

Với tinh thần trách nhiệm cao và bàn tay “vàng”, cùng với sự dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam, chị đã chiếm được niềm tin, sự tin tưởng và tình cảm của đồng nghiệp và các bệnh nhân. Cùng với giáo sư Nguyễn Tài Thu và tập thể giáo sư, bác sỹ của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, chị cũng đóng góp vào việc lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đào tạo 20 Thạc sỹ y khoa chuyên ngành châm cứu ở nước ngoài và cụ thể là cho Đại học tự trị Zacatecas.

Hiệu trưởng Đại học tự trị Zacatecas Antonio Guzmán Fernández nói: "Chúng tôi đánh giá rất cao sự đóng góp của bác sỹ Lan cho dự án hợp tác châm cứu và mong muốn mô hình này sẽ tiếp tục được mở rộng hơn nữa."

Ở Mexico, bác sỹ Phương Lan cũng được nhiều chính khách tin cậy và đồng nghiệp Tây y tôn trọng, và được chọn là một trong những bác sỹ riêng của Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico Alberto Anaya.

Bác sỹ Lê Văn Khánh nói: "Bác sỹ Phương Lan là một bác sỹ có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm. Chị rất ân cần, chu đáo, nhiệt tình trong điều trị đối với các bệnh nhân. Đối với đồng nghiệp, chị luôn hòa nhã và tạo điều kiện để đồng nghiệp công tác tốt. Tôi rất vinh dự được làm việc cùng chị Phương Lan."

Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico Alberto Anaya đánh giá: "Chúng tôi ghi nhận những đóng góp lớn lao và cảm ơn bác sỹ Phương Lan, người đã hơn 12 năm qua với “đôi bàn tay vàng” đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân Mexico từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi."

Không chỉ làm việc tại Mexico, chị còn được nhiều lần mời sang các nước Mỹ Latinh khác để điều trị cho lãnh đạo cấp cao, trong đó có Nicaragua và El Salvador, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Với quá trình công tác trước đây ở Việt Nam và ở Mexico trong những năm qua, bác sỹ Phương Lan đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Thủ tướng tặng Bằng khen, cùng các Bằng khen của Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico và Hiệu trưởng trường Đại học tự trị Zacatecas.

Bác sỹ Phương Lan cho biết: "Trong vòng 13 năm qua, chúng tôi đã điều trị cho hơn 100.000 lượt bệnh nhân, trong đó có trẻ em khuyết tật, và tham gia giảng dạy cho các sinh viên. Tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác giảng dạy chuyên môn để quảng bá thêm nữa chuyên ngành châm cứu của Việt Nam. Trong 12 năm qua, tôi liên tục tham gia công tác điều trị bệnh nhân, giảng dạy cho sinh viên tại trường Đại học tự trị Zacatecas. Tôi luôn phải xa gia đình, 13 năm không được ăn Tết ở nhà.

Để đạt được những kết quả như ngày hôm nay, trước hết tôi phải cảm ơn sự giúp đỡ từ phía gia đình, chồng và các con, cảm ơn sự động viên của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, của Ban Giám hiệu trường Đại học tự trị Zacatecas và một điều lớn hơn nữa là tình cảm và sự động viên của bệnh nhân."

Bác sỹ Phương Lan đang tiếp tục là người thầy thuốc Việt Nam tin cậy của người dân Mexico ở bang Zacatecas./.

Việt Hùng (TTXVN)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp thân nhân gia đình Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt tại Đại học Tài chính Quốc gia Moskva ở Nga
Giải golf “Tết Cup 2024” ở Australia gây quỹ giúp các trường học ở miền Trung
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang