20/12/2017 10:07:00 AM
Ba tôi và những câu chuyện về đồng đội

Chuẩn bị đến ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12), tôi lại nhớ về ba và những câu chuyện của người về những người bạn, người đồng chí từng vào sinh ra tử - những người lính Cụ Hồ. Trong tuổi thơ tôi và đến tận bây giờ những hình ảnh về họ thật giản dị nhưng rất phi thường về một tình yêu Tổ quốc vô bờ!

Hình ảnh về những người lính Cụ Hồ thật giản dị nhưng rất phi thường 

Chuyện ba tôi kể thì nhiều, chuyện nào cũng hay và toàn là chuyện có thật. Ba tôi vào bộ đội khi mới tròn 18 tuổi, nhiệt huyết và bừng cháy ước mơ “đứng lên cùng dân tộc bảo vệ Tổ quốc”. Đơn giản chỉ có vậy. Ba tôi và những người đồng đội của mình thời đó dựa vào nhau, cống hiến và hy sinh, không vì bất cứ điều gì ngoài hai từ thiêng liêng Tổ quốc.

Ba tôi kể thời đó thiếu thốn lắm, gian truân lắm. Ba là thanh niên, là con trai, đàn ông thì sao cũng được nhưng với những đồng đội nữ thì khổ gấp đôi. Sốt rét rừng, ngủ lán, thồ lương thực, ngủ trời, ăn rau rừng, uống nước suối, tay trần sẻ núi bạt rừng, thồ hàng, cõng đồng đội… gian nan là thế nhưng tình quân dân trọn nghĩa vẹn tình.

Ba tôi thường không kể nhiều về mình. Nhưng tôi được biết qua những người đồng đội của ông, những người chú, người bác, ông từng là một trong những Đại đội trưởng công binh đầu tiên của con đường huyền thoại Hồ Chí Minh tuyến lửa Quảng Bình những ngày đầu xẻ đá, chặt cây, làm đường chi viện cho miền Nam thân yêu. Khi đó ba tôi mới vừa tròn 20 tuổi - cái tuổi mang trong mình trái tim đầy nhiệt huyết tất cả vì Tổ quốc, vì quê hương thân yêu.

Người ba của tác giả 

Những câu chuyện về những người bạn chiến đấu kề lưng sát cánh với ba làm tôi hình dung ra sự khốc liệt của chiến tranh và cả tình người thấm đẫm. Ba tôi thường bảo, cái sống và cái chết trong chiến tranh chỉ như gang tấc, nhất là thời kỳ cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Mỹ bỏ bom dày đặc, xối như mưa, hòng xóa hết “bất kể những gì cử động” mà giới chỉ huy quân đội Mỹ ra lệnh cho quân lính mình. Trong những ngày tháng đó, ba tôi đã mất rất nhiều đồng đội trong thời gian rất ngắn. Ba kể, nhiều khi chỉ là một cái quay ra cửa hầm đi vệ sinh, quay trở lại cả hầm bị chôn vùi bởi bom. Có những trận địch oanh tạc ngày tiếp ngày không ngừng nghỉ, phải chờ đến khi chúng ngưng thì mọi người mới có thời gian đi thu gom thi thể của đồng đội. Trong hoàn cảnh như thế, bom xé nát trời, nát đất, nát cả cỏ cây... loạn lạc thế, tang thương thế, gian khổ và nguy hiểm thế, nhưng cứ hết đợt oanh tạc, những người sống sót lại chia nhau đi tìm xác đồng đội.

Kể về những kỷ niệm này, ba tôi như không kìm nén nổi cảm xúc, mắt ba ầng ậc nước. Ba bảo, thương lắm con ạ! Có những thi thể của đồng đội đã phân hủy không còn nguyên vẹn, mùi bốc lên rất khó chịu nhưng vẫn được ba và các đồng đội góp nhặt tập trung về. Mọi người khuân vác gì cũng bằng tay, dùng chính mình để ôm, để vác thi thể của đồng đội nên mùi khó chịu đó như nhuốm vào cơ thể. Để bây giờ nó vẫn là nỗi ám ảnh ba tôi. Ba bảo, hồi đó Liên Xô viện trợ xà phòng tắm, có mùi thơm như nước hoa, mọi người xong công việc về tắm nhưng mùi đó vẫn vương vấn, ám ảnh…

Thương bạn, nhớ đồng đội, ngày hòa bình, ba tôi vẫn luôn dị ứng với mùi nước hoa. Ba nói mùi nước hoa ngày nay gợi nhớ những kỷ niệm buồn. Điều tôi thấy lạ là ba tôi chưa bao giờ xen vào trong câu chuyện bất cứ điều gì xấu xa về phía những người đã gây tang thương cho dân tộc mình. Tôi chỉ nghe ba nói về đồng đội mình với những hoàn cảnh giữa cái sống và cái chết và những hy sinh. Kỳ lạ hơn, tôi chưa bao giờ tôi thấy ba nói thù oán họ, thù oán kẻ gieo tang thương cho cả dân tộc và cũng xuýt cướp đi sinh mạng ba năm nào. Ba tôi vẫn còn nguyên sau bả vai trái vết sẹo rất sâu của mảnh bom. Ba thường nói, không có đồng đội giúp đỡ, ba cũng bỏ mạng rồi. Thế thôi.

Với ba tôi, những người lính Bộ đội Cụ Hồ là sống và chiến đấu vì Tổ quốc, bảo vệ Tổ quốc, giải phóng Tổ quốc khỏi sự xâm lăng.

Hình ảnh ba và những người đồng đội - một thế hệ đã hy sinh, cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc, những người lính Cụ Hồ - không những đồng bào trong và ngoài nước yêu mến, thậm chí có cả những người từng là phía bên kia chiến tuyến cũng nể phục và trân trọng. Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, con gái phương xa xin gửi lời tri ân sâu sắc đến ba của con và các chú, bác, anh chị - những người vì nhân dân quên mình và kính chúc ba mẹ và các chú, bác, anh chị mạnh khỏe. Con luôn mãi tự hào về thế hệ ba, những người đồng đội của ba và những người lính Cụ Hồ!

Thu Thủy (Singapore) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Niềm vui con trẻ nơi Biển Hồ (15/12/2017)
  • Dạy tiếng Việt cho trẻ Việt xa Tổ quốc (07/12/2017)
  • Bài học trẻ thơ (23/11/2017)
  • Cơ hội học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho sinh viên Việt Nam (11/10/2017)
  • Không chỉ là tình yêu bóng đá mà còn là Tổ quốc thiêng liêng (21/09/2017)
  • Trao cho nhau trái tim yêu thương (29/08/2017)
  • Tiếng Việt - kết nối thế hệ trẻ kiều bào với quê hương (28/08/2017)
  • Khi dòng máu Việt chảy trong mình (17/08/2017)
  • Hồi ức về người lính (26/07/2017)
  • Bác Can (25/07/2017)
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ đã về nước an toàn
Triển lãm "Truyện Kiều và các bản dịch" tại Paris
Việt Nam tham dự lễ hội đa văn hóa tại Đức
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Phát động Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Hành trình 10 năm trên quê hương của một doanh nghiệp kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang