20/01/2018 07:42:00 PM
AVSE đẩy mạnh đề xuất đối với các dự án phát triển bền vững Quảng Ninh

Ngày 19/01/2018, tại Quảng Ninh, các thành viên của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) cùng đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh và đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã có chuyến thăm thực địa đề án Đặc khu Hành chính Kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn về các giải pháp, ý tưởng cho các dự án phát triển bền vững Quảng Ninh. Đoàn đã có chuyến tham quan thực địa thành công tốt đẹp.

  • Các thành viên bắt đầu hành trình tham quan

  • Cảnh đẹp trên Vịnh Hạ Long

  • Các thành viên Đoàn đi tàu biển tham quan Vịnh Hạ Long

  • Cảnh đẹp trên Vịnh Hạ Long

  • Cảnh đẹp trên Vịnh Hạ Long

  • Đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Ninh giới thiệu tấm Bản đồ quy hoạch của Đặc khu Hành chính Kinh tế Quảng NInh

  • Đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Ninh giới thiệu tấm Bản đồ quy hoạch của Đặc khu Hành chính Kinh tế Quảng NInh

  • Các thành viên Đoàn chụp ảnh lưu niệm trên bãi biển Quan Lạn - Quảng Ninh

Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) là một tổ chức tập hợp các nhà khoa học trẻ, đa số sinh ra và lớn lên ở Việt Nam và đều đã học tập và trưởng thành ở nước ngoài. Hội thành lập năm 2011 và đã tạo được uy tín trong giới khoa học ở Pháp và nhiều nước phát triển trên thế giới, đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế đóng góp ý kiến về một số lĩnh vực cho Việt Nam và có nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ một số trường Đại học và cơ quan trong nước. Trong thời gian vừa qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã luôn hỗ trợ cho Hội trong các công tác tổ chức cũng như kết nối Hội đến với các Hội thảo và dự án của Hội thực hiện tại Việt Nam. Dự án tại Đặc khu Hành chính Kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh cũng là một trong những dự án mà Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực kết nối cho

Chuyến thăm thực địa của Đoàn nhằm đẩy mạnh hơn nữa những đóng góp của Hội đối với sự phát triển kinh tế của đề án Đặc khu Hành chính Kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Đoàn gồm gần 30 thành viên đã có chuyến tham quan đầy ý nghĩa bằng tàu biển đến các địa điểm trên đề án xây dựng, đầu tư và phát triển tiềm năng cho Đặc khu Hành chính Kinh tế Vân Đồn như: Hạ Long – Quan Lạn – Minh Châu – Cái Bầu. Ngoài ra, Đoàn cũng đi tham quan bằng ôtô đến các địa điểm đang được xây dựng và hoàn thiện như: Sân bay Vân Đồn, khu phức hợp Vân Đồn.

Được đi tham quan thực địa, các chuyên gia nước ngoài cũng như các thành viên trong Đoàn đều bất ngờ trước vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long và sự phát triển nhanh của đề án Đặc khu Hành chính Kinh tế Vân Đồn. Bà Nguyễn Thị Mỹ, kiều bào tại Úc, kỹ sư điều khiển, chuyên gia công nghệ sạch CDM, xúc động chia sẻ: “Được tham gia Đoàn và đi thực địa là niềm vinh hạnh và tự hào đối với tôi, tôi cảm thấy đất nước Việt Nam chuyển mình rất mạnh mẽ, quyết liệt, táo bạo. Cảnh quan của Vịnh Hạ Long là tài nguyên vô giá, từ một huyện trước đây rất nghèo, huyện Vân Đồn giờ đây đã được Nhà nước Việt Nam đầu tư phi trường quốc tế... hướng tới mở rộng quan hệ kinh doanh kết nối với các nước, những thị trường lớn đông dân cư ở Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, là những thị trường rất tiềm năng. Việc Nhà nước Việt Nam đầu tư vào Vân Đồn, theo tôi đúng là một quyết định rất đúng, nếu thành công thì sẽ là một thành công lớn, vươn ra quốc tế. Tôi cũng cảm thấy tự hào khi các dự án tại Đặc khu Hành chính Kinh tế Vân Đồn do chính người Việt Nam đầu tư, tự làm và đi bằng con đường khoa học công nghệ, thương mại. Tôi mong muốn các dự án này sẽ thành công".

Cùng với đó, khi tham gia chuyến tham quan này, mục tiêu của bà Nguyễn Thị Mỹ là quan tâm đến sự phát triển bền vững, đây là vấn đề mà bà đau đáu. "Tôi sinh sống ở Úc hơn 40 năm, nhưng nguyện vọng của tôi là trở về Việt Nam để góp phần vào sự phát triển của đất nước. Trong đó, tôi quan tâm đến hướng phát triển bền vững, và tôi đã thiết kế được các dự án bảo vệ môi trường như xử lý nước thải, rác thải của đô thị, cây xanh của đô thị để tạo ra không gian sống xanh - sạch - đẹp cho thành phố, giảm được khí rác thải, giảm những chất ô nhiễm, bảo vệ được tài nguyên nước, không khí. Mới đây, tôi đã có ý tưởng về mô hình phát triển kinh tế kim tự tháp, kết nối liên kết vòng tròn để không còn chất thải, đồng thời tạo ra nhiều công ăn việc làm, đòn bẩy phát triển khoa học công nghệ, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tôi cảm ơn và đánh giá cao tổ chức AVSE đã giúp tôi có cơ hội kết nối với trong nước, các tổ chức uy tín, để tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình vào sự phát triển của đất nước...”, bà Nguyễn Thị Mỹ chia sẻ thêm.

Sau buổi tham quan thực tế huyện Vân Đồn, sáng ngày 20/01/2018 các thành viên của Đoàn AVSE cũng có buổi nói chuyện với trường Đại học Hạ Long về dự án “Tự chủ Đại học”. Các diễn giả và chuyên gia của Hội sẽ tư vấn và đề suất những kinh nghiệm về mô hình đào tạo Đại học tại chổ, nguồn nhân lực tại chổ, hướng giải quyết 2020-2030…

Phượng Phi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Trung Thu của người Việt ở Singapore: Nhiều hoạt động truyền thống
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Kết nối TP. Đà Nẵng và tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc)
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang