12/01/2016 08:00:00 AM
Arcueil và những tấm lòng vàng thủy chung với Việt Nam

Arcueil, thành phố vệ tinh ngay gần cửa ngõ Paris, có hội ASAH 1 (Hội Ái hữu Đoàn kết giữa Arcueil và quận 1, TP. Hồ Chí Minh) do ông Daniel Debris – người từng là hiệu trưởng trường trung học ở Arcueil - phụ trách. Tình yêu với trẻ em là động lực để ông tiếp tục hoạt động từ thiện khi đã ở tuổi xế chiều.

  • Những tấm lòng vàng vì mái ấm tre xanh Việt Nam

  • Phòng trưng bày và bán đồ sản phẩm mỹ nghệ Việt Nam

  • Phòng trưng bày và bán đồ sản phẩm mỹ nghệ Việt Nam

  • Thị trưởng thành phố Arcueil Daniel Breuiller và Chủ tịch hội ASAH1 Daniel Debris trong buổi bán đồ mỹ nghệ Việt Nam

Noel, Tết Dương lịch và Tết ta là mùa vui của tất cả mọi người. Đây là dịp thiên hạ đi mua sắm để chuẩn bị quà và là mùa phát tài của ngành ăn uống, thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Pháp.

Người Việt hay người châu Á sống nơi xa xứ làm mấy nghề này hầu như không có ngày nghỉ trong dịp này. Tết tây vừa qua, họ đã phải chuẩn bị Tết ta. Họ bận rộn lo đón chào khách. Việc bận của họ là chuyện đương nhiên để câu khách, để thu hút cộng đồng Việt Nam tổ chức Tết kiếm lợi nhuận. Nhưng có những người Pháp đã về hưu chưa bao giờ trong nghề thương mại cũng vất vả, tất bật không kém chỉ vì lòng nhân ái. Dù trời châu Âu lạnh giá, họ cũng lo ra đứng bán hàng từ thiện vì mái ấm tre xanh ở Việt Nam.

Arcueil, thành phố vệ tinh ngay gần cửa ngõ Paris, có hội ASAH 1 (Hội Ái hữu Đoàn kết giữa Arcueil và quận 1, TP. Hồ Chí Minh) do ông Daniel Debris – người từng là hiệu trưởng trường trung học ở Arcueil - phụ trách. Tình yêu với trẻ em là động lực để ông tiếp tục hoạt động từ thiện khi đã ở tuổi xế chiều. Trước kia, Hội từng giúp cho quận 1 nên Hội có tên như vậy. Hiện nay, cuộc sống ở quận 1 đã tương đối khá, Hội chuyển sang giúp đỡ trẻ em gặp khó khăn ở TP. Hồ Chí Minh. Nhờ sự cố vấn của anh Nguyễn Thanh Tòng và Hội Việt kiều, ASAH1 đã liên hệ trực tiếp với “Mái ấm tre xanh” ở TP. Hồ Chí Minh để trực tiếp giúp 46 cháu. Hội chủ yếu là những người Pháp về hưu có tấm lòng vàng. Họ thương trẻ em Việt Nam còn nhiều em thiếu thốn, chưa có cuộc sống đầy đủ như trẻ em Pháp.

Sắp chia tay năm cũ, đón năm mới, ASAH1 đã tổ chức 3 ngày liên tiếp bán đồ thủ công mỹ nghệ và quần áo truyền thống Việt Nam. Tòa thị chính thành phố đã dành hẳn một căn phòng rộng rãi, lịch sự ngay trong trụ sở tòa thị chính cũ, nằm ở trung tâm khu thương mại, để Hội trưng bày bán hàng.

Trời ngoại ô, Paris lạnh, mưa lất phất, nhưng những người Pháp đầu đã hai thứ tóc vẫn tận tụy đến bán hàng để giúp những đứa trẻ bụi đời ở Việt Nam. Ông Chủ tịch Hội vô cùng khiêm tốn không muốn kể về công việc nhân đạo của Hội. Vì lẽ sống của ông cũng như những người bạn hưu đồng hành cùng ông là sống vì nhân loại. Tôi biết thêm về công việc của Hội qua anh Nguyễn Thanh Tòng. ASAH1 đã tổ chức lớp dạy vẽ, dạy làm đồ thủ công cho các cháu. Hội đã mang những sản phẩm do tự tay các cháu làm sang trưng bày và bán tại Arcueil. Cảm phục tấm lòng nhân ái, tình yêu trẻ, nhiều người đã mua ủng hộ. Số tiền được chuyển về Việt Nam để tiếp tục chương trình “Mái ấm tre xanh”. Hội đã giúp một số cháu ngoan, học giỏi được dịp qua Pháp giao lưu với thiếu niên ở Arcueil.

Chính quyền địa phương tại đây cũng luôn hỗ trợ cho phương án này. Ông thị trưởng thành phố Daniel Breuiller đã kể cho tôi nghe một thời ông cùng những người bạn tham gia biểu tình chống chiến tranh ở Việt Nam. Chiến tranh đã trôi qua 40 năm, nhưng một số người vẫn tiếp tục giúp Việt Nam. Ông đã giới thiệu với tôi một cách đầy cảm phục về những người có tấm lòng vàng yêu thương, chung thủy với Việt Nam. Từ gần 40 năm nay, Arcueil là thành phố thường xuyên giúp đỡ Việt Nam. Tình cảm ấy không hề thay đổi dù đã qua bao đời thị trưởng. Trước kia, ông Trigon từng là đảng viên đảng cộng sản đã nhiệt tình giúp đỡ Việt Nam, nay ông Daniel Breuiller đảng viên đảng môi trường lên thay thế, vẫn duy trì chính sách đối với Việt Nam. Tòa thị chính đã cho hội Việt kiều dùng trường học vào các buổi sáng Chủ nhật để tổ chức sinh hoạt văn hóa cho các cháu Việt Nam, như: dạy tiếng Việt, múa, đàn, võ dân tộc, dạy vẽ và kèm học.

Thư viện thành phố thỉnh thoảng lại tổ chức mời các nhà văn, nhà nghiên cứu Việt Nam đến giới thiệu văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, hàng năm, tòa thị chính Arcueil đã tổ chức Tết cho người Việt và những người Pháp quan tâm đến văn hóa Việt. Tết đến, thành phố kết hợp với Đại sứ quán và Nhà Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức một đêm biểu diễn miễn phí. Sau buổi biểu diễn, một tiệc trà thân mật để mọi người có dịp hàn huyên và làm quen với nhau. Rạp biểu diễn chứa được 300 người. Đêm văn nghệ Việt Nam lúc nào cũng hết chỗ. Ai muốn xem phải đăng ký sớm. Ông thị trưởng hoặc đại diện thành phố sẽ lên chúc Tết kiều bào.

Đêm biểu diễn với mấy món khai vị đơn giản thể hiện sự quan tâm của thành phố đến cuộc sống tâm linh của người Việt. Mấy món quen thuộc của Pháp như khoai tây chiên, phô-ma xúc xích, bánh mỳ và nước giải khát coca cola, nước cam, rượu vang cùng trà, kẹo me xửng (hai món duy nhất sản xuất tại Việt Nam) được đem ra mời khách. Món ăn phong cách tây ta hòa quyện giản dị như cuộc sống của người Việt xa xứ. Buổi biễn diễn giúp cho người Việt dịu đi nỗi nhớ quê hương, và cũng giúp cho những người bạn Pháp hiểu thêm về văn hóa truyền thống Việt Nam. Nếu Đại sứ quán hay Nhà Văn hóa Việt Nam nhân dịp này biết kết hợp giới thiệu một số món ăn Việt Nam thì chắc sẽ thu hút nhiều người đến để thưởng thức văn hóa dân tộc của một xứ sở cách xa ngàn dặm. Văn hóa Việt sẽ có dịp để tỏa sáng thêm ở Pháp.

Những gian hàng trưng bày hiện vật vừa nhằm mục đích giới thiệu văn hóa nghệ thuật Việt, cũng vừa để lấy tiền giúp Việt Nam. Người đến mua có thể ngắm một không gian Việt Nam thu nhỏ. Những bức tranh sơn mài vẽ các thiếu nữ Việt Nam duyên dáng trong chiếc áo dài tha thướt, và phong cảnh Việt Nam đầy quyến rũ, những chiếc nón lá, những bình trà xinh xinh như mời gọi “hãy đến thăm Việt Nam nếu bạn có dịp”. Những người Việt đến đó như thấy hơi ấm quê hương và khát vọng một ngày trở về. Tình yêu của người Pháp dành cho Việt Nam cùng hình ảnh những trẻ em bụi đời, tàn tật đang vui cười hồn nhiên làm xúc động lòng người.

Sự chịu khó của những bạn Pháp về hưu tỏa sáng ngọn lửa của lòng nhân ái, sưởi ấm ngày lạnh giá cuối năm. Ai ai cũng có tấm lòng vàng thì xã hội sẽ bớt đi những đứa trẻ đau khổ. Trẻ em sinh ra đều có quyền bình đẳng. Chính họ đã góp một phần để những trẻ em sinh ra thiếu may mắn được cất lên tiếng hát, cất cánh bay vào cuộc đời. Những đứa trẻ đó cũng chính là một phần của xã hội tương lai. Nhân đạo là cánh cửa duy nhất giúp các em có được sự bình đẳng để vươn lên trong cuộc sống. Đó là cách nhìn xa của ông Daniel Debris và các bạn ông, cũng như nhiều người Pháp khi đến giúp trẻ em khó khăn ở Việt Nam.

Tết đến, bài viết này thay lời cảm ơn những tấm lòng nhân ái và tình cảm thủy chung, quan tâm của thành phố Arcueil với Việt Nam cùng những nụ cười thân thiện đối với Việt kiều sống ở nơi đây.

Trần Thu Dung (Pháp) Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hòa nhịp phòng chống dịch bệnh
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Síp và Ả-rập Xê-út về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Mông Cổ về nước an toàn
Đưa hơn 340 công dân công dân Việt Nam từ Úc về nước
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Ucraina
Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang