23/09/2020 09:36:00 AM
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh

Khi được hỏi đâu là động lực để em thực hiện dự án quyên góp này, cô bé hồn nhiên trả lời với chúng tôi: “Dạ để cho bớt rảnh ạ!” Ấy vậy mà sau 2 tháng, cái “bớt rảnh” đó lại quyên góp được số tiền 30 triệu đồng ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. 30 triệu nghe qua không phải là một con số lớn, nhưng đối với cô bé Phạm Nhi 19 tuổi, đó là một thành quả đáng nể.

  Áo phông màu đỏ với dòng slogan “Separation Saves Lives” – “Giãn Cách Xã Hội Là Trân Trọng Sự Sống”

Vài tháng trước, khi cả nước đang đối mặt với đợt bùng phát đầu tiên của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-CoV-2, đã có rất nhiều cá nhân, đoàn thể trong và ngoài nước hỗ trợ cho công cuộc phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức khác nhau như đóng góp tiền mặt, lương thực, thiết bị y tế. Dự án bán áo phông gây quỹ chống dịch của Phạm Nhi, một du học sinh từ Anh quốc về nước tránh dịch là một trong số đó.

Dự án của Nhi được ươm mầm chính trong những ngày cách ly tập trung tại Tp Hồ Chí Minh. Khi dịch bắt đầu bùng phát vào đầu năm 2020, Nhi đang theo học tại Đại học Essex, Vương quốc Anh. Sớm có ý thức về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, Nhi quyết định quay trở về Việt Nam vào hồi giữa tháng 3. Ngay khi về nước, Nhi và những hành khách cùng chuyến bay được đưa vào khu cách ly tập trung huyện Củ Chi. Trong 14 ngày cách ly đó, Phạm Nhi đã nảy ra ý tưởng dựa trên sở thích của mình là bán những chiếc áo phông tự tay thiết kế và dùng số tiền thu được để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhi tâm sự rằng em cảm thấy biết ơn trước sự quan tâm của Nhà nước đối với những du học sinh về nước tránh dịch như mình, vì vậy em mong muốn trong thời gian rảnh rỗi có thể làm việc gì đó có ích cho xã hội thay cho lời cảm ơn.

“Với tình hình dịch bệnh càng tăng cao mà nhà nước Việt Nam vẫn tạo điều kiện cách ly và xét nghiệm miễn phí cho toàn dân, thực sự bọn em rất cảm động và tự hào về nước mình. Nhưng kinh phí nhà nước có giới hạn, và trong những lúc như thế này ủng hộ ít hay nhiều cũng đều đáng quý. Vì thế, bọn em muốn đóng góp những gì có thể” – Nhi và cô bạn cùng tham gia dự án chia sẻ.

 Trong đợt gây quỹ thứ nhất, Phạm Nhi kêu gọi được 20 triệu đồng và trực tiếp gửi đến
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Những chiếc áo phông màu đỏ với hình ngôi sao vàng trên ngực trái cùng dòng slogan “Separation Saves Lives” – “Giãn Cách Xã Hội Là Trân Trọng Sự Sống” do Nhi tự lên ý tưởng thiết kế và đặt may được bán với giá 200 ngàn đồng/chiếc. Nhi mong muốn chiếc áo này có thể nâng cao ý thức, trách nhiệm xã hội trong việc cách ly và tránh xa nơi đông người. Nhi cùng với sự hỗ trợ của người bạn đã lập một fanpage riêng trên mạng xã hội Facebook với tên gọi “Khu Vực Cách Ly” để kêu gọi ủng hộ.

Rất nhanh sau đó, dự án được nhiều người biết đến và sau gần 2 tháng, Nhi cùng người bạn đồng hành đã bán được tổng cộng 365 chiếc áo, thu về số tiền 30 triệu đồng (chia làm 2 đợt) gửi đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 

Em cho biết bản thân cũng rất ngạc nhiên và xúc động vì không ngờ rằng ý tưởng của mình lại được nhiều người ủng hộ đến vậy, không chỉ từ bạn bè người thân mà còn cả những người không quen biết và những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Dự án của Nhi dù nhỏ, nhưng mang một ý nghĩa rất đáng trân trọng. Chính em và những tấm lòng như em đã trở thành sợi dây kết nối cộng đồng trong những ngày cả nước đồng lòng chống dịch. Lắng nghe câu chuyện của Phạm Nhi, chúng tôi hiểu rằng phía sau việc làm nhỏ trong thời gian rảnh rỗi mà em nói, còn là niềm tự hào và tinh thần tương thân tương ái đối với đồng bào, với quê hương, điều mà có lẽ em và mỗi một người Việt Nam, dù ở thế hệ nào, sinh sống ở bất cứ nơi đâu cũng đều giữ vẹn nguyên trong tâm trí.

Hồng Trà

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê Hương 2022
Khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN
Hơn 45 nghìn lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài trong năm 2021
Thấm thía hơn tình dân tộc, nghĩa đồng đào trong hoàn cảnh dịch bệnh nơi xứ người
Công tác người Việt ở nước ngoài: 2 đột phá và 7 nhiệm vụ trọng tâm
Người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng mừng Xuân Nhâm Dần
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang