06/09/2017 08:59:00 AM
Ấm áp Lễ Vu Lan báo hiếu của Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Sáng 5/9, cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam đã phối hợp với Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu năm 2017 tại chùa Buddha Vihara ở trung tâm thủ đô New Delhi.

 Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Huy Bình/Vietnam+

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Hạnh Chánh, Trưởng Ban đại diện tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ, Phó Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Lê Thanh, các tăng ni sinh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện cùng sinh viên, nghiên cứu sinh tại Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Đại sứ Việt Nam, bà Nguyễn Lê Thanh nhấn mạnh hiếu nghĩa và uống nước nhớ nguồn là đạo lý và lẽ sống trong truyền thống của dân tộc Việt Nam và ngày lễ Vu Lan báo hiếu có một ý nghĩa và vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Hạnh Chánh đã nói rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo hàng năm để bày tỏ lòng thành ghi nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên.

Tất cả những người tham dự Đại lễ đã tụng Kinh Vu Lan báo hiếu mẹ cha trong bầu không khí thành kính và trang nghiêm, cầu chúc cho đấng sinh thành luôn khỏe mạnh, cho quốc thái dân an.

Kết thúc buổi lễ, những người tham dự đã được làm lễ đội xá lợi Phật.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu là hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm ý nghĩa nhân văn của cộng đồng người Việt ở Ấn Độ. Đại lễ được tổ chức hàng năm để thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của cộng đồng người Việt ở thủ đô New Delhi nói riêng và ở Ấn Độ nói chung.

Đây cũng là dịp để các tăng ni, Phật tử nhắc nhở nhau hai chữ "Tri ân", đề cao tinh thần hiếu đạo, tìm về nguồn cội tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh, răn dạy mỗi con người sống phải có hiếu nghĩa, biết đoàn kết, hòa thuận, đùm bọc và thương yêu nhau./.

Huy Bình- Đăng Chính (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Kỷ niệm một lần Bác Hồ đến thăm dịp Tết
Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp: Cầu nối phát triển thương mại Việt – Pháp
Xuân Quê hương xao xuyến lòng người
Tết đến rồi
Những cái Tết đầy ắp tình quê hương
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Phát huy đồng bộ, toàn diện nguồn lực cộng đồng NVNONN
Người Việt tại Nga còn nhiều băn khoăn trong việc nhập quốc tịch
Bánh chưng Lang Liêu thời hội nhập
Tết cổ truyền - gia tài văn hóa của dân tộc Việt Nam
Về quê ăn Tết
Đảng, Nhà nước luôn giang rộng cánh tay đón chào người Việt Nam ở nước ngoài
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang