08/09/2023 03:51:00 PM
Người giữ lửa tình yêu tiếng Việt cho các thế hệ con em tại Séc

Giám đốc Trung tâm tiếng Việt Sapa-Prague cho biết bản thân ông cùng các thầy cô giáo liên tục nỗ lực trong hơn 20 năm qua để duy trì các lớp dạy học tiếng Việt với mục đích bảo tồn văn hóa dân tộc.

Làm thế nào để gìn giữ và phát huy tiếng Việt, qua đó nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, bảo tồn truyền thống văn hóa, hướng về quê hương đất nước, đã trở thành niềm trăn trở và cũng là động lực đối với cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Để phong trào dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ con em người Việt Nam được duy trì liên tục và mở rộng trong hàng chục năm qua, không thể thiếu vai trò của những “người giữ lửa” như trường hợp của ông Nguyễn Văn Sơn tại Trung tâm tiếng Việt Sapa-Prague.

Trao đổi với phóng viên tại Prague, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm tiếng Việt Sapa-Prague cho biết bản thân ông cùng các thầy cô giáo đã liên tục nỗ lực trong hơn 20 năm qua để duy trì các lớp dạy học tiếng Việt với mục đích bảo tồn văn hóa dân tộc, hướng về cội nguồn.

Công việc chính của ông Nguyễn Văn Sơn là điều hành hoạt động mọi mặt của Trung tâm như đón tiếp phụ huynh, học sinh, kiểm tra, sắp xếp các lớp học theo khả năng nhận thức tiếng Việt của mỗi học sinh. Bên cạnh đó, ông có trách nhiệm bố trí giáo viên dạy theo các trình độ của học sinh và trực tiếp đứng lớp.

Về hoạt động của Trung tâm tiếng Việt Sapa-Prague, ông Nguyễn Văn Sơn cho hay các lớp dạy tiếng Việt được chia làm 2 giai đoạn trong năm, gồm các lớp Hè (tháng 7 và tháng 8 khi các trường học tại Séc nghỉ Hè) và các lớp thường xuyên từ tháng 9 năm này đến tháng 6 năm sau.

Thời gian học chủ yếu vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật, còn các lớp học mùa Hè có thể được mở vào tất cả các ngày trong tuần. Quy mô mỗi lớp học không cố định, song thường xuyên duy trì trên 10 em.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, việc giảng dạy tiếng Việt tại trung tâm tập trung kiểm tra năng lực, trình độ qua đó có phương pháp giảng phù hợp đối với từng học sinh. Vì vậy, công việc đòi hỏi sự nỗ lực, tâm huyết và số lượng giáo viên lớn.

Tuy nhiên, các giáo viên đứng lớp tại Trung tâm tiếng Việt Sapa-Prague không được hưởng lương mà chỉ có một khoản bồi dưỡng nhỏ tính theo giờ. Ông cho biết thêm công tác giảng dạy tiếng Việt tại Séc hiện được duy trì chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện, tấm lòng và tình yêu của các thầy cô đối với tiếng mẹ đẻ.

Mặc dù còn những khó khăn nhất định, song ông Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh phong trào dạy học tiếng Việt luôn nhận được sự quan tâm, động viên và ủng hộ thiết thực của Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Séc, các hội đoàn, cá nhân và doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ về chính sách từ phía Bộ Giáo dục Séc.

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và công tác tại Trung tâm tiếng Việt Sapa-Prague, ông Nguyễn Văn Sơn đánh giá các phụ huynh đều rất nhiệt tình, mong muốn nâng cao trình độ tiếng Việt cho con em, còn các học sinh luôn thể hiện sự nghiêm túc và tinh thần hiếu học. Ông bày tỏ mong muốn sẽ ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ trong cộng đồng tham gia giảng dạy và học tiếng Việt.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng các hội đoàn của người Việt Nam nói chung cần nghiên cứu và có kế hoạch tổ chức Trại Hè tiếng Việt ngay tại Séc, có các hình thức tuyên truyền rộng rãi hiệu quả về ý nghĩa và lợi ích của việc học tiếng Việt tới cộng đồng.

Ngoài việc đảm nhiệm vị trí giám đốc Trung tâm tiếng Việt Sapa-Prague, ông Nguyễn Văn Sơn hiện còn là chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tại Séc, Bí thư Chi bộ Trung tâm Thương mại Sapa. Do đó, ông luôn tâm niệm việc duy trì các lớp dạy tiếng Việt không chỉ xuất phát từ tình yêu thương con trẻ, mà còn là trách nhiệm của một người thuộc thế hệ đi trước và một đảng viên.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sơn, trong năm 2009, Trung tâm tiếng Việt Sapa-Prague đã vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi đó là Chủ tịch Quốc hội, đến thăm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Séc.

Lời dặn dò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc con em người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Séc phải biết tiếng Việt được ông cùng các thầy cô giáo của Trung tâm tiếng Việt Sapa-Prague cũng như chi bộ Trung tâm Thương mại Sapa coi là nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó./.

Ngọc Biên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2023
Thể lệ Cuộc thi Tim kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023
Ra mắt Chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” và phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ Tổng kết chương trình “Tiếng Việt vui” tại Liên bang Nga
Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm tiếng Việt tại CH Séc
Sứ giả tiếng Việt tại Đức: Thổi hồn văn hoá qua ngôn ngữ mẹ đẻ
Chuyện về Sứ giả tiếng Việt ở Malaysia
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Lễ Tổng kết chương trình “Tiếng Việt vui” tại Liên bang Nga
Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Romania
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang