10/11/2017 09:04:00 AM
11 quốc gia thành viên hiệp định TPP đạt thỏa thuận nguyên tắc

Sau nhiều tháng thương lượng, 11 quốc gia thành viên còn lại của hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về thỏa thuận mậu dịch này, một quyết định có thể định hình tương lai của hoạt động kinh doanh trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong những năm tới.

 Cảng ở Singapore.

Theo các hãng tin Nikkei và Reuters, quyết định kể trên được các bộ trưởng của các nước “TPP 11” nhất trí vào cuối ngày 9/11 bên lề hội nghị của APEC ở Đà Nẵng.

Đây là một thành quả quan trọng đối với 11 quốc gia kể trên, bởi họ đã mất nhiều tháng cứu vớt thỏa thuận sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền và Mỹ rút khỏi hiệp định.

Khi được các phóng viên hỏi về kết quả cuộc họp của các bộ trưởng TPP, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi khẳng định “(họ) đã nhất trí về nguyên tắc,” đồng thời nói thêm rằng các bộ trưởng đã hoàn tất “một danh sách những vấn đề đình chỉ” – tức là những điều khoản sẽ bị đình chỉ để tránh việc thương lượng lại toàn bộ thỏa thuận.

Trong khi bộ trưởng đồng cấp Mexico Ildefonso Guajardo cũng nói thỏa thuận đã đạt sự đồng thuận, bộ trưởng thương mại Australia Steven Ciobo cho hay cuộc họp “rất tốt,” còn đại diện các quốc gia khác không bình luận gì.

Thỏa thuận TPP mới sẽ có hiệu lực sau khi tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn ở trong nước. Cho tới nay mới chỉ có Nhật Bản và New Zealand hoàn tất thủ tục này.

Tuy rằng không có Mỹ thì ảnh hưởng kinh tế của thỏa thuận này sẽ nhỏ hơn nhiều – bởi TPP 11 chỉ chiếm 13,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới và 15,2% khối lượng thương mại toàn cầu, thấp hơn nhiếu so với các con số 38,2% và 26,5% khi có sự tham gia của Mỹ - song đây là sự khẳng định của các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương này rằng thương mại đa phương là tương lai của họ.

Đàm phán TPP bắt đầu vào năm 2010 với 8 quốc gia – Australia, Brunei, Chile, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ. Bốn nước – Nhật Bản, Malaysia, Canada và Mexico – đề nghị tham gia sau đó./.

 

(VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Hội nghị về Phát triển thị trường vốn xanh tại Việt Nam
Các nước tham gia CPTPP có thể tạm hoãn một số nghĩa vụ của mình
Doanh nhân Hàn Quốc tin tưởng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam
11 quốc gia thành viên hiệp định TPP đạt thỏa thuận nguyên tắc
Đảo lớn nhất Việt Nam đã sẵn sàng trở thành đặc khu
Việt Nam nhập siêu hơn 24 tỷ USD từ các nền kinh tế APEC
Không có cơ sở khẳng định người Việt chuyển 3 tỷ USD sang Mỹ mua nhà?
Thống đốc Lê Minh Hưng: Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp
Phó Thủ tướng: "Chính phủ nói không với việc xin tăng trần nợ công"
Chính phủ Việt Nam coi trọng Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới 2018
Cơ chế đặc thù cho TP Hồ Chí Minh: Cho thêm chứ đừng lấy bớt
Startup công nghệ y tế Việt khó tiếp cận khách hàng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang