03/10/2011 09:42:43 AM
Chủ động đối phó với bão số 6 và lũ đặc biệt lớn

Dự báo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 16 giờ ngày 3-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc 113,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140km về phía Đông...

Tối 2-10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Chiều 2-10, vị trí tâm bão số 6  ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103 đến 117km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.  Dự báo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 16 giờ ngày 3-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133km một giờ), giật cấp 13, cấp 14. Sau đó, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 16 giờ ngày 4-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 110 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Quảng Trị-Thừa Thiên Huế khoảng 290km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

 Bão số 6 đang hướng thẳng vào vùng biển Nghệ An- Thanh Hóa. 


Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.

Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Vịnh Bắc Bộ từ đêm 2-10  gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức đặc biệt lớn

Ngày 2-10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã phát đi thông báo đặc biệt về lũ vùng đầu nguồn sông Cửu Long, Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên. Lũ tại đây đang dao động ở mức đỉnh và ở mức lũ đặc biệt lớn, một số nơi đã vượt đỉnh lũ lịch sử. Dự báo trong 1-2 ngày tới, lũ vùng đầu nguồn nguồn sông Cửu Long, Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên tiếp tục dao động ở mức đỉnh sau đó xuống dần nhưng vẫn ở mức rất cao. Đến ngày 6-10, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu xuống mức 4,8m, trên  mức báo động (BĐ) 3 là 0,3m, tại Châu Đốc xuống mức 4,2m (trên BĐ3 là  0,2m), các trạm chính vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên ở mức báo động 3. Cần chủ động phòng, chống lũ đặc biệt lớn, ngập sâu ở vùng đầu nguồn và Đồng Tháp Mười, Tứ Giác Long Xuyên.

Không được chủ quan trong việc đối phó với bão, lũ

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương bàn các biện pháp đối phó với cơn bão số 6 và tình hình lũ tại Đồng bằng sông Cửu Long vào chiều 2-10, tại Hà Nội.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan trong việc đối phó với bão lũ; kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, không để người dân tự ý ra khơi đánh bắt cá. Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực (EVN) kiểm tra chất lượng các hồ chứa, theo dõi thông tin để xử lý chính xác công tác điều tiết các hồ chứa. Các tỉnh, thành phố cần xử lý, răn đe những trường hợp không chấp hành quyết định sơ tán dân.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tập trung lực lượng, phương tiện để gia cố bờ bao bảo vệ diện tích lúa vụ 3, đặc biệt là các tỉnh đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 6. Riêng tỉnh Quảng Bình tập trung chỉ đạo theo dõi diễn biến để chủ động đối phó với lũ trên sông Gianh.

Khẩn trương đối phó với bão số 6

Chiều 2-10, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 36/CĐ-VPTW đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên; các Bộ Công an, Giao thông Vận tải, Công Thương, Ngoại giao triển khai công tác đối phó với cơn bão số 6.

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) yêu cầu Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành: Thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; kiểm đếm, nắm chắc số lượng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển (nhất là các tàu, thuyền hoạt động xa bờ); hướng dẫn phương tiện, tàu, thuyền để không đi vào và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc về nơi tránh, trú bão an toàn (vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía Bắc Vĩ tuyến 14); kiểm soát tàu, thuyền ra khơi; tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão bảo đảm an toàn.

Chủ động kiểm tra đê điều, hồ đập (nhất là các hồ đập vừa và nhỏ, các hồ đã bị sự cố), công trình đang thi công để có biện pháp bảo đảm an toàn; rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán dân cư ở các khu vực nguy hiểm (vùng thấp trũng ven biển, cửa sông, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét). Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để chủ động xử lý tình huống khi bão mạnh đổ bộ vào bờ.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên theo dõi diễn biến của bão, lũ và báo cáo về Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và Ủy ban Quốc gia TKCN.

Đồng Tháp: Vỡ đê Bắc Viện, mất trắng 350ha lúa vụ 3

Khoảng 0 giờ 30 phút ngày 2-10, đoạn đê dài 20m thuộc tuyến đê Bắc Viện (ấp Chiến Thắng, xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng) đã bị vỡ, làm mất trắng 350ha lúa vụ 3 (đang trong giai đoạn làm đòng và trổ bông). Trước đó, chiều 28-9, đoạn đê đã bị vỡ (khoảng 10m) nhưng địa phương đã huy động lực lượng (các đơn vị bộ đội, công an, chính quyền và nhân dân địa phương) tạm thời khắc phục được. Tuy nhiên, đến thời gian trên, do sức công phá của nước lũ quá mạnh, đoạn đê bị vỡ khá dài nên các lực lượng trên không thể khắc phục được. Hiện cơ quan chức năng huyện đang lập hồ sơ, đề nghị hỗ trợ kinh phí khắc phục khó khăn cho các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Long An : Bảo vệ an toàn gần 18 nghìn tấn lúa giống

Đồng chí Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  tỉnh Long An cho biết: Lũ năm nay bất thường và dâng cao, nhưng hầu hết diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đều đã được bảo vệ, tổ chức thu hoạch tránh lũ; đời sống của người dân khá ổn định. Đặc biệt là bà con nông dân ở các huyện vùng lũ đã bảo vệ an toàn cho gần 18.000 tấn lúa giống để chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân sau lũ. Vừa qua chỉ có một đoạn đê bao thuộc xã Hưng Điền B (huyện Tân Hưng) bị vỡ, nước lũ đã tràn vào diện tích lúa rộng khoảng 20ha lúa vụ 3, nhưng sau đó đã được chính quyền địa phương và nông dân kịp thời thu hoạch chạy lũ. Đến nay, Long An thiệt hại khoảng 35ha (thiệt hại do thu hoạch sớm, khi lúa mới chín 60-70%) trong tổng số khoảng 2000ha lúa vụ 3 ở huyện Tân Hưng.

UBND tỉnh Long An và các cấp ngành địa phương cơ sở đã tập trung nhiều giải pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra. Tỉnh đã huy động lực lượng vũ trang trên địa bàn tổ chức gia cố đê bao xung yếu, giúp dân thu hoạch lúa tránh lũ, chuẩn bị thuyền, ghe để đưa đón học sinh đến trường, công bố điện thoại nóng để kịp thời ứng cứu những tai nạn do lũ gây ra…

Gia Lai: Hơn 500ha lúa bị bồi lấp và ngập úng

Theo tin từ Thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Gia Lai, đến nay đã có hơn 500ha lúa nước và hoa màu bị bồi lấp và ngập úng có nguy cơ mất trắng. Trong đó huyện Chư Pah bị nặng nhất khoảng 400ha, Ia Grai 77ha, thành phố Plei-cu 41ha…một số huyện như Chư Prông, Đắc Đoa, Phú Thiện, Ia Pa cũng có một số diện tích ngập úng cục bộ, nhất là vùng có dòng sông Ba chảy qua. Trước những diễn biến xấu của thời tiết, UBND tỉnh Gia Lai và Thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh tiếp tục yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên túc trực 24/24 giờ, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống và ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

(QĐND)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn
Việt Nam đón mưa sao băng đẹp nhất trong năm
Mua quà Giáng sinh: Người tiêu dùng ưa hàng Việt
Hơn 600 tỷ đồng xây bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên
Nắng nóng giảm dần tại miền Bắc kể từ ngày mai
Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại
UNESCO tôn vinh nhà nữ khoa học trẻ Việt Nam Hồ Thị Thanh Vân
Hãng dược phẩm Roche phát triển xét nghiệm PCR bệnh đậu mùa khỉ
Phát hiện di tích hang động có dấu tích người tiền sử ở Bắc Kạn
Sản xuất xi măng từ bùn thải: Giải pháp xanh giúp ‘tái sinh’ sông, hồ
Thủ tướng: Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Nhật Bản chế tạo nhựa có khả năng tự hàn gắn ở nhiệt độ phòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang